Hồng Kông công bố đề xuất cấm giao dịch tiền điện tử bán lẻ

288 lượt xem
Hong Kong cong bo de xuat cam giao dich tien dien tu ban le

Nếu đạo luật được đề xuất thành luật, giao dịch tiền điện tử sẽ chỉ có sẵn cho các chuyên gia với 1 triệu đô la trong danh mục đầu tư của họ

Chính phủ Hồng Kông đã thông báo rằng họ đang tiếp tục với các kế hoạch bắt buộc phải cấp phép cho các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương. Động thái này sẽ cho phép giao dịch tiền điện tử chỉ được thực hiện bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Để trở thành một nhà đầu tư đủ điều kiện, một người phải nắm giữ ít nhất 1 triệu đô la trong danh mục đầu tư của họ. Yêu cầu này sẽ loại trừ một phần lớn các nhà đầu tư tiền điện tử hoạt động ở Hồng Kông. 

Hồng Kông tìm cách điều chỉnh các sàn giao dịch tiền điện tử

Ý tưởng này đã xuất hiện trước đây, với việc cơ quan quản lý thị trường tài chính của khu vực hành chính tự trị đã đề xuất một điều gì đó tương tự vào tháng 11 năm ngoái . Một nhóm ủng hộ các sàn giao dịch tiền điện tử của Hồng Kông đã thách thức đề xuất và các quy định đi kèm với nó.

Nhóm thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng luật được đề xuất sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư bán lẻ hướng tới các nền tảng không được kiểm soát. 

Cục Ngân khố và Dịch vụ Tài chính Hồng Kông (FSTB) đã công bố một thông báo hôm nay về cuộc tham vấn. Nó tuyên bố rằng cuộc tham vấn đã kết luận rằng tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động trong phạm vi quyền hạn của họ cần phải được cấp phép. Như mọi thứ hiện tại, các sàn giao dịch tiền điện tử có thể chọn “tham gia” và giành được trạng thái giấy phép của họ ở Hồng Kông.

Nếu các đề xuất trên thực tế được thông qua và trở thành luật, cơ quan quản lý tài chính của khu vực tài phán dường như sẽ có quyền tối cao đối với ngành công nghiệp tiền điện tử ở Hồng Kông. Cơ quan này cũng lập luận rằng khuôn khổ phù hợp với các khuyến nghị từ Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính.

Châu Á và tiền điện tử tiếp tục đối đầu

Trong khi Hồng Kông đang đưa ra tin tức ngày hôm nay với các quy định được đề xuất, họ không phải là cơ quan tài phán châu Á duy nhất để thực hiện một điều gì đó như vậy. Vào đầu tháng 5, Thái Lan đã thông qua các quy định cũng liên quan đến các sàn giao dịch tiền điện tử. Văn phòng Phòng chống rửa tiền Thái Lan hiện sẽ yêu cầu các sàn giao dịch địa phương xác minh danh tính khách hàng thông qua máy “nhúng chip”. 

Quy trình yêu cầu khách hàng phải có mặt trực tiếp để hoàn thành quy trình này. Thái Lan cũng đã đề xuất các quy tắc tương tự như những quy định mà Hồng Kông đang xem xét nhằm loại trừ một phần lớn các nhà giao dịch bán lẻ khỏi thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, phản ứng tiêu cực của công chúng đã khiến chính phủ rút lại đề xuất đó. 

Một tên tuổi lớn khác đang tìm cách điều chỉnh hơn nữa tiền điện tử là Trung Quốc . Quốc gia này đã có quan điểm chống tiền điện tử và đã cấm tất cả các giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Trong nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm kiềm chế thị trường giao dịch kỹ thuật số, họ cũng đã cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến giao dịch tiền điện tử.

Chính phủ cũng muốn các nhà đầu tư chống lại giao dịch tiền điện tử đầu cơ khởi động. Theo lệnh cấm, các ngân hàng và các kênh thanh toán trực tuyến không được cung cấp cho người dùng bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền kỹ thuật số.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN