Hơn 40 ngày sau EIP-1559 của Ethereum, đây là vị trí của nó

179 lượt xem
Hon 40 ngay sau EIP 1559 cua Ethereum day la vi tri cua no

Vài tháng qua đã chứng kiến Ethereum đánh cắp chương trình trên các bảng xếp hạng, cũng như trên thị trường lớn hơn. Trên thực tế, việc triển khai EIP-1559 vào tuần đầu tiên của tháng 8 năm nay đã mang lại cho ETH nhiều sự cường điệu trên toàn thị trường. Điều đó, cùng với sự hồi sinh của thị trường rộng lớn hơn, đã cho phép nhiều người trong xu hướng chủ đạo cuối cùng vượt ra ngoài chỉ Bitcoin .

Mặc dù điều này đã mang tính cách mạng đối với mạng lưới và những người tham gia, các vấn đề về khả năng mở rộng và giá gas cao đã liên tục được đặt ra. Cùng với những lo ngại này, sự xuất hiện của những ‘kẻ giết ETH’ như Solana và sự gia tăng nhanh chóng của các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 đã tạo ra một chìa khóa cho các hoạt động.

EIP-1559 một ‘thuế ký sinh trùng?

Gần đây, nhà phân tích Willy Woo đã gây ra một cuộc tranh luận thú vị với việc anh ta tiếp nhận EIP-1559 và việc xoay vòng vốn ra khỏi mạng Ethereum. Anh ấy đã tiến hành một cuộc thăm dò về việc liệu những người theo dõi anh ấy có coi EIP-1559 là “thuế ký sinh” khiến các ứng dụng phi tập trung (dApps) chuyển sang các mạng khác để có hiệu ứng giảm phát ngắn hạn hay không. Các phản ứng trái ngược nhau, nhưng đó là một tình huống thú vị. 

Trong vài tháng qua, việc sử dụng mạng ETH trong dApps, NFT tăng mạnh và tăng năng suất đã khiến phí mạng đạt 100-200 Gwei vài lần. Trước đây, các nhà phát triển ETH đã nói về việc EIP-1559 tập trung vào việc giải quyết phí gas tăng cao và làm cho nó có thể dự đoán được. 

Đáng chú ý, trong 40 ngày kể từ khi EIP-1559 lần đầu tiên được triển khai, số lượng ETH bị đốt cháy đã vượt quá 296.000 ETH. Hơn nữa, giá trị đốt đã vượt quá 1 tỷ đô la với OpenSea đốt số lượng lớn nhất, hơn 40000 ETH.

Vậy ai là người được hưởng lợi từ EIP-1559?

Trong khi đối với mạng Ethereum, giai đoạn hậu London là một khoảng thời gian buồn vui lẫn lộn với những lời chỉ trích và tán thưởng không kém, có những mạng khác đã gặt hái được những lợi thế của nó. Trên thực tế, phí xăng cao trong vài tháng qua là một điều may mắn để ngụy trang cho các giải pháp mở rộng quy mô lớp 2. Tại thời điểm viết bài, hơn 3,6 tỷ đã bị khóa trong các giải pháp lớp 2 trên Ethereum.

Hơn nữa, thật thú vị, sự tăng trưởng theo cấp số nhân của Solana cũng có thể là do chi phí giao dịch thấp và tốc độ cao. Ethereum đã dựa trên Ethereum lạc quan, cuộn lên và công nghệ không có kiến ​​thức để tăng tốc độ và giảm phí gas. Mặt khác, Solana có vị trí thị trường thuận lợi hơn.

Trên thực tế, câu chuyện kể rằng Solana là “mạng blockchain nhanh nhất thế giới” có thể là do ETH đang làm và gián tiếp tạo ra hiệu ứng hậu EIP-1559. 

Bây giờ, đối với tương lai, có vẻ như có hai cách để tiếp tục cho blockchain lớn thứ hai. Phí gas cao sẽ tiếp tục thúc đẩy vòng quay vốn ra khỏi Ethereum (sang các giải pháp L-2) hoặc hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang một blockchain có khả năng mở rộng và phí tương đối thấp sau ETH 2.0

Tuy nhiên, hiện tại, với thông tin về NFT đang giảm nhiệt, có vẻ như các dApp có thể đang di chuyển khỏi mạng ETH. Do đó, có vẻ như các tác động ngắn hạn của EIP-1559 còn đang tranh cãi. 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN