Hơn 200 máy ATM Bitcoin hiện đang hoạt động ở El Salvador

192 lượt xem
Hon 200 may ATM Bitcoin hien dang hoat dong o El Salvador

El Salvador hiện đã lắp đặt hơn 200 máy ATM Bitcoin , điều này sẽ giúp thúc đẩy nỗ lực biến bitcoin trở thành một phần lớn hơn của nền kinh tế.

Dữ liệu từ Coin ATM Radar cho thấy El Salvador có số lượng máy ATM bitcoin cao thứ ba trên thế giới, sau Hoa Kỳ và Canada. Tổng cộng, các máy ATM bitcoin của El Salvador chiếm 0,7% tổng số máy như vậy trên toàn thế giới. Mỹ và Canada dẫn đầu với lần lượt là 86,4% và 6,6%.

El Salvador đã phải tăng cường cơ sở hạ tầng của mình sau thông báo rằng họ sẽ đấu thầu hợp pháp bitcoin. Quốc gia này cũng đã mua 400 bitcoin để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển sang tài sản kỹ thuật số. Ngoài ra, nó đã xây dựng và phát hành một ví kỹ thuật số có tên là Chivo để giúp các giao dịch trở nên liền mạch hơn.

Nhưng bất chấp những thay đổi này đối với hệ thống, quá trình chuyển đổi còn lâu mới suôn sẻ. Đã có báo cáo về việc các máy ATM bị phá hủy khi người dân phản đối chính phủ vì nhiều lý do khác nhau.

Một trong những vấn đề chính mà cả các thành viên đảng đối lập và người dân gặp phải với bitcoin là sự biến động liên quan đến tài sản. Ví dụ, một số người trong nước đã chú ý đến việc trả lương, điều này có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nó. Bukele đã nhấn mạnh rằng việc sử dụng bitcoin sẽ là tùy chọn, điều này đã phần nào xoa dịu các nhà phê bình.

Việc các nhóm này có một số vấn đề khác với chính phủ của Tổng thống Nayib Bukele cũng không giúp ích được gì. Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ động thái này, động thái đầu tiên của loại hình này, sẽ ảnh hưởng như thế nào đến đất nước cả bên trong và bên ngoài. Các quốc gia khác sẽ theo dõi sát sao để thấy được sự phân chia, ngay cả khi họ chưa bao giờ quan tâm đến việc hợp pháp hóa bitcoin.

Thử nghiệm bitcoin của El Salvador gây chia rẽ cao

Để nói rằng quyết định hợp pháp hóa bitcoin của El Salvador đang gây tranh cãi là một cách nói thiếu nghiêm túc. Trong khi những người đam mê thị trường đã cổ vũ động thái này, thì có rất ít điều để ăn mừng sau khi luật liên quan được thông qua. Gần đây nhất, một tòa án El Salvador đã bắt đầu điều tra việc mua bitcoin của chính phủ.

Sự lên án nhanh chóng và mạnh mẽ từ nhiều phía, kể cả từ các cơ quan quốc tế quản lý các vấn đề tài chính. Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đưa ra một tuyên bố nói rằng sẽ có các vấn đề kinh tế vĩ mô và pháp lý liên quan đến động thái này. Ngân hàng Thế giới đã thẳng thắn nói rằng họ sẽ từ chối hỗ trợ cho đất nước, gây thêm tai họa cho nước này.

Nhưng điều đó đã không ngăn được chính phủ kiên quyết thực hiện theo các kế hoạch của mình và Bukele hy vọng sẽ thu hút các doanh nhân và đầu tư. Ông đã tuyên bố rằng người nước ngoài sẽ được miễn thuế thu nhập vốn đối với lợi nhuận từ bitcoin của họ, bên cạnh việc cấp thường trú nhân.

Chỉ mới được vài tháng kể từ khi luật được thông qua và thậm chí còn ít hơn kể từ khi cơ sở hạ tầng – như  Chivo xuất hiện. Bất kỳ tác động lâu dài nào của việc đấu thầu hợp pháp bitcoin sẽ chỉ rõ ràng sau một hoặc hai năm.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN