Hàn Quốc xây dựng nền tảng thí điểm cho CBDC

22 lượt xem
Han Quoc xay dung nen tang thi diem cho CBDC

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đang tiến gần đến việc phát triển một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bằng cách tung ra một nền tảng thử nghiệm để kiểm tra khả năng của đồng won kỹ thuật số.

Hàn Quốc đã công bố kế hoạch thiết lập một chương trình thử nghiệm nhằm kiểm tra khả năng phát triển và tung ra phiên bản kỹ thuật số của đồng won. Ngân hàng trung ương của đất nước sẽ tập trung vào cách thức hoạt động của CBDC với các giao dịch thanh toán di động, ngân hàng trực tuyến, tài khoản tiết kiệm, chuyển tiền, v.v.

CBDC Hàn Quốc lao về phía trước

Theo một báo cáo gần đây của Reuters , Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) sẽ phát triển một nền tảng thí điểm để thúc đẩy nỗ lực tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sau một vài năm thử nghiệm ý tưởng này.

Tổ chức có kế hoạch kiểm tra xem e-won trong tương lai sẽ duy trì các chức năng của nó như thế nào với các hoạt động như ngân hàng trực tuyến, tài khoản tiết kiệm và chuyển tiền. Ngoài ra, các thử nghiệm sẽ thử nghiệm với các giao dịch thanh toán di động.

Một quan chức của BOK tiết lộ rằng thanh toán bằng tiền mặt đã phải đối mặt với sự sụt giảm đáng kể trong nước và do đó những điều chỉnh này có thể mang lại lợi ích cho nền kinh tế:

“Các bước chúng tôi đang thực hiện bây giờ là chuẩn bị cho những thay đổi trong hệ thống thanh toán, thay đổi nhanh chóng.”

Hơn nữa, BOK hiện đang trong quá trình tìm kiếm đối tác để kích hoạt hoạt động.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia từ chối theo đuổi ý tưởng CBDC cho đến gần đây. Các quan chức BOK trước đây từ chối nhu cầu về một sản phẩm như vậy nhưng nói năm ngoái rằng họ cần phải được chuẩn bị nếu được sự quan tâm đến.

CBDCs trên khắp thế giới

Gần đây, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đã là một chủ đề rất nóng, với nhiều quốc gia đang thực hiện các bước quyết định để phát triển những đổi mới như vậy. Tuy nhiên, theo một báo cáo gần đây của PwC , gần 70% ngân hàng trung ương không muốn phát hành CBDC.

Bất chấp sự quan tâm đông đảo, tờ báo cho biết rằng hầu hết các dự án chỉ đang chạy các chương trình thử nghiệm và còn rất xa so với việc khởi động thực tế.

Điều thú vị là, báo cáo của PwC đã đặt Bahamas và Campuchia vào vị trí hàng đầu của những phát triển hiện tại vì cả hai dự án đều đã được hé lộ. Thiết kế ở hòn đảo Caribe được đặt tên là Sand Dollar và được khởi động vào ngày 20 tháng 10 năm 2020, trong khi dự án ở quốc gia châu Á có tên Bakong và được thực hiện ngay sau đó.

Trung Quốc thường được coi là quốc gia tiên tiến nhất trong việc thiết kế CBDC của mình. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn chưa phát hành chính thức đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Tuy nhiên, quốc gia đông dân nhất thế giới lại chiếm vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng của PwC. Nó đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm thực tế và có kế hoạch sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 sắp tới.

Bạn có thể thích

About the Author: admintt