Hàn Quốc phải đối mặt với quy định nghiêm ngặt về tiền điện tử và lo ngại về việc tập trung hóa

1492 lượt xem
Han Quoc phai doi mat voi quy dinh nghiem ngat ve tien dien tu va lo ngai ve viec tap trung hoa

Chi phí tuân thủ ngày càng tăng ở Hàn Quốc có thể đẩy các doanh nghiệp tiền điện tử nhỏ hơn ra khỏi đất nước.

Từ giao dịch tài khoản tên thật cho đến điều tra các cá nhân sử dụng tiền điện tử để trốn thuế, các quan chức chính phủ ở Hàn Quốc đang ban hành các quy định chặt chẽ hơn để giám sát ngành công nghiệp tiền điện tử trong nước. Các biện pháp này thường yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh tiền kỹ thuật số cung cấp dữ liệu khách hàng chi tiết và thông tin giao dịch cho các cơ quan chức năng.

Với các biện pháp nghiêm ngặt này thường làm tăng chi phí tuân thủ cho các sàn giao dịch và các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử khác. Những lo ngại về quyền riêng tư là một vấn đề khác trong bối cảnh hàng loạt thông tin được cung cấp cho các cơ quan chính phủ.

Tuy nhiên, môi trường quản lý nghiêm ngặt này đã không làm giảm bớt sự nhiệt tình đối với tiền điện tử ở Hàn Quốc. Giao dịch tiền điện tử trong nước tiếp tục thu hút nhiều sự chú ý hơn, với các nhà đầu tư trao đổi xếp hàng để có được mức tăng giá đáng kể đối với cổ phiếu trong bối cảnh hoạt động tiền kỹ thuật số ở nước này đang bùng nổ .

Dữ liệu từ Dịch vụ Thuế Quốc gia của Hàn Quốc, hay NTS, cho thấy sự gia tăng số lượng các nhà đầu tư tiền điện tử ở nước này trong năm qua. Sự gia tăng số lượng người tham gia thị trường này cũng đã kích hoạt khối lượng giao dịch tăng gấp tám lần, do đó, đấu trường tiền điện tử gần đây đã vượt qua thị trường chứng khoán, mặc dù tạm thời, về khối lượng giao dịch hàng ngày.

Các quy định thắt chặt về tiền điện tử của Hàn Quốc cũng đang được đưa ra trong bối cảnh các bản cập nhật đối với hướng dẫn của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính, của FATF, về các quy định về tiền điện tử. Cơ quan liên chính phủ tiếp tục kêu gọi các hạn chế cao hơn đối với không gian tiền điện tử, dự đoán là thực hiện giám sát chặt chẽ các thực thể tập trung như sàn giao dịch và dịch vụ giám sát.

Đạo luật giao dịch tài chính cụ thể

Vào ngày 25 tháng 3, các quy định cập nhật về tiền điện tử theo Đạo luật về báo cáo và sử dụng thông tin giao dịch tài chính cụ thể, thường được gọi là Đạo luật giao dịch tài chính cụ thể, sẽ có hiệu lực ở Hàn Quốc. Những luật mới này báo trước những thay đổi chính sách đáng kể đối với các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo, hoặc VASP, trong nước.

Thứ nhất, tất cả các VASP – sàn giao dịch, người giám sát, người quản lý tài sản và nhà cung cấp dịch vụ ví – phải được cấp phép hoạt động trong nước. Các sở giao dịch cũng phải duy trì mối quan hệ với các ngân hàng địa phương để đảm bảo giao dịch tài khoản tên thật bắt buộc.

Đối với các quan chức Hàn Quốc, sự khăng khăng về các tài khoản giao dịch tiền điện tử tên thật là một phần trong nỗ lực chống rửa tiền thông qua tiền điện tử. Quy tắc này yêu cầu các sàn giao dịch phải có và gia hạn các phê duyệt giấy phép nhất định từ các tổ chức cho vay trong nước.

Bằng cách hợp tác với các ngân hàng địa phương và yêu cầu tài khoản giao dịch tên thật, các cơ quan quản lý và thực thi pháp luật của Hàn Quốc có thể có quyền truy cập vào dữ liệu giao dịch tiền điện tử cho các mục đích điều tra khác nhau của họ. Các doanh nghiệp tiền điện tử trong nước phải tuân thủ các tiêu chuẩn báo cáo tài chính nghiêm ngặt theo luật mới có hiệu lực vào cuối tháng 3.

Đơn vị Tình báo Tài chính Hàn Quốc, hay FIU – một chi nhánh của Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hàn Quốc chịu trách nhiệm giám sát Chống rửa tiền trong lĩnh vực tài chính của đất nước – sẽ cảnh sát hoạt động của các doanh nghiệp tiền điện tử. Các VASP này hiện có thời hạn đến ngày 24 tháng 9 để tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn báo cáo mới.

Các sàn giao dịch, nhà cung cấp ví, nhà quản lý tài sản và các công ty tiền điện tử khác theo phân loại VASP phải gắn cờ các giao dịch đáng ngờ và báo cáo chúng cho FIU để điều tra rửa tiền tiếp theo. Ngoài ra, các VASP mới muốn hoạt động trong nước phải đăng ký với FIU trước khi phục vụ khách hàng ở Hàn Quốc.

Trong khi đó, NTS của Hàn Quốc cũng đang tập trung sự chú ý vào không gian tiền điện tử trong nỗ lực chống trốn thuế. Tuy nhiên, với luật đánh thuế tiền điện tử chưa có hiệu lực, NTS đang xem xét các cá nhân cố gắng trốn thuế nhà nước bằng cách che giấu tài sản của họ trong các tài sản kỹ thuật số.

NTS gần đây đã xác định hơn 2.400 cá nhân đã che giấu hơn 32 triệu đô la tài sản từ chính phủ . Là một phần của cuộc điều tra, cơ quan thuế đã trưng dụng dữ liệu khách hàng từ các sàn giao dịch tiền điện tử lớn trong nước và thậm chí được cho là đang có kế hoạch tiến hành điều tra sâu hơn về một số người tham gia âm mưu trốn thuế.

Chi phí tuân thủ

Binance Hàn Quốc đã ngừng hoạt động vào tháng 12 năm 2020, chưa đầy một năm sau khi ra mắt lần đầu. Vào thời điểm đó, nền tảng đã xác định tính thanh khoản thấp và khối lượng giao dịch giảm là lý do khiến họ quyết định đóng cửa cửa hàng.

Tuy nhiên, có một số suy đoán rằng các quy định sắp tới cấm chia sẻ sổ đặt hàng giữa các sàn giao dịch tiền điện tử là lý do khiến Binance quyết định đóng cửa nền tảng này. Bây giờ, với tiêu chuẩn quy định mới chỉ còn vài ngày nữa, OKEx cũng đã đóng cửa nền tảng của mình trong nước.

Trong số hơn 100 sàn giao dịch tiền điện tử trong nước, chỉ có “bốn sàn giao dịch lớn” – Bithumb, Upbit, Korbit và Coinone – giữ quan hệ đối tác với các nhà cho vay địa phương để cho phép giao dịch tài khoản tên thật. Các nền tảng này chiếm phần lớn khối lượng giao dịch tiền điện tử ở Hàn Quốc có thể là những nền tảng duy nhất có khả năng chịu chi phí tuân thủ liên quan đến việc đạt được các phê duyệt cấp phép cần thiết từ các ngân hàng thương mại.

Thứ nhất, để có được quan hệ đối tác ngân hàng trong nước, các sàn giao dịch phải phát triển các giao thức quản lý bảo mật thông tin mạnh mẽ. Ngoài ra, giám đốc điều hành chính của họ phải có tiền án trong sạch.

Ngoài ra, các sàn giao dịch phải cung cấp bằng chứng về việc bảo hiểm tiền gửi đầy đủ để bù đắp tổn thất do bất kỳ vụ hack nào. Trên thực tế, các sàn giao dịch của Hàn Quốc đã là nạn nhân của nhiều cuộc tấn công mạng có chủ đích từ các tin tặc Triều Tiên do chính quyền Bình Nhưỡng tài trợ .

Đầu tháng 3, Bithumb đã công bố kế hoạch nâng cấp các giao thức AML của mình . Là một phần của những nỗ lực này, gã khổng lồ trao đổi tiền điện tử của Hàn Quốc đã bắt đầu sử dụng các công cụ và giải pháp AML được phát triển bởi công ty tình báo blockchain Chainalysis.

Đối với các sàn giao dịch nhỏ hơn ở Hàn Quốc, chi phí tuân thủ do các biện pháp này mang lại có thể trở thành gánh nặng đáng kể, dẫn đến hàng loạt người rời khỏi đất nước. Tình hình như vậy có thể dẫn đến một thị trường giao dịch tiền điện tử độc quyền trong nước, chỉ còn lại một số người tham gia trên đấu trường.

Mối quan tâm về quyền riêng tư

Khi các giải pháp nội bộ không đủ để đảm bảo tuân thủ các quy định này, các sàn giao dịch thường chuyển sang sử dụng các dịch vụ của bên thứ ba. Theo Alice Nawfal, đồng sáng lập của nền tảng tuân thủ quy tắc du lịch Notabene, công ty của cô đang làm việc với một số doanh nghiệp tiền điện tử ở Hàn Quốc. Trong một cuộc trò chuyện với Cointelegraph, Nawfal tiết lộ:

“Các sàn giao dịch của Hàn Quốc có thời gian gia hạn 6 tháng bắt đầu từ tháng 3 năm 2021 để thực hiện Quy tắc đi lại. Theo hiểu biết của chúng tôi, không ai trong số họ đang sống nhưng đang tích cực khám phá cách tuân thủ điều này. Notabene hiện đang đàm phán với một số VASP của Hàn Quốc về cách chúng tôi có thể giúp họ tuân thủ các quy định mới ”.

Việc chia sẻ thông tin của các bên đối tác thường đi kèm với những lo ngại về quyền riêng tư và các quy định về tiền điện tử sắp có hiệu lực ở Hàn Quốc có thể không khác gì. Thật vậy, các vấn đề tương tự đã được đặt ra với Quy tắc du lịch của FATF, quy định này yêu cầu các VASP chia sẻ dữ liệu khách hàng trên nhiều khu vực pháp lý.

Đối với FATF, tất cả các hướng dẫn đều nhằm đưa không gian tiền điện tử đến một tiêu chuẩn quy định tương tự như những người chơi trong lĩnh vực tài chính kế thừa. Trong một tuyên bố với Cointelegraph, người phát ngôn của FATF đã lập luận:

“FATF đặt các nghĩa vụ đối với tài sản ảo và nhà cung cấp dịch vụ của chúng giống như bất kỳ doanh nghiệp tài chính nào khác. FATF không chọn ra bất kỳ hình thức tiền điện tử hoặc tiền điện tử nào, FATF đang đưa chúng lên cùng tiêu chuẩn với các ngân hàng, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ, đại lý chứng khoán và những người khác trong lĩnh vực tài chính. ”

Mặc dù một số báo cáo cho thấy rằng các giao dịch bất hợp pháp chiếm một phần nhỏ trong thương mại tiền điện tử toàn cầu, FATF vẫn cho rằng các loại tiền kỹ thuật số có thể bị lạm dụng cho các hoạt động bất hợp pháp, nói thêm:

“Rửa tiền thúc đẩy tội phạm nghiêm trọng và khủng bố. Nguy cơ tội phạm và khủng bố lạm dụng tài sản ảo là nghiêm trọng và cấp bách. FATF mong muốn tất cả các quốc gia có hành động nhanh chóng để thực hiện các Khuyến nghị của FATF trong bối cảnh các hoạt động tài sản ảo và các nhà cung cấp dịch vụ ”.

Vào tháng 4 năm 2020, FATF đã đánh giá những nỗ lực của Hàn Quốc trong việc chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Vào thời điểm đó, cơ quan liên chính phủ đã ca ngợi “khuôn khổ pháp lý hợp lý” của đất nước, đồng thời kêu gọi phải làm nhiều việc hơn nữa trong lĩnh vực chống ghép tiền, đặc biệt là liên quan đến tham nhũng trong các quan chức chính phủ.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN