Hàn Quốc áp thuế thu nhập 20% đối với các giao dịch tiền điện tử

149 lượt xem
Han Quoc ap thue thu nhap 20 doi voi cac giao dich tien dien tu

Các quan chức ở Hàn Quốc đã thông báo ý định đánh thuế các giao dịch tiền điện tử lên mức 20% bắt đầu từ năm tới.

Bắt đầu từ năm tính thuế 2022, các nhà đầu tư cổ phiếu và trái phiếu sẽ bị đánh thuế đối với khoản lãi vốn trên 50 triệu won, tương đương 45.000 USD. Việc chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản tiền điện tử không qua bán hàng cũng sẽ phải chịu “thuế suất quà tặng và thừa kế theo luật định ” lên đến 50%

Bất chấp phản ứng dữ dội dự kiến và yêu cầu trì hoãn của các nhà đầu tư Hàn Quốc, việc đánh thuế sẽ được tiến hành theo kế hoạch. Nhiều nhà đầu tư phàn nàn là tại sao tiền điện tử đang bị loại bỏ và tại sao các mức thuế mới này không được áp dụng cho các giao dịch trên thị trường chứng khoán. Trong khi các nhà đầu tư tiền điện tử phản đối động thái này, một nghiên cứu cho thấy công dân Hàn Quốc nói chung ủng hộ mức thuế mới .

Kế hoạch ban đầu được công bố vào đầu năm nay trong một cuộc họp liên ngành cấp thứ trưởng. Cuộc họp được giám sát bởi người đứng đầu điều phối chính sách của chính phủ, Koo Yoon-Cheol.  

Theo các quy định mới, thu nhập từ các giao dịch tiền điện tử giờ đây sẽ được coi là “thu nhập linh tinh” và phải chịu mức thuế mới. Các nhà đầu tư phải báo cáo lợi nhuận từ tài sản ảo, khi nộp thuế thu nhập vào tháng 5 năm 2023. Các quan chức chính phủ cũng đã đưa ra lời kêu gọi gia hạn các nỗ lực của Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) nhằm kiềm chế các hoạt động bất hợp pháp hoặc bất hợp pháp trên thị trường tiền điện tử, cho đến cuối tháng 9 .

Cho đến nay, 676 người đã bị cáo buộc trốn thuế và bị chính quyền Seoul thu giữ tài sản kỹ thuật số của họ. Tổng cộng, tập đoàn này đã chiếm 27,8 nghìn tỷ won (25 tỷ USD) khoảng chênh lệch về thuế của Hàn Quốc. Là một phần của chiến dịch đàn áp, các sàn giao dịch tiền điện tử thuộc quyền tài phán của Hàn Quốc sẽ được yêu cầu chia sẻ hồ sơ giao dịch và giao dịch. 

Kế hoạch thuế tiền điện tử của Seoul đã được thực hiện trong nhiều tháng

Trong khi nhiều nhà đầu tư kỹ thuật số Hàn Quốc đang lo lắng về tin tức này, điều đó sẽ không có gì ngạc nhiên đối với họ. Mới tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc, Hong Nam-ki tuyên bố rằng chính phủ sẽ tiếp tục với kế hoạch đánh thuế.

Hong cũng nhấn mạnh lập trường của mình rằng tài sản ảo không thể được công nhận là tiền tệ và không ai có thể đảm bảo giá trị thị trường hiện đang được giao dịch của tài sản ảo. “Khi lãi vốn được tạo ra từ các giao dịch tài sản ảo, chúng tôi không thể không áp thuế để thúc đẩy bình đẳng về thuế”, ông Hồng nêu rõ.

Theo luật thuế hiện hành của Hàn Quốc, chính phủ đánh thuế lợi nhuận từ “tài sản vô hình” như quyền nhãn hiệu. Tài sản tiền điện tử cũng được dán nhãn là tài sản vô hình theo các quy định kế toán toàn cầu. Hong tiếp tục nói rằng tiền kỹ thuật số chỉ là tài sản ảo và do đó, không có giá trị nội tại. 

Việc đánh thuế không phải là động thái duy nhất mà các nhà chức trách Hàn Quốc đã lên kế hoạch. FSC cũng đang có kế hoạch hạn chế các nhà khai thác kinh doanh liền kề tiền điện tử thực hiện các giao dịch bằng cách sử dụng công ty của họ. Ý tưởng là để giảm thiểu nguy cơ thao túng giá và các hoạt động không công bằng trở thành những vấn đề lớn hơn hiện tại. FSC báo cáo rằng số lượng các công ty bị hạn chế này dao động khoảng 60. 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN