Goldman Sachs nghiên cứu tiền điện tử như một loại tài sản — một năm sau khi tuyên bố điều ngược lại

326 lượt xem
Goldman Sachs nghien cuu tien dien tu nhu mot loai tai san — mot nam sau khi tuyen bo dieu nguoc lai

Vào tháng 5 năm 2020, ngân hàng tuyên bố rằng Bitcoin “không phải là một loại tài sản” hay “một khoản đầu tư phù hợp” – nhưng đã có rất nhiều thay đổi kể từ thời điểm đó.

Ngân hàng đầu tư lớn của Mỹ Goldman Sachs dường như đã công nhận rằng tiền điện tử là một loại tài sản mới đang nổi lên — mặc dù đã tuyên bố khác chỉ một năm trước, theo báo cáo gần đây của nó.

Một phần của bài báo này, được đăng trên Twitter bởi nhà kinh tế học Alex Krüger ngày hôm qua, giải thích rằng Goldman Sachs, trong số những thứ khác, đã chuyển sang các công ty liên quan đến tiền điện tử như Galaxy Digital, Global FX và Chainlaysis cũng như các nhà phê bình như Nouriel Roubini để nghe họ ý kiến.

Trong báo cáo, các nhà nghiên cứu của ngân hàng lưu ý rằng nhiều loại tiền điện tử lớn là duy nhất và chiếm lĩnh hợp pháp các ngách cụ thể của chúng trên thị trường. Ví dụ: Bitcoin là một loại tiền có vốn hóa cao, XRP của Ripple là một hệ thống thanh toán thời gian thực, Ethereum là một nền tảng hợp đồng thông minh, Binance Coin là một mã thông báo cho các ứng dụng thực tế và Polkadot là một nền tảng blockchain có thể tương tác với các mạng khác. 

Do đó, các đặc điểm nội tại của mỗi loại tiền điện tử cho phép nó thu hút một cơ sở người dùng cụ thể, Goldman Sachs nói thêm. Giá trị của Bitcoin, theo các nhà phân tích, được xây dựng dựa trên việc sử dụng và phân phối nó. Trong bối cảnh này, dòng vốn tổ chức khổng lồ đã khẳng định sức hấp dẫn của tiền điện tử và mức độ phát triển cao của thị trường, Giám đốc điều hành Galaxy Digital Mike Novogratz lưu ý.

Đến lượt mình, Giám đốc điều hành của Grayscale Investments, Michael Sonnenschein, lặp lại quan điểm này và gọi việc phát hành hạn chế Bitcoin là “một cách để bảo vệ chống lại lạm phát và giảm giá tiền tệ”. Ông cũng lưu ý rằng mặc dù tiền điện tử không thoát khỏi tình trạng hỗn loạn giữa đại dịch năm 2020, nhưng chúng phục hồi nhanh hơn và vượt trội hơn các loại tài sản khác.

Tuy nhiên, Nouriel Roubini, giáo sư kinh tế tại Đại học New York, nói rằng ông “hoàn toàn không đồng ý với ý kiến ​​cho rằng thứ gì đó không có thu nhập, tiện ích hoặc mối quan hệ với các nguyên tắc kinh tế cơ bản có thể được coi là một kho lưu trữ giá trị hoặc một tài sản nào cả”. Ông cũng nghi ngờ “sự sẵn sàng của hầu hết các tổ chức để phơi bày bản thân trước sự biến động và rủi ro của tiền điện tử, mà hành động giá biến động trong những ngày gần đây đã đóng vai trò là một lời nhắc nhở rõ ràng.”

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cũng đã biên soạn một biểu đồ minh họa tất cả những thăng trầm trong suốt lịch sử của BItcoin. Theo đó, Bitcoin đã luôn phục hồi lên mức cao mới — bất kể mức giảm sâu đến mức nào — kể từ năm 2013.

Đáng chú ý, Goldman Sachs cho rằng cryptocurrencies là không một loại tài sản gần như chính xác một năm trước đây.

“Chúng tôi tin rằng một chứng khoán có sự đánh giá chủ yếu phụ thuộc vào việc liệu người khác có sẵn sàng trả giá cao hơn cho nó hay không thì không phải là khoản đầu tư phù hợp cho khách hàng của chúng tôi”, ngân hàng cho biết vào cuối tháng 5 năm 2020.

Tuy nhiên, kể từ đó, Goldman Sachs đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp Bitcoin và các loại tiền điện tử khác cho nhóm quản lý tài sản tư nhân của mình và thậm chí còn ra mắt một nhóm giao dịch tiền điện tử .

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN