Giao thức mở rộng quy mô của Cardano (ADA) So với Arbitrum của Ethereum

675 lượt xem
Giao thuc mo rong quy mo cua Cardano ADA So voi Arbitrum cua Ethereum

Theo giải thích của Haskell dev Matthias Benkort, trưởng nhóm kỹ thuật phần mềm tại Input Output Global (IOG), nhóm phát triển đằng sau  các giải pháp Cardano , các giao thức khả năng mở rộng ngoài chuỗi Hydra và Arbitrum tuân theo các tình huống hoàn toàn khác nhau.

Giới thiệu Hydra, giải pháp khả năng mở rộng L2 đầu tiên cho Cardano (ADA)

Theo một chủ đề Twitter gần đây của ông Benkort, có một số điểm khác biệt cơ bản giữa giao thức Hydra của ông và giải pháp của Ethereum, Arbitrum.

Arbitrum của Ethereum không làm tăng áp lực lưu lượng truy cập lên mạng chính của Ethereum: thay vào đó, nó cho phép người dùng thực hiện các phép tính ngoài chuỗi. Do đó, nó làm giảm đáng kể chi phí của các tính toán này cho người dùng và dApp.

Như vậy, chỉ có các giao dịch “cơ bản” mới được mainnet xác nhận. Cách tiếp cận này cho phép người dùng thực hiện các hoạt động của dApps hiệu quả hơn về chi phí và tài nguyên mà không cần đánh đổi sự phân quyền và bảo mật quan trọng.

Không giống như Arbitrum, Hydra sử dụng khái niệm mở rộng quy mô chủ đạo của các kênh nhà nước nhưng với nhiều bên và cấu trúc đẳng hình an toàn cao.

Các giải pháp khác nhau cho các vấn đề khác nhau

Hydra không có máy ảo riêng (như A-VM của Arbitrum): Các giao dịch Hydra thực chất là các giao dịch Cardano (ADA). Do đó, Hydra tận dụng thiết kế “đã được thử nghiệm trong trận chiến” của Cardano (ADA) L1.

Hydra xử lý các giao dịch nhanh hơn nhiều so với Arbitrum của Ethereum. Ông Benkort đã so sánh nó với hồ sơ của các quá trình trong trò chơi trong poker:

Trong đầu Hydra, giao dịch được thanh toán nhanh hơn NHIỀU so với trên L1 cơ bản. Hãy coi nó như một bàn chơi poker mà bạn tham gia với một loạt chip. Nhiều điều xảy ra trên bàn trong suốt trò chơi, nhưng chỉ trạng thái cuối cùng được ghi lại vào cuối trò chơi, không phải tất cả các hành động.

Ngoài ra, do các chi tiết cụ thể của thiết kế đồng thuận (ADA) của Cardano – mô hình UTXO mở rộng (EUTXO), bằng chứng cổ phần (PoS) – các tranh chấp về giao dịch có thể được giải quyết dễ dàng hơn so với hệ thống bằng chứng công việc (PoW) như Ethereum.

Như đã đề cập bởi U.Today trước đó, Cardano (ADA) đang chuẩn bị cho việc kích hoạt mainnet của Alonzo hardfork. Nó được thiết kế để đưa các hợp đồng thông minh lên blockchain bằng chứng cổ phần (PoS) lớn nhất.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN