Giám đốc điều hành CryptoQuant: 5 Thông tin chi tiết chính về thị trường Bitcoin

468 lượt xem
Giam doc dieu hanh CryptoQuant 5 Thong tin chi tiet chinh ve thi truong Bitcoin

Giám đốc điều hành CryptoQuant Ki Young Ju cung cấp năm cách nhìn vào thị trường Bitcoin để thực sự hiểu những gì đang xảy ra.

Đó là một khởi đầu tăng giá trong năm cho Bitcoin . Đầu năm ở mức 28.800 đô la, nó đã tăng gấp đôi giá trị, đạt mức cao kỷ lục 58.300 đô la vào cuối tháng trước. Kể từ đó, giá của nó đã điều chỉnh, phục hồi và hiện đang đe dọa phá vỡ một mức cao nhất mọi thời đại khác.

Nhưng đừng nhầm, thị trường tiền điện tử không phải lúc nào cũng đi lên. Nó trải qua các giai đoạn tích lũy và chu kỳ cường điệu, bong bóng và sụp đổ.

Khi thị trường phát triển, đó là một thị trường đặc biệt dễ biến động và rủi ro. Vì vậy, để hiểu rõ hơn, chúng tôi đã nói chuyện với Ki Young Ju, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử CryptoQuant , người đã thảo luận về năm cách quan trọng để hiểu thị trường hiện tại đang ở đâu — và nó đang hướng tới đâu.

Các nhà đầu tư tổ chức đang dẫn đầu sự tăng trưởng này

Sự khác biệt chính giữa tăng trưởng thị trường hiện tại và sự tăng vọt của Bitcoin vào cuối năm 2017 là nó được dẫn dắt bởi nhu cầu bán lẻ khổng lồ khi đó, theo Ju. Lần này, các công ty và nhà đầu tư lớn đang tích lũy số lượng Bitcoin lớn hơn, trong khi đám đông bán lẻ – bao gồm các nhà đầu tư bình thường hàng ngày – vẫn chưa xuất hiện.

Cách để thấy điều này trong biểu đồ là xem số dư Bitcoin hiện tại trên các sàn giao dịch. Vào cuối năm 2017, số dư Bitcoin trên các sàn giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại (vào thời điểm đó) khi các nhà đầu tư bán lẻ tràn ngập thị trường và giữ tiền của họ trên các sàn giao dịch. Nhưng sau khi đạt đỉnh vào tháng 3 năm 2020, con số này đã giảm dần.

“Tôi đoán chúng ta vẫn đang trong tình trạng suy thoái thanh khoản bên bán. Không có Bitcoin để bán trong các sàn giao dịch, ”Ju nói với Decrypt .

Ý tưởng ở đây là Bitcoin đang bị hút khỏi các sàn giao dịch để lưu trữ lâu dài, ông nói. Điều này có ý nghĩa khi bạn xem xét các công ty như Tesla , công ty đã mua Bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la — công ty sẽ không muốn giữ Bitcoin trên một sàn giao dịch, họ sẽ muốn tiền điện tử của mình được đưa vào kho lạnh (một cách lưu trữ tiền điện tử an toàn hơn nhiều , nơi ví tiền điện tử không được kết nối với Internet).

Xem cá voi có thể giúp xác nhận điều này

Vì vậy, do những người chơi trên thị trường rất quan trọng đối với chu kỳ hiện tại này, làm cách nào CryptoQuant theo dõi hành vi của họ? Ju chỉ ra một số liệu quan trọng ở đây là mức trung bình động trong bảy ngày đối với dòng tiền Bitcoin vào tất cả các sàn giao dịch. Điều này cho thấy quy mô trung bình của các giao dịch Bitcoin được gửi đến các sàn giao dịch. Nếu mức trung bình tăng, điều đó có nghĩa là cá voi đang gửi một lượng lớn Bitcoin, có khả năng là để chuẩn bị cho một đợt bán.

Ju giải thích rằng cá voi có xu hướng nhận ra lợi nhuận của họ khi các nhà đầu tư bán lẻ tích cực hơn trên các sàn giao dịch và điều này có thể xảy ra trong thời gian cực kỳ sợ hãi. Do đó, số liệu này thường có thể hiển thị khi thị trường chạm đáy và cho biết sự hiện diện của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ, đường màu đỏ có xu hướng tăng đột biến khi có mức giảm lớn hoặc khi giá thị trường chạm đáy. Do đó, Ju cho rằng hiện tại thị trường đang bị chi phối bởi cá voi và có rất ít nhà đầu tư bán lẻ. Điều này ngụ ý rằng thị trường đã khác xa so với cuối năm 2017, khi các nhà đầu tư bán lẻ tràn vào và nó không được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư bán lẻ — hoặc ít nhất, họ vẫn chưa quay trở lại.

Theo dõi Coinbase Pro

Với một cuộc biểu tình chủ yếu do tổ chức dẫn đầu, điều quan trọng là phải theo dõi các giao dịch mua lớn hơn đang diễn ra. Rất nhiều nhà đầu tư lớn sử dụng nền tảng môi giới Coinbase Prime của Coinbase — nơi Ju suy đoán, các giao dịch được thực hiện thông qua nền tảng giao dịch chuyên nghiệp Coinbase Pro . Do đó, bằng cách theo dõi dòng tiền vào và ra của Coinbase Pro, bạn có thể biết khi nào các nhà đầu tư lớn hơn đang mua và bán.

Giả định cốt lõi đối với dòng vào và dòng ra là khi các sàn giao dịch thấy dòng vào lớn hơn, điều đó cho thấy các nhà giao dịch đang chuyển tiền của họ sang sàn giao dịch để bán chúng. Và ngược lại, khi các sàn giao dịch thấy dòng tiền chảy ra lớn hơn, đó có thể là các nhà đầu tư đưa Bitcoin mới mua của họ vào kho lưu trữ dài hạn. Trong trường hợp của Coinbase, dòng tiền Bitcoin có thể chuyển đến ví lưu ký của Coinbase cho các giao dịch mua bán qua quầy (các giao dịch lớn giữa các tổ chức), theo Ju.

“Đợt giảm giá đáng kể gần đây nhất đã xảy ra trong khoảng giá $ 48,000- $ 50,000. Vì vậy, tôi nghĩ những khoảng giá đó là khoảng tích lũy, ”ông nói.

Ju đã chỉ ra dòng tiền đáng kể của Coinbase Pro trước thông báo vào ngày 8 tháng 2 rằng Tesla đã mua 1,5 tỷ đô la Bitcoin . Vào thời điểm đó, ông nói rằng có khả năng Tesla đã đứng sau những dòng tiền này. Điều này ngụ ý rằng việc theo dõi các luồng ra từ Coinbase Pro có thể cho biết khi nào những người chơi lớn hơn đang mua.

Một chỉ báo khác về hoạt động mua lớn trên Coinbase Pro có thể được gọi là “Coinbase premium”. Đây là sự khác biệt về giá trị giữa giá Bitcoin trên Coinbase (cả sàn giao dịch chính và sàn giao dịch Pro) và sàn giao dịch tiền điện tử Binance. Khi giá Bitcoin tăng vào đầu năm nay, phí bảo hiểm Coinbase đã tăng, một dấu hiệu tăng giá.

Quan sát việc nắm giữ stablecoin theo thời gian thị trường

Có hai loại cryptocurrencies: đồng tiền không ổn định như Bitcoin, và stablecoins như Tether , đó là đồng tiền cố định với các đồng tiền fiat. Loại thứ nhất được sử dụng để giao dịch (vì chúng có thể tăng hoặc giảm giá trị) trong khi loại thứ hai chủ yếu được sử dụng để lưu trữ giá trị mà không có sự biến động lớn như vậy.

Vì vậy, một số liệu quan trọng khác cần theo dõi, theo Giám đốc điều hành CryptoQuant, là tỷ lệ giữa Bitcoin và stablecoin được giữ trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Cụ thể, tỷ lệ này là tỷ lệ nắm giữ Bitcoin của sàn giao dịch chia cho số lượng stablecoin nắm giữ.

Khi tỷ lệ này tăng lên — và có nhiều Bitcoin hơn trong sàn giao dịch so với stablecoin — điều đó cho thấy áp lực bán đang cao vì có nhiều thứ hơn để giảm tải. Khi nó giảm, điều đó cho thấy rất nhiều tiền đang chờ đợi bên lề, được giữ trong stablecoin và sẵn sàng mua.

Khi Bitcoin bắt đầu tăng vào cuối năm ngoái, tỷ lệ này bắt đầu tăng lên khi các nhà giao dịch đổi các stablecoin của họ lấy Bitcoin. Nhưng kể từ đó nó đã giảm, khi nhiều stablecoin được tạo ra và gửi đến các sàn giao dịch.

Ju lưu ý, “Điều này cho thấy sức mua vẫn đang chiếm ưu thế.”

Các công cụ khai thác bitcoin tác động đến thị trường

Những người khai thác bitcoin được thưởng khoảng 1.000 BTC tiền thưởng khai thác và phí giao dịch mỗi ngày, trị giá khoảng 55 triệu đô la. Để trả cho chi phí khai thác, họ thường sẽ bán một số đồng tiền mới khai thác của họ ra thị trường và có thể bán phần còn lại để thu lợi nhuận. Do đó, các thợ đào có một số tác động đến thị trường Bitcoin.

Ju đã chỉ đến một người khai thác cụ thể có liên kết với nhóm khai thác Bitcoin F2Pool, có nghĩa là trước đây anh ta đã tham gia vào nhóm khai thác của nó nhưng không thuộc công ty. Ông nói rằng con cá voi này đã tác động đến giá Bitcoin khi nó ở mức khoảng 42.000 USD.

Tuy nhiên, tác động của các thợ đào Bitcoin đối với giá Bitcoin đã suy yếu gần đây, theo Ju. Mặc dù họ đã gửi một lượng lớn Bitcoin đến các sàn giao dịch, nhưng giá đã không di chuyển nhiều như vậy – ít nhất là đặc biệt không theo quỹ đạo đi xuống. Mặc dù vậy, các công ty khai thác lớn nói riêng vẫn có khả năng di chuyển thị trường và đáng để theo dõi.

Thị trường Bitcoin có vẻ không rõ ràng nhưng năm cách nhìn này có thể giúp nó sáng tỏ hơn một chút.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN