GIÁ CỦA BITCOIN TĂNG NHANH CHÓNG DO SỰ KHAN HIẾM TUYỆT ĐỐI

831 lượt xem
GIA CUA BITCOIN TANG NHANH CHONG DO SU KHAN HIEM TUYET DOI

Hãy nói về sự khan hiếm: nó là gì và nó liên quan như thế nào đến đồng đô la, vàng và bitcoin.

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng cách xác định nó. Sự khan hiếm là khoảng cách giữa nguồn cung cấp có hạn của các nguồn lực khác nhau và sự mong muốn vô hạn của con người. Nguyên tắc khan hiếm là một khái niệm cốt lõi trong nghiên cứu kinh tế học. Thomas Sowell, một nhà kinh tế học tại Viện Hoover, định nghĩa kinh tế học như sau:

CÓ HAI LOẠI KHAN HIẾM KHÁC NHAU: KHAN HIẾM TƯƠNG ĐỐI VÀ KHAN HIẾM TUYỆT ĐỐI

Trước tiên, chúng ta sẽ nói về sự khan hiếm tương đối, và chúng ta sẽ sử dụng vàng, một loại hàng hóa tương đối khan hiếm, để minh họa điều đó. Nếu nhu cầu về vàng đột ngột tăng đột biến, giá vàng sẽ tăng lên, nhưng những người khai thác vàng, nhìn thấy giá cao hơn, sẽ làm việc ngoài giờ và nâng cấp tất cả các thiết bị của họ để sản xuất càng nhiều vàng càng tốt, vì tỷ suất lợi nhuận là cao hơn mức bình thường. Tuy nhiên, khi những người khai thác vàng khai thác nhiều vàng hơn, làm tăng nguồn cung, giá vàng sẽ giảm vì cung và cầu đang đạt trạng thái cân bằng ban đầu. Vì vậy, điều này nói chung có nghĩa là hàng hóa tương đối khan hiếm không có nguồn cung cố định, vì vậy bất cứ khi nào nhu cầu tăng lên, cuối cùng cung cũng sẽ tăng để đáp ứng nhu cầu.

Được rồi, bây giờ chúng ta hãy đi vào sự khan hiếm tuyệt đối , và chúng ta sẽ lấy Mona Lisa làm ví dụ. Nếu nhu cầu về Mona Lisa tăng đột biến, thì giá cũng sẽ tăng đột biến. Tuy nhiên, nguồn cung của nó sẽ không tăng vì không thể làm một bức Mona Lisa khác. Người sáng tạo ban đầu, Leonardo Da Vinci, đã chết, vì vậy ông không thể tạo ra một bản sao chính xác khác của bức tranh. Không ai có thể. Vì vậy, giá sẽ tiếp tục tăng cho đến khi nhu cầu về tranh giảm. Vì vậy, điều này có nghĩa là trong tình trạng khan hiếm tuyệt đối, có một nguồn cung cấp hàng hóa hữu hạn, cố định. Bất cứ khi nào nhu cầu về một mặt hàng tăng lên, không có phản ứng cung cấp bổ sung nào để đáp ứng nhu cầu gia tăng đó.Điều này có nghĩa là cung hoàn toàn không co giãn. Bạn không thể tạo thêm bất kể nhu cầu tăng lên. Sản lượng duy nhất có thể thay đổi là giá cả.

ĐÔ LA KHÔNG KHAN HIẾM VÌ CÓ THỂ ĐƯỢC IN BỞI CÁC NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG BẤT CỨ LÚC NÀO

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, khi mọi người không có nhiều tiền, nhu cầu đối với đồng đô la sẽ tăng lên. Vì vậy, các ngân hàng trung ương in tiền vào lưu thông để cung ứng tiền tệ đáp ứng nhu cầu tiền tệ mới tăng lên. Mặt khác, Bitcoin hoàn toàn khan hiếm. Số lượng bitcoin đang lưu hành sẽ không bao giờ vượt quá 21 triệu, theo giao thức của nó. Vì vậy, khi nhu cầu về bitcoin tăng lên, chỉ có một biến số có thể thay đổi để đảm bảo cung và cầu bitcoin ở trạng thái cân bằng, và đó là giá cả. Trong khi sự khan hiếm tuyệt đối là điều làm cho bitcoin trở nên có giá trị như vậy… thì đó cũng chính là đặc tính có xu hướng làm cho giá của nó biến động.

Tóm lại:

  1. Đồng đô la: Không khan hiếm, được tạo ra theo ý muốn – “Có một lượng tiền mặt vô hạn trong Cục Dự trữ Liên bang” – Neel Kashkari, Chủ tịch Fed Minneapolis
  2. Vàng: Sự khan hiếm tương đối – Vàng chỉ khan hiếm so với lượng năng lượng được đưa vào khai thác nó. Nếu chúng ta đưa cho mọi người một cái xẻng và bảo họ bắt đầu khai thác, chúng ta sẽ có thêm rất nhiều vàng tràn ngập thị trường, khiến giá đi xuống.
  3. Bitcoin: Sự khan hiếm tuyệt đối – Cho dù có bao nhiêu năng lượng được đưa vào khai thác Bitcoin, tỷ lệ phát hành và nguồn cung hạn chế vẫn như nhau.

CÂU HỎI LỚN LÀ TẠI SAO NỀN KINH TẾ SỬ DỤNG LOẠI TIỀN NÀO LẠI QUAN TRỌNG?

Nói một cách đơn giản, tiền tệ càng khan hiếm thì càng có lợi cho tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng kinh tế là việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới trong nền kinh tế, và cách tốt nhất để khuyến khích điều này là thông qua tiết kiệm và đầu tư. Lạm phát, là những gì chúng ta nhận được dưới một loại tiền tệ không khan hiếm, làm giảm hiệu quả của các khoản tiết kiệm và đầu tư vì chúng ta đang mất sức mua.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn nhìn thấy tiêu đề chính phủ thông qua các dự luật kích thích, hãy hiểu rằng họ đang in tiền để biến điều đó thành hiện thực.

Trên thực tế, 20% đô la Mỹ đã được in chỉ riêng vào năm 2020. Tất cả việc in tiền này gây ra lạm phát và kìm hãm tăng trưởng kinh tế. Bitcoin cung cấp cho chúng tôi tùy chọn để loại bỏ chính phủ khỏi phương trình và xây dựng một nền kinh tế lành mạnh hơn.

Đây là một bài đăng của Siby Suriyan. Các ý kiến ​​được bày tỏ hoàn toàn là của riêng họ và không nhất thiết phải phản ánh ý kiến ​​của BTC Inc. hoặc Tạp chí Bitcoin .

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN