Giá Bitcoin có liên quan đến thị trường chứng khoán không?

313 lượt xem
Gia Bitcoin co lien quan den thi truong chung khoan khong

Bitcoin nổi tiếng là một tài sản không liên quan. Nhưng nó có thực sự không?

Khi các nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu trong tuần này để đối phó với lạm phát gia tăng của Mỹ , giá Bitcoin cũng giảm theo. Điều này đáng chú ý vì nhiều công cụ thúc đẩy Bitcoin coi nó như một tài sản bất chấp sự chuyển động của thị trường truyền thống – bùng nổ lên trong phần lớn thời gian tồn tại của nó bất chấp sự biến động và dòng chảy của thị trường chứng khoán.

Còn quá sớm để nói liệu đợt bán tháo tuần này có làm giảm bớt luận điểm rằng Bitcoin là một hàng rào chống lại lạm phát hay không. Xét cho cùng, đó chỉ là một điểm dữ liệu và những người theo dõi thị trường kỳ cựu cần thận trọng khi đưa ra kết luận từ các sự kiện diễn ra trong một ngày.

Điều đó nói rằng, mọi người có quyền khi hỏi liệu các đặc tính khác biệt của Bitcoin như một tài sản giảm phát có nghĩa là nó cuối cùng sẽ tách khỏi bất kỳ mối tương quan nào mà nó có với các thị trường truyền thống hay không – hoặc liệu mọi người có bỏ trốn khỏi nó như họ làm với các tài sản đầu cơ khác trong thời điểm thị trường hay không tình trạng hỗn loạn.

Hãy chuyển sang dữ liệu.

Ba năm qua: Bitcoin và cổ phiếu có mối tương quan

Decrypt  đang sử dụng chỉ số chứng khoán lớn nhất và được theo dõi rộng rãi nhất, chỉ số Standard & Poor’s (S&P) 500 – theo dõi 500 công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ – để đánh giá mức độ tương quan của Bitcoin với thị trường chứng khoán .

Một trong những cách đơn giản nhất để đo lường mối tương quan là xem Bitcoin phản ứng như thế nào khi thị trường chứng khoán trải qua biến động giá hoang dã theo cách này hay cách khác.

Trong ba năm qua, S&P 500 đã trải qua ba lần sụt giảm ít nhất 10% trở lên. Từ đỉnh đến đáy, lần đầu tiên là mức giảm 10% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2018; lần thứ hai giảm 17,3% từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2018; và lớn nhất là vụ tai nạn khổng lồ 31,7% từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2020.

Bitcoin đã làm gì trong những đợt giảm giá đó? Hóa ra, nó di chuyển theo một kiểu tương tự mỗi lần, mặc dù với quỹ đạo khắc nghiệt hơn nhiều. Nhìn chung, trong khoảng thời gian mà S&P 500 phải chịu ba khoản lỗ lớn nhất, Bitcoin đã trải qua lần lượt là 31,5%, 51,6% và 47,2%. Lần sụt giảm cuối cùng đó xảy ra sau cái mà ngày nay được gọi là “Thứ Năm Đen 2020” – một vụ tai nạn lịch sử trùng với thời điểm bắt đầu khóa COVID-19 trên diện rộng.

Những sự cố này là lớn nhất đối với thị trường tiền điện tử nói chung trong khoảng thời gian được đo lường – tức là ba lần sụt giảm lớn nhất của Bitcoin trong ba năm qua trùng với ba lần giảm thị trường chứng khoán lớn nhất.

Thật kỳ lạ, Bitcoin bắt đầu xuất hiện vài giờ hoặc đôi khi vài ngày trước khi S&P 500 bắt đầu di chuyển mỗi lần, khiến nó trở thành một chỉ số hàng đầu cho thị trường chứng khoán. Điều này có thể được giải thích là do sự biến động ngày càng tăng của thị trường Bitcoin và việc các nhà giao dịch tiền điện tử sử dụng nhiều lệnh cắt lỗ hoặc chốt lời (hướng dẫn tự động để mua hoặc bán có thể gây ra một dòng thác) khi thị trường giảm theo cách này hay cách khác.

Bây giờ, những gì về thời gian tốt?

Có vẻ như cũng có một mối tương quan nhỏ giữa sự sụt giảm của Bitcoin và sự tăng vọt của thị trường chứng khoán trong ba năm qua. Điều này được nhấn mạnh bởi thực tế là cả hai đều đang có xu hướng tăng tổng thể trong ba năm qua, nhưng họ cũng đang tiến gần hơn đến mức khóa khi thời gian trôi qua.

Theo dữ liệu của VanEck , trong ba năm qua, Bitcoin đã từ mức tương quan tích cực với S&P 500 vào năm 2018 (0,04), sang tương quan tiêu cực vào năm 2019 (-0,09) và cuối cùng trở lại tương quan tích cực vào năm 2020 (0,22) . Hệ số tương quan thường được cho là một số giữa -1 và 1, vì vậy càng gần -1, tương quan nghịch càng mạnh (tức là hai biến có xu hướng di chuyển ngược chiều nhau) và càng gần 1 thì càng mạnh tương quan thuận (hai biến có xu hướng di chuyển cùng chiều).

Năm 2020 là năm Bitcoin có tương quan nhất từng có với S&P 500:

Mặc dù chúng ta có thể nói rằng Bitcoin nhìn chung có tương quan tích cực với thị trường chứng khoán trong những năm gần đây, nhưng nó không phải là mối tương quan quá cao. Trên thực tế, Bitcoin có mối tương quan nhiều hơn với vàng – một tài sản trú ẩn an toàn khác.

Nhưng Bitcoin và S&P 500 không phải lúc nào cũng di chuyển trong một bước. Bitcoin đã thực hiện một số động thái tăng giá mạnh trong ba năm qua, trong khi S&P 500 gần như không thay đổi hoặc thậm chí giảm. Một ví dụ đáng chú ý xảy ra giữa tháng 4 và tháng 5 năm 2019, khi Bitcoin tăng 69% trong một tháng, trong khi S&P 500 giảm 7% trong tháng đó. Điều này xảy ra vào thời điểm Fidelity Investments công bố nền tảng giao dịch tiền điện tử của mình và sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Binance bị tấn công 40 triệu đô la .

Bỏ qua những ví dụ ngoại lệ này, xu hướng rộng hơn vẫn là mối tương quan giữa Bitcoin và S&P 500 đã tăng nhẹ trong ba năm qua. Không có lời giải thích rõ ràng cho lý do tại sao lại như vậy, nhưng một lý do có thể là sự chấp nhận Bitcoin ngày càng tăng của các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ — nhiều người trong số họ có vị trí trên cả thị trường chứng khoán và tiền điện tử.

Nhìn chung, Bitcoin và S&P 500 có mối tương quan yếu giữa năm 2018 và năm 2020.

Đến năm 2021: Mối tương quan giữa Bitcoin với chứng khoán suy yếu

Mặc dù Bitcoin đã chứng minh mối tương quan rõ ràng (mặc dù yếu) với thị trường chứng khoán trong những năm trước, nhưng điều này đã giảm xuống vào cuối năm 2020 và mối tương quan giảm xuống dưới 0,2 vào đầu năm 2021.

Kể từ đầu năm nay, cả Bitcoin và S&P 500 đều đang trong xu hướng tăng mạnh khi nền kinh tế Mỹ thoát khỏi đại dịch và cả hai đều đạt kỷ lục trong sáu tuần qua. Tuy nhiên, trong khi BTC đã tăng gấp đôi giá trị kể từ đầu năm thì chỉ số S&P 500 chỉ cải thiện 8,5% so với cùng kỳ.

Hai thị trường đã không đồng bộ trong thời gian này, với Bitcoin trải qua nhiều đợt bùng cháy đột ngột trở lên, trong khi S&P 500 hầu như không thay đổi. Trong khi đó, Bitcoin cũng bị ảnh hưởng bởi những cú sốc giảm đột ngột, đáng chú ý nhất là sau dòng tweet của Elon Musk vào tuần này rằng Tesla sẽ ngừng chấp nhận Bitcoin .

Do đó, mối tương quan được thực hiện giữa hai thị trường đã đi xuống kể từ tháng 12 năm 2020 và giảm xuống dưới 0, trở lại âm, vào tháng 3 năm 2021. Đây là lần đầu tiên nó xuống dưới 0 kể từ tháng 1 năm 2020.

Điều này có thể chỉ ra rằng Bitcoin đang dần tách khỏi thị trường chứng khoán và thay vào đó có thể hình thành mối tương quan nghịch với nó (khi cổ phiếu di chuyển theo một hướng, Bitcoin đi theo hướng khác). Để điều này được xác thực, Bitcoin sẽ cần tiếp tục di chuyển khỏi S&P 500 trong những tháng tới.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN