Gặp gỡ Cha đẻ của Ethereum

1790 lượt xem
Gap go Cha de cua Ethereum

Giống như con trai của mình, Vitalik, Dmitry Buterin là một doanh nhân hiểu biết, có tầm nhìn trước những điều sai trái của thế giới.

  • Dmitry Buterin, cha đẻ của nhà phát minh Ethereum Vitalik, là một nhà đầu tư thiên thần và doanh nhân người Canada gốc Nga.
  • Ông có quan điểm mạnh mẽ về mọi thứ, từ việc nuôi dạy con cái đối với Vladimir Putin và là người ủng hộ cải cách chính trị ở Nga.
  • Anh ấy giải thích tại sao mức cao nhất năm 2017 của ETH là quá sớm và nêu bật một số dự án tốt nhất đang xây dựng trên nền tảng này.

Việc bỏ tù nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny vào tháng trước đã mở ra làn sóng phản đối trên khắp thế giới. Nhưng nó đã chạm vào một mảnh vụn đặc biệt đau đớn ở trái tim của một người di cư Nga nổi tiếng, Dmitry Buterin, người đã quyết tâm làm điều gì đó về thảm kịch.

Buterin là cha đẻ của người sáng tạo Ethereum Vitalik Buterin, người có nền tảng blockchain mang tính cách mạng đã đạt mức vốn hóa thị trường kỷ lục 196 tỷ đô la vào  tuần trước. Các đặc tính phi tập trung, minh bạch, chống kiểm duyệt của Ethereum là phản đề của tiền bối Buterin thế giới để lại. 

Vì vậy, tuần trước, anh ấy đã tweet một lời cầu xin chân thành để những người theo dõi của anh ấy đăng lại video của Navalny và yêu cầu cộng đồng Ethereum ở Nga quyên góp cho mục đích này. Đoạn video mô tả chi tiết tình trạng tham nhũng có hệ thống và lan rộng của Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người bạn của ông, trong hơn hai mươi năm.  

Dmitry Buterin ghê tởm Putin: “Anh ta là KGB, và đó là những người đã tra tấn và giết hàng triệu người Nga và Ukraine. Chúng ta có thể tin tưởng anh ấy không? ” anh ấy đã nói gần đây, trong một cuộc gọi với Decrypt.

Ngày nay, nhà của anh ở trung tâm Toronto, nơi anh sống cùng vợ và hai cô con gái nhỏ là con chung của Vitalik. Tháp CNN của thành phố có thể nhìn thấy trong nền, khi anh ấy nói về di sản Nga của mình, cách tiếp cận của anh ấy để nuôi dạy cậu bé sẽ tạo ra Ethereum và tại sao — không giống như năm 2017, khi ETH đạt mức cao nhất mọi thời đại — lần này, nó khác nhau.

Gốc nga 

Người đàn ông đã nuôi dạy nhà phát minh thiên tài của Ethereum có vô số sở thích, trải dài từ tâm linh đến phần mềm, lão hóa, nuôi dạy con cái và tất nhiên là cả Putin. Anh ấy có quan điểm mạnh mẽ về tất cả những điều đó, mặc dù tính cách Twitter của anh ấy – anh ấy có 13.000 người theo dõi – có xu hướng trở nên ấm áp, mờ nhạt và nhẹ nhàng, ngay cả khi anh ấy nhẹ nhàng nói chuyện với Udi Wertheimer, một người hoài nghi Ethereum khét tiếng. Phiên bản truyền thông xã hội khác với phiên bản trực tiếp của người đàn ông (trên Zoom), người đưa ra một cốt lõi cứng rắn hơn, được bảo vệ hơn. 

Buterin sinh năm 1972 tại thủ đô Grozny của Chechnya, thuộc miền nam hoang dã của Nga. Khi còn là một đứa trẻ, ông đã bị tấn công bởi những lời tuyên truyền không ngừng – những người bị “tẩy não”, những cặn bã của sự sùng bái Lenin, ông nói. Ông phải chịu đựng tình trạng thiếu giấy vệ sinh và các nhu yếu phẩm khác, cũng như tình trạng tham nhũng và trùng lặp cấp thấp đã tràn ngập cuộc sống ở Liên Xô trong những năm 1970 và 1980. Nó không làm cho anh ta yêu đất nước của mình.

Dmitry Buterin nói rằng sự giáo dục của anh ấy đã khiến anh ấy có khuynh hướng tư tưởng đối với Ethereum, điều này “phù hợp với niềm đam mê sâu sắc của tôi đối với sự cởi mở, minh bạch và tự do”. Vì lớn lên ở Liên Xô, và chứng kiến ​​chế độ độc tài, áp bức và sự cố chấp của họ, đối với tôi, các hệ thống phi tập trung có rất nhiều hứa hẹn để chúng ta xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn ”.

Nhưng đó là ở Liên Xô, ở Grozny, nơi một người hàng xóm thân thiện tên là Vitaly đã dạy cho cậu thiếu niên Dmitry Buterin cách viết mã. Năm 17 tuổi, nhà phát triển phần mềm và doanh nhân trẻ đầy tham vọng chuyển đến thủ đô của Nga để theo học Khoa học Máy tính tại Viện Kỹ thuật Điện tử Moscow. 

Sau khi tốt nghiệp, anh kết hôn với Natalia Ameline, một sinh viên Điều khiển học tại Đại học Nghiên cứu Quốc gia về Công nghệ Điện tử. Ông làm việc như một kỹ sư phần mềm và sau đó một nhà tư vấn kinh doanh, trong khi cặp vợ chồng sống ở Kolomna , một thành phố-ngoại ô, khoảng 70 dặm về phía đông nam Moscow. Đó là nơi mà đứa con duy nhất của họ, một cậu con trai, Vitalik, sinh năm 1994. 

Dmitry nói rằng cậu bé được đặt tên theo người đã dạy cậu cách lập trình. Sau đó, anh ấy cười khan và nói rằng “có lẽ [Ameline] sẽ có một hồi ức rất khác.” 

Ba năm sau khi cậu con trai chào đời, Buterin cấp cao đồng sáng lập doanh nghiệp đầu tiên của mình, một công ty tư vấn và bán lại phần mềm tài chính, và đã trở thành một doanh nhân nối tiếp kể từ đó. Anh là người sáng lập ba doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la, bao gồm công ty khởi nghiệp phần mềm quản lý Wild Apricot, được bán cho gã khổng lồ phần mềm Mỹ Personify vào năm 2017.  

Không giống như đại đa số người Nga, sở thích kinh doanh của Buterin cho phép anh ta đi du lịch nước ngoài (đến nơi mà anh ta gọi là “thế giới bình thường”.) Và khi Vitalik lên sáu, gia đình ba người đã rời nước Nga.

Mặc dù Dmitry và Ameline sau đó đã ly hôn, họ điều hành một nền tảng blockchain giáo dục, BlockGeeks , cùng nhau. Dmitry Buterin cũng đầu tư và cố vấn cho các công ty khởi nghiệp blockchain khác nhau; Ameline là người đồng sáng lập tổ chức giáo dục phi lợi nhuận CryptoChicks .

Gia đình mở rộng — anh trai và cha mẹ của Dmitry — nhanh chóng theo họ đến Canada. Dmitry cho biết Vitalik chủ yếu sống với anh ta, người sau đó đã tái hôn và hiện có hai cô con gái nhỏ.

Nâng tầm cha đẻ của Ethereum

Putin lên nắm quyền ngay sau khi Buterins rời đi – sự khởi đầu của một nền cai trị kéo dài hai thập kỷ sẽ khiến Nga dần giảm vị thế trên trường quốc tế , do sự kết hợp của các hành động tàn bạo nhân quyền, quản lý kinh tế yếu kém và sự xói mòn của nền dân chủ.

Buterin đã viết về sự nguy hiểm của việc gây tổn thương cho một đứa trẻ. Anh ấy đã nói về điều đó trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi và cẩn thận chỉ ra rằng chấn thương của chính anh ấy là tồn tại hơn bất cứ điều gì khác. “Những loại cảm xúc và câu chuyện không được xử lý đó — hãy nghĩ về nó như một mảnh vụn mắc kẹt trong bạn,” anh nói. “Tâm trí của bạn đang cố gắng bảo vệ bạn khỏi chạm vào mảnh vụn đó.”

Dmitry Buterin cho biết anh cũng cố gắng bảo vệ cậu con trai nhỏ của mình khỏi mảnh vỡ. Khi Vitalik ban đầu tỏ ra chậm học nói, Dmitry, một nhà phê bình gay gắt về “những nỗ lực nặng nề để sửa chữa những đứa trẻ”, đã không khỏi lo lắng: “Bạn biết đấy, chúng không bị hỏng. Họ chỉ có tính duy nhất này. Và sự độc đáo đó được thể hiện theo những cách khác nhau, ”anh nói.

Hóa ra, cách của Vitalik là toán học, tạo ra các mẫu số và chơi với Excel, ngay cả trước khi anh rời Nga. Đến chín hoặc 10 tuổi, anh ấy đã lập trình trò chơi điện tử.

Tài sản lớn nhất của Ethereum

Vitalik Buterin 19 tuổi khi anh phát minh ra một nền tảng máy tính phi tập trung đang cách mạng hóa tài chính . Nền tảng này, dựa trên các hợp đồng thông minh , là phản ứng của Vitalik đối với những hạn chế của Bitcoin, thứ mà Dmitry đã giới thiệu cho anh ấy khi anh ấy 17 tuổi.

ETH, mã thông báo tiền điện tử phổ biến thứ hai, đã chứng kiến ​​mức tăng hàng năm khoảng 140% , so với 30% của Bitcoin và các nhà phân tích đang đặt cược xu hướng tăng giá sẽ tiếp tục . Nhưng đối với Dmitry Buterin, “đó chỉ là một con số”, mặc dù đó là một dấu hiệu cho thấy tất cả những tiến bộ đang diễn ra mà nền tảng đã đạt được. “Đó thực sự chỉ là một dấu hiệu nhỏ về xã hội, thị trường, công nhận tất cả những điều đáng kinh ngạc đã và đang xảy ra và được xây dựng trên Ethereum,” ông nói.

Trong 5 năm kể từ khi nó được ra mắt , hàng chục nghìn nhà phát triển đã xây dựng trên Ethereum; nó đã tạo ra một hệ sinh thái bao gồm tài chính phi tập trung , đồ sưu tầm — được gọi là NFT — token xã hội, và hơn thế nữa. Nhưng cấp cao Buterin tin rằng tầm cỡ của những người xây dựng trên nền tảng mà con trai ông tạo ra là tài sản lớn nhất của nó.

“Tôi luôn rất tự tin vào sự thành công của Ethereum, bởi vì tôi biết những người có liên quan,” anh ấy nói.

Anh ấy không tham gia vào Ethereum nhưng vẫn theo dõi kỹ tiến trình của nó.

“Bây giờ, khi tôi theo dõi [không gian] DeFi và tất cả các dự án và mã thông báo khác nhau, tôi ít có xu hướng phân tích kỹ thuật sâu, nhưng tôi bị cuốn hút để có được cảm nhận về mọi người,” anh nói và đặt tên cho dự án DeFi là Aave , MakerDAO và Synthetix là một số lựa chọn cá nhân của anh ấy.

Tại sao Ethereum cao nhất mọi thời đại này lại khác

Đây không phải là lần đầu tiên sự quan tâm đến Ethereum tăng cao. Vào năm 2017, phương pháp gây quỹ của nó, ICO , đã được hàng nghìn công ty khởi nghiệp tiền điện tử áp dụng. Sự bùng nổ đã chứng kiến ​​ETH đạt mức cao gần 1.400 đô la vào tháng 12 năm đó.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2018, ý tưởng cho rằng tiền điện tử là tấm vé vàng đã bị thay thế bởi sự không chắc chắn và nhầm lẫn về tương lai của tiền kỹ thuật số. Nhiều công ty được ICO hậu thuẫn đã thất bại hoặc lừa đảo, dẫn đến hàng loạt vụ kiện của SEC.

Dmitry Buterin nói: “[Vitalik] có rất nhiều lo ngại về tất cả những ICO điên rồ này. “Anh ấy cũng mang rất nhiều lo lắng về tất cả những điều này mà Ethereum vẫn phải giải quyết.” Trong một tweet vào tháng 12 năm 2017 về mức vốn hóa thị trường kỷ lục mới của thị trường tiền điện tử, Buterin trẻ tuổi ngụ ý rằng thành công đã đến quá dễ dàng.

 

Nhưng bây giờ, ba năm sau, Dmitry Buterin cảm thấy rằng hệ sinh thái và cộng đồng Ethereum có thể đã rẽ sang hướng khác.

“Giờ đây, khi tôi xem xét các thông tin liên lạc của [Vitalik] và các cuộc trao đổi văn bản của chúng tôi, tôi nghĩ rằng anh ấy hạnh phúc hơn rất nhiều, tự tin hơn nhiều với tất cả những điều đang xảy ra với Ethereum,” anh ấy nói.

Một số trong số đó đi đến tiến trình ổn định với bản nâng cấp lớn của nền tảng, Ethereum 2.0 , sẽ chứng kiến ​​nó chuyển đổi từ bằng chứng công việc sang chuỗi khối bằng chứng cổ phần — một lợi ích cho triển vọng khả năng mở rộng của nó và là câu trả lời tiềm năng cho vấn đề phí leo thang .

Tôi không biết nhiều về các khoản đầu tư và không biết gì về phân tích công nghệ
nhưng biểu đồ 3 tháng của Ethusd cảm thấy đẹp hơn với tôi bây giờ so với btcusd pic.twitter.com/QoRZbeXFo9

– Dmitry Buterin (@BlockGeekDima) ngày 2 tháng 2 năm 2021

 

Nhưng Dmitry Buterin tin rằng Ethereum đang thành công vì các dự án hữu ích như Aave và Chainlink cuối cùng cũng được xây dựng: “Hiện tại, chúng tôi có nhiều thứ hơn so với năm 2018,” ông nói. “Tất cả những điều này hiện đang thành hiện thực.”

Tất nhiên, anh ấy có rất nhiều công ty trong sự lạc quan của mình. Ethereum đang có một thời điểm quan trọng, vượt qua mức cao nhất mọi thời đại khi đạt mức 1.752 USD. Giá của Ether đã tăng đáng kinh ngạc 400% trong sáu tháng qua.

Trong cùng khoảng thời gian đó, người con trai hoang đàng, Vitalik, đã ở Singapore, nơi anh ấy đã lùi lại một bước từ vai trò lãnh đạo không chính thức của mình, theo cha anh ấy: “Vào đầu năm [2020], anh ấy đã hoạt động nhiều hơn trong một rất nhiều nghiên cứu và mật mã và hiện giờ có rất ít thứ đó trên đĩa của riêng anh ấy, chỉ vì có rất nhiều người tuyệt vời, thông minh, đáng kinh ngạc khác tham gia. “

Thay vào đó, Vitalik đã tìm thấy nhiều thời gian hơn cho tư duy trừu tượng và triết học. “Anh ấy đang kết nối các dấu chấm ở cấp độ cao hơn, cấp độ của hệ thống và cách [chúng tương tác với] xã hội và con người,” trưởng lão Buterin nói. Người cha có vẻ đặc biệt tự hào về con trai mình vì điều đó.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN