Gặp gỡ cậu bé 13 tuổi, người đã xây dựng một nhà quản lý tiền 7 triệu đô la trên Ethereum

135 lượt xem
Gap go cau be 13 tuoi nguoi da xay dung mot nha quan ly tien 7 trieu do la tren Ethereum

Gajesh Naik là nhà phát triển đằng sau giao thức DeFi được quản lý gần 7 triệu đô la tiền điện tử — anh ấy cũng chỉ mới 13 tuổi.

Arjun Kalsy tỏ ra nghi ngờ.Gap go cau be 13 tuoi nguoi da xay dung mot nha quan ly tien 7 trieu do la tren Ethereum

Anh ấy vừa nhận được một tin nhắn LinkedIn từ một người tên là “Gajesh Naik” —một nhà phát triển tiền điện tử đang tìm kiếm hướng dẫn về một dự án mới. Điều này tự nó không nhất thiết phải nghi ngờ. Là phó chủ tịch phụ trách tăng trưởng của công ty tiền điện tử Polygon đang phát triển nhanh chóng của Ấn Độ , Kalsy đã quen với việc làm việc với các lập trình viên trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, Naik nổi bật một phần vì cậu ấy tự nhận mình mới 13 tuổi.

“Tôi chắc chắn 100% rằng gã này là một kẻ lừa đảo,” Kalsy nói với Decrypt , “Giống như, không thể nào. Có thật không? 13 tuổi? Anh ta có lẽ là một anh chàng lông lá to lớn. “

Đây là khoảng một tháng trước — và lúc đầu, Kalsy không thèm trả lời. Chỉ sau một vài tin nhắn chưa được trả lời nữa, anh ấy mới chấp nhận cuộc trò chuyện Telegram, cuộc trò chuyện này đã phát triển thành cuộc gọi điện video trực tiếp trên Zoom. 

“Sau đó, tôi thấy,” anh nói. “Trời ạ, nó thực sự là một đứa trẻ 13 tuổi.”

Hãy xem xét thực tế là Naik thậm chí còn biết “giao thức DeFi” là gì. DeFi là một thuật ngữ bảo vệ cho các chương trình phần mềm không giám sát xử lý tiền điện tử của bạn cho bạn mà không cần người trung gian như ngân hàng hoặc nhà quản lý đầu tư. Khi bạn ủy thác tiền của mình cho một giao thức DeFi, bạn đang chuyển trực tiếp nó vào một loạt các hợp đồng thông minh — về cơ bản chỉ là mã quy định cách đầu tư tiền của bạn; PolyGaj là một trung tâm cho các loại cơ chế đầu tư này, yêu cầu người dùng tạo ra tiền điện tử để có một cú đánh rủi ro với lợi nhuận hấp dẫn.

Nhưng mã phải đến từ một nơi nào đó.

Naik nói qua điện thoại tại nhà của gia đình anh ở Goa, Ấn Độ: “Tôi đã có những kỹ năng toán học cơ bản, như cộng, trừ. “Đó là tất cả những gì được yêu cầu. Sau đó, tôi bắt đầu học tất cả các ngôn ngữ lập trình. ”

Khi Covid-19 bị cháy ở Tây Nam Ấn Độ trong hai tháng qua, Naik đã ở nhà với cha mẹ và em trai của mình. Cha của anh, Siddhivinayak, có bằng khoa học máy tính, nhưng hiện đang làm công chức. Đó là nhờ sự khuyến khích của anh ấy, cũng như niềm đam mê mới tìm thấy đối với tiền điện tử , mà Gajesh đã có thể dành thời gian cho PolyGaj.

Anh ấy cũng đã quay video giải thích về tiền điện tử cho kênh YouTube của mình và đồng ý phỏng vấn công khai với những người có ảnh hưởng ở Ấn Độ. Nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng Balaji Srinivasan đã gửi lời cảm ơn đến anh ta trên Twitter.

Siddhivinayak nói với Decrypt : “Tôi nghĩ rằng khoản đầu tư dưới dạng nguồn lực mà chúng tôi đầu tư – đặc biệt là thời gian – đang được đền đáp khi anh ấy nhận được sự chú ý . “Khá hài lòng.”

Kể từ tin nhắn Linkedin đầu tiên đó, Kalsy và Naik vẫn giữ liên lạc. Kalsy cho biết: “Bây giờ rất nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu tiếp cận. “Vì vậy, đôi khi anh ấy hỏi tôi, ‘Này anh bạn, tôi phải nói chuyện với anh chàng này, tôi nói gì?'” Sự hướng dẫn của anh ấy liên quan nhiều đến vấn đề đạo đức và thông minh đường phố hơn là kiến ​​trúc hệ thống.

Về việc làm thế nào mà một đứa trẻ 13 tuổi có thể tự mình viết mã một hệ sinh thái trị giá hàng triệu đô la, Kalsy giải thích rằng Gajesh có lẽ là một nhà sáng tạo sắc sảo hơn là một thiên tài mã hóa, vì PolyGaj “về cơ bản là một bản sao của Goose Finance , ”một dự án DeFi được xây dựng trên một blockchain khác được gọi là Chuỗi thông minh Binance . Hai trang web trông gần như giống hệt nhau, ngoại trừ một vài chỉnh sửa nhỏ. Kalsy nói thêm rằng các thuật toán đằng sau PolyGaj đến từ một hợp đồng có tên “MasterChef”, làm nền tảng cho một giao thức DeFi phổ biến khác: SushiSwap.

“Khi bạn nói về lập trình viên,” Kalsy nói, “có hai loại rộng rãi. Một là lập trình viên toán học của bạn, người nghiên cứu các thuật toán và cấu trúc dữ liệu. Và thứ hai là một cái gì đó giống như Gajesh, người nhiều hơn về mặt thực thi / kinh doanh. Nếu anh ấy thấy một dự án tốt, anh ấy có thể thiết kế một cái gì đó giống như vậy, nhưng có lẽ anh ấy sẽ không nghĩ ra một thuật toán cho Bài toán Người bán hàng đi du lịch hoặc những thứ tương tự như vậy ”.

Đó là một sự khác biệt có ý nghĩa đối với những người hoạt động mà không có lợi ích của một nền giáo dục đại học.

Naik cho biết: “Tôi đã thấy nhiều dapps này, đề cập đến các ứng dụng phi tập trung cung cấp quyền truy cập vào thế giới đầu tư tiền điện tử. “Họ thật là tuyệt vời. Và một số có tiềm năng hơn nhiều. ”

Theo Kalsy, Naik là “kiểu người có thể xây dựng Facebook tiếp theo hoặc WhatsApp tiếp theo” – loại ứng dụng có tiềm năng cung cấp một dịch vụ quan trọng, thay vì giải quyết một thách thức kỹ thuật.

Không phải ai cũng ủng hộ như Kalsy. Chris Blec, một nhà nghiên cứu DeFi, đã chỉ trích mã đằng sau mã thông báo $ GAJ của PolyGaj vì cho phép một quản trị viên duy nhất kiểm soát toàn bộ mạng. Địa chỉ hiện được chỉ định là “chủ sở hữu” của hợp đồng cũng có giá khoảng 350.000 đô la GAJ, hoặc gần 150.000 đô la theo giá hiện nay.

Trong một thông điệp gửi tới Decrypt , Blec nhấn mạnh rằng Naik còn quá nhỏ để hiểu những rủi ro liên quan đến DeFi. “Không có gì mà bất kỳ ai khác có thể làm để ngăn ai đó — thậm chí là một đứa trẻ 13 tuổi — triển khai một hợp đồng thông minh mà cuối cùng có thể đạt tới hàng triệu tỷ trong TVL,” ông viết (TVL, hoặc “tổng giá trị bị khóa”, đề cập đến số tiền tiền được quản lý bởi một giao thức DeFi nhất định). “Sự bảo vệ của bất kỳ đứa trẻ 13 tuổi nào nên đến từ chính gia đình của nó.”

Không hẳn là chính Naik đang quản lý tiền điện tử của các nhà đầu tư; nếu bạn đặt tiền của mình vào PolyGaj, bạn đang được chấp nhận bởi một hệ thống được thiết kế bởi một đứa trẻ 13 tuổi, thay vì những ý tưởng bất chợt của đứa trẻ 13 tuổi thực tế — một sự khác biệt nhỏ, nhưng là một điều quan trọng, từ Kalsy’s Góc nhìn cá nhân.

Kalsy nói: “Đó không phải là thứ bạn gán cho một đứa trẻ 13 tuổi, nhưng nó đang làm rất tốt. Và anh ấy thực hiện tất cả những gì anh ấy nói. Tôi biết sự thật là anh ấy thật lòng. Anh ấy không phải là một trong những kẻ chèo kéo và chạy theo tiền hay những thứ tương tự. ”

Dù tốt hơn hay tệ hơn, các blockchains chủ yếu là minh bạch. Naik có gần 18.000 người theo dõi trên Twitter, và tên đầy đủ của anh ấy đã được công khai; Kalsy lý luận nếu anh ta sử dụng đặc quyền quản trị viên của mình để tiêu hết tiền, thì danh tiếng của anh ta sẽ bị hủy hoại.

“Tôi chỉ có thể hy vọng rằng trong một khoảng thời gian với những nỗ lực bền bỉ, tôi có thể giành được tình yêu và sự tôn trọng của cộng đồng tuyệt vời này,” Naik viết trong một bài đăng trên blog .

Khi chúng tôi nói chuyện vào tháng trước, Naik đang đi nghỉ ở trường. Anh ấy nói rằng khi mọi thứ tiếp tục, anh ấy dự định dành “bốn đến năm giờ” cho bài tập ở trường, nhưng sẽ tiếp tục làm việc trên PolyGaj bất cứ khi nào có thể.

Trước khi cúp máy, tôi đã hỏi anh ấy sẽ trả lời như thế nào trước câu hỏi liệu một người ở độ tuổi của anh ấy có nên xử lý loại tiền này hay không.

Anh do dự trước khi quyết định một câu trả lời.

“Tuổi tác chỉ là một con số,” anh nói.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN