Ford và Honda thúc đẩy tiêu chuẩn dựa trên blockchain để đo lượng khí thải carbon của pin EV

268 lượt xem
Ford va Honda thuc day tieu chuan dua tren blockchain de do luong khi thai carbon cua pin EV

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng xe điện (EV) tăng cao, các nhà sản xuất ô tô hàng đầu trên toàn cầu đang thúc đẩy việc tạo ra một tiêu chuẩn đo lường chính xác lượng carbon dioxide tạo ra bởi pin ô tô.

Mobility Open Blockchain Initiative (Mobi), một nhóm gồm 100 công ty và tổ chức, bao gồm các nhà sản xuất ô tô Ford, Honda và nhà kinh doanh Nhật Bản Itochu, sẽ dẫn đầu việc phát triển tiêu chuẩn này nhằm khuyến khích quản lý tốt hơn pin EV và giảm tác động môi trường, theo nguồn tin của Nikkei Asia .

Cơ chế này được cho là sẽ sử dụng blockchain, công nghệ làm nền tảng cho bitcoin và các loại tiền điện tử khác , để kiểm đếm một bản ghi đáng tin cậy về lượng khí thải carbon dioxide. Nó sẽ sử dụng máy tính để lưu trữ và chia sẻ các bản ghi giao dịch. Các máy tính cũng sẽ giám sát lẫn nhau.  

Tiêu chuẩn để sử dụng công nghệ blockchain làm nền tảng cho tiền điện tử

Blockchain được biết đến với tính chất bất biến của nó. Bằng cách kết hợp công nghệ vào tiêu chuẩn, việc viết lại dữ liệu đã ghi sẽ hầu như không thể thực hiện được, do đó nguy cơ giả mạo thấp.

Mobi được cho là đang cân nhắc sử dụng mã vạch hai chiều và các cảm biến trong xe để ghi lại dữ liệu trong mọi quy trình trên blockchain. Nó cũng sẽ xem xét loại dữ liệu được thu thập ở mỗi giai đoạn, bao gồm cả những dữ liệu liên quan đến sản xuất, mua sắm tài nguyên, vận chuyển và phương pháp công bố thông tin.

Động thái này diễn ra khi Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu, có kế hoạch đưa ra các quy định mới vào năm 2024, yêu cầu hồ sơ carbon dioxide ở mọi giai đoạn sản xuất, phân phối, sử dụng và thải bỏ pin công nghiệp. EC, đã gia nhập Mobi vào tháng 3, có khả năng sẽ chứng nhận tiêu chuẩn này.

Khí thải carbon và ngành công nghiệp xe hơi

Ắc quy ô tô chiếm khoảng một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong quá trình sản xuất xe điện, được quảng cáo là giảm tác động đến môi trường so với ô tô truyền thống. 

Bốn nhà sản xuất ô tô liên kết với Mobi sản xuất gần 20 triệu xe mỗi năm, chiếm khoảng 20% ​​tổng thị trường. Ford cho biết họ đang áp dụng cơ chế thiết lập tiêu chuẩn cho hệ sinh thái di chuyển trong ngành công nghiệp xe hơi. 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN