FATF phản đối việc hoàn thiện hướng dẫn tiền điện tử của mình cho đến tháng 10

284 lượt xem
FATF phan doi viec hoan thien huong dan tien dien tu cua minh cho den thang 10

Đánh giá mới nhất của cơ quan giám sát chống rửa tiền toàn cầu cho thấy phần lớn các khu vực pháp lý theo mục đích của cơ quan này vẫn chưa thực hiện hướng dẫn về tiền điện tử. Nhưng có lẽ quan trọng hơn, hướng dẫn gây tranh cãi đó chưa phải là cuối cùng.

Sau khi Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) ban hành hướng dẫn vào năm 2019 nhắm mục tiêu vào các sàn giao dịch tiền điện tử và máy chuyển tiền hoặc Nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) như cách gọi của họ, Lực lượng đặc nhiệm đã cam kết hoàn thành đánh giá về tình trạng triển khai 12 tháng một lần .

Đánh giá 12 tháng năm ngoái đã đưa ra một quả bom xịt về tài chính phi tập trung (DeFi) khi tuyên bố rằng các khu vực pháp lý không thoải mái với ví phi tập trung có thể cấm các sàn giao dịch cho phép sử dụng chúng trong giao dịch ngang hàng.

Hôm nay, cơ quan giám sát đã công bố tổng quan về đánh giá 12 tháng lần thứ hai, sẽ được công bố vào ngày 5 tháng 7, trong cuộc họp báo vào thứ Sáu liên quan đến cuộc họp toàn thể gần đây nhất của nó. Nó cũng cho biết họ sẽ trì hoãn việc hoàn thiện hướng dẫn của mình cho đến tháng 10. Điều đó khiến nhiều người trong ngành thở phào nhẹ nhõm – hiện tại.

Bài đánh giá

Theo tuyên bố của FATF về việc xem xét, 52 trong số 128 khu vực tài phán báo cáo đã phản hồi hướng dẫn bằng cách tạo ra các quy tắc xung quanh VASP và sáu khu vực đã cấm hoàn toàn. Tuy nhiên, đa số vẫn chưa phản hồi.

FATF ghi nhận nỗ lực của khu vực tư nhân nhằm đạt được tiến bộ về một giải pháp. Nhưng nó cảnh báo rằng hoạt động tiền điện tử bất hợp pháp sẽ tiếp tục thông qua “chênh lệch giá theo khu vực pháp lý” trừ khi tất cả các khu vực pháp lý thực hiện hướng dẫn của nó.

“Những lỗ hổng trong việc thực hiện cũng có nghĩa là chúng ta chưa có các biện pháp bảo vệ toàn cầu để ngăn chặn việc lạm dụng VASP để rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố”, FATF cho biết trong tổng quan.

Theo FATF, đánh giá đầy đủ sẽ làm nổi bật những lo ngại này. Nó cũng sẽ đi kèm với các hành động tiềm năng để giảm thiểu chúng, với “nhấn mạnh vào các hành động để giúp giảm thiểu nguy cơ sử dụng tài sản ảo liên quan đến ransomware.” Ransomware đang là mối quan tâm ngày càng tăng của các nhà quản lý sau vụ hack đường ống thuộc địa hồi đầu năm nay.  

Bối cảnh

Mặc dù vậy, các bài đánh giá và tổng quan về đánh giá sang một bên, một số người trong ngành tiền điện tử vẫn lo lắng về các đề xuất thực tế trong hướng dẫn năm 2019 – về mặt kỹ thuật vẫn còn ở dạng bản thảo. Trong cuộc họp báo hôm nay, FATF cho biết họ sẽ tạm hoãn việc hoàn thiện hướng dẫn trong vài tháng nữa.

Các trung tâm hướng dẫn về cái gọi là “quy tắc đi lại” yêu cầu các VASP truyền thông tin của người khởi tạo và người thụ hưởng giữa nhau trong các giao dịch trên 3.000 đô la. Điều này đặt ra một cuộc chạy đua để tìm ra giải pháp kỹ thuật vì hiện tại không có hệ thống nào được áp dụng để tuân thủ quy tắc như vậy.

Cho đến nay, Coinbase đã dẫn đầu khoản phí với một giải pháp tập trung bao gồm một số sàn giao dịch lớn nhất có trụ sở tại Hoa Kỳ. Những người khác tranh luận về một cách tiếp cận phi tập trung như Shyft Network để giữ cho sân chơi bình đẳng.

Nhưng bất chấp sự tiến bộ, ngành công nghiệp vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về cách tốt nhất để tuân thủ quy tắc du lịch, một phần vì họ thấy khó khăn khi biết họ đang hướng tới mục tiêu gì.

Như hiện tại, hướng dẫn có thể có ý nghĩa mạnh mẽ đối với DeFi và ví tự lưu trữ – tùy thuộc vào những gì FATF kết thúc định nghĩa là VASP . Thuật ngữ như nó được định nghĩa hiện tại có thể áp dụng cho nhiều thực thể và những người ủng hộ tiền điện tử lo lắng rằng nếu các khu vực pháp lý chọn đọc kỹ hướng dẫn, nó có thể khiến ngành quay trở lại và khiến nó bị gạt ra ngoài lề. 

Hiện tại, các doanh nghiệp trong ngành cảm thấy nhẹ nhõm. Jerry Brito , giám đốc của Coin Center về chính sách tiền điện tử, đã gọi đây là một “chiến thắng” cho tiền điện tử. Jake Chervinsky , chủ tịch DeFi của nhóm vận động hành lang Hiệp hội Blockchain, cho biết việc lùi ngày này là một “khởi đầu tốt” để giải quyết các mối quan tâm trong dự thảo hiện tại.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN