Ethereum là gì và nó có thể trở thành tương lai của blockchain như thế nào?

1572 lượt xem
Ethereum la gi va no co the tro thanh tuong lai cua blockchain nhu the nao

Bất chấp sự thống trị của Bitcoin đối với thị trường tiền điện tử toàn cầu và vốn hóa thị trường khổng lồ của nó, Ethereum, chỉ mới xuất hiện vào năm 2015, được nhiều người coi là vượt trội so với người tiền nhiệm của nó.

Ethereum đã tạo ra sự quan tâm to lớn giữa các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ, nhờ vào công nghệ nền tảng vững chắc và sự tăng trưởng bùng nổ của nó. Không giống như Bitcoin và nhiều loại tiền kỹ thuật số khác, Ethereum được thiết kế để không chỉ đơn thuần là một nơi lưu trữ giá trị hoặc một phương tiện trao đổi. Mạng cung cấp năng lượng cho nó được phân cấp và được xây dựng trên công nghệ blockchain , mang lại cho nó nhiều công dụng hơn so với Bitcoin và nhiều bản cập nhật trong tương lai đã được lên kế hoạch.

Bản nâng cấp tiếp theo của nó, hard fork ở London, là một trong những bản cập nhật mạng được mong đợi nhất trong ngành công nghiệp blockchain. Để hiểu tại sao hard fork ở London lại có ý nghĩa quan trọng như vậy, trước tiên chúng ta hãy xem xét mạng Ethereum, tất cả về nó và tương lai có gì cho nó.

Đây là những gì bạn sẽ học trong Forkast.News giải thích trên Ethereum:

  • Nguồn gốc của Ethereum
  • Suy nghĩ đằng sau Ethereum
  • Điều gì làm cho Ethereum khác biệt với các nền tảng blockchain khác?
  • Ethereum định hình ngành công nghiệp blockchain như thế nào?
  • Hard fork London và lý do tại sao nó lại quan trọng
  • Con đường dẫn đến Ethereum 2.0
  • Tầm nhìn của Ethereum cho tương lai

Nguồn gốc của Ethereum 

Sách trắng ban đầu về Ethereum được xuất bản vào năm 2013 bởi lập trình viên người Nga Vitalik Buterin, người hiện được biết đến là Giám đốc điều hành và gương mặt đại chúng của công ty. Mạng Ethereum tự hào có danh sách tương đối dài gồm những người đóng góp và nhóm phát triển, nhưng 5 người sáng lập là Buterin, Anthony Di Iorio, người sáng lập Decentral , Charles Hoskinson, người sáng lập Cardano , Mihai Alisie, người sáng lập Akasha World và Amir Chetrit .

Sự phát triển của mạng đã được huy động vốn từ cộng đồng vào năm 2014 trong một chiến dịch bán mã thông báo Ether gốc của nó cho các nhà đầu tư và huy động được hơn 18 triệu đô la Mỹ . Số vốn đó đã giúp ra mắt bản phát hành đầu tiên của mạng Ethereum – còn được gọi là Frontier – vào ngày 30 tháng 7 năm 2015, với nguồn cung là 72 triệu đồng tiền.

Ethereum kể từ đó đã trở thành một trong những mạng blockchain chính của thế giới, với một hệ sinh thái các ứng dụng phi tập trung được xây dựng xung quanh nó.

Nhiều người suy đoán rằng tên của Etereum có nguồn gốc từ trò chơi nhập vai trực tuyến World of Warcraft , nhưng Vitalik Buterin đã bác bỏ quan điểm này vào năm 2014, viết trên diễn đàn Ethereum :

“Tôi đang duyệt danh sách các yếu tố từ khoa học viễn tưởng trên Wikipedia thì tôi bắt gặp cái tên đó. Tôi ngay lập tức nhận ra rằng tôi thích nó hơn tất cả các lựa chọn thay thế khác mà tôi đã thấy; Tôi cho rằng đó là thực tế nghe có vẻ hay và nó có từ ‘ether’, đề cập đến phương tiện vô hình giả định xuyên qua vũ trụ và cho phép ánh sáng truyền đi. “

Suy nghĩ đằng sau Ethereum

Là một mạng lưới blockchain mã nguồn mở phi tập trung, Ethereum mời các nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới đóng góp vào công nghệ của nó để xây dựng các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh. DApp có thể có tác động đáng kể đến nền kinh tế, vì chúng tạo ra những cách thức mới mang tính đột phá để giao dịch với tiền và chuyển tài sản. Hợp đồng thông minh và dApp là những công nghệ mang tính cách mạng tạo ra nhiều khả năng hơn trên blockchain.

Ethereum tự mô tả mình là “blockchain có thể lập trình của thế giới” với tiền đề khá đơn giản: giúp các nhà phát triển tạo ra nhiều chương trình blockchain hơn và phát triển hệ sinh thái tài chính phi tập trung. Ngày nay, nó đóng vai trò là thị trường phi tập trung chính trên thế giới cho các dịch vụ tài chính, ứng dụng và trò chơi.

Các dApp dựa trên Ethereum là một số ứng dụng tài chính an toàn nhất trên thị trường. Chúng có thể được sử dụng mà không có nguy cơ gian lận, trộm cắp, kiểm duyệt, can thiệp từ bên thứ ba và thời gian ngừng hoạt động của máy chủ, và phí của chúng phải trả bằng đồng tiền bản địa của mạng, Ether.

Điều gì làm cho Ethereum khác biệt với các nền tảng blockchain khác?

Ethereum là một chuỗi khối mã nguồn mở, phi tập trung, có nghĩa là một sổ cái công khai phân tán xác minh và ghi lại tất cả các giao dịch. Mọi thành viên của mạng đều giữ một bản sao giống hệt nhau của sổ cái với tất cả các giao dịch trong quá khứ, nhưng hệ sinh thái không được quản lý bởi bất kỳ bên trung tâm nào. 

Mã thông báo kỹ thuật số gốc của mạng Ethereum có thể được sử dụng như một khoản đầu tư, một phương thức thanh toán, để giải quyết các hợp đồng thông minh và thanh toán phí giao dịch liên quan của chúng hoặc phí gas.

Điểm khác biệt chính của Ethereum với Bitcoin là khả năng giao dịch của nền tảng này không chỉ là tiền điện tử và cho phép nó thực hiện các giao dịch tài chính phức tạp hơn.

Một tính năng phân biệt khác là chức năng hợp đồng thông minh của nó. Giống như bất kỳ hợp đồng nào khác, hợp đồng thông minh cho phép các bên thỏa thuận về việc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ trong tương lai mà không cần đến bên trung gian. Các hợp đồng được mã hóa trên blockchain và cung cấp một lượng Ether đã thỏa thuận cho bên thích hợp ngay sau khi các điều kiện hợp đồng được đáp ứng.

Các hợp đồng thông minh hoạt động trên blockchain và chạy chính xác theo các bộ quy tắc cụ thể của chúng. Ethereum mô tả chúng tương tự như máy bán hàng tự động ở chỗ chúng cung cấp cho bạn mặt hàng chính xác nếu chúng được cung cấp đủ tiền. Hợp đồng thông minh có thể giữ tiền giống như tài khoản Ethereum, cho phép mạng dàn xếp các thỏa thuận và giao dịch một cách hiệu quả mà không cần các thực thể bên thứ ba.

Ethereum định hình ngành công nghiệp blockchain như thế nào?

Buterin bị mê hoặc bởi công nghệ blockchain từ năm 17 tuổi, khi anh đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin. Anh ấy đã tưởng tượng ra một nền tảng blockchain cung cấp nhiều khả năng và cách sử dụng hơn Bitcoin, điều này cuối cùng đã trở thành tầm nhìn của anh ấy đối với Ethereum.

“Tôi nghĩ [những người trong cộng đồng Bitcoin] đã không tiếp cận vấn đề theo cách đúng đắn,” Buterin nói trên Babbage , một podcast của The Economist . “Tôi nghĩ rằng họ đang theo đuổi các ứng dụng cá nhân. Họ đang cố gắng hỗ trợ rõ ràng từng [trường hợp sử dụng] trong một loại giao thức dao quân đội Thụy Sĩ, ” 

Mặc dù lấy cảm hứng từ Bitcoin, Ethereum là một loại tài sản kỹ thuật số hoàn toàn khác. Bitcoin được sử dụng chủ yếu như một kho lưu trữ giá trị, nhưng khái niệm đằng sau Ethereum là để phân cấp các ứng dụng bên cạnh các dịch vụ tài chính. Hầu hết các “người đứng đầu ETH” đều coi nó như một “máy tính thế giới” chứ không phải là một tài sản kỹ thuật số đơn thuần, có tiềm năng phân cấp hoàn toàn thế giới kỹ thuật số.

Thay vì các máy chủ tập trung, mạng của Ethereum sử dụng các nút do các tình nguyện viên trên khắp thế giới điều hành, tạo thành một mạng siêu máy tính. Những người đam mê Ethereum hy vọng sẽ có quyền truy cập toàn cầu vào các nút này trong tương lai, giống như Internet ngày nay.

Một điểm khác biệt chính giữa Ethereum và Bitcoin là Etereum cho phép cả giao dịch được phép và không được phép. Giao dịch không được phép cho phép bất kỳ máy tính nào trên mạng xác minh giao dịch, nhưng các giao dịch được cấp phép chỉ có thể được xác nhận bởi một nhóm các nút được chọn mà chúng không bị tiếp xúc với phần còn lại của mạng.

Ethereum được biết đến như một blockchain thế hệ thứ hai, có nghĩa là mạng lưới sổ cái phân tán cung cấp chức năng tích hợp bổ sung để hỗ trợ các chức năng phức tạp hơn, chẳng hạn như hợp đồng thông minh và các dApp khác.

Các hợp đồng thông minh và dApp của Ethereum được coi là công nghệ mang tính cách mạng khi nó xuất hiện, khuyến khích cộng đồng nhà phát triển xây dựng các ứng dụng mới và mở rộng việc sử dụng blockchain.

Mặc dù có nhiều công dụng hơn Bitcoin, Ethereum vẫn ở vị trí thứ hai với tư cách là một loại tiền điện tử. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của mạng lưới, tầm nhìn tương lai và đội ngũ phát triển đã thúc đẩy nhiều suy đoán rằng Ethereum sẽ làm lu mờ sự thống trị hiện tại của Bitcoin trong tương lai gần.

Hard fork London và lý do tại sao nó lại quan trọng

Bản cập nhật lớn tiếp theo trên lộ trình của Ethereum là hard fork ở London, bao gồm Đề xuất cải tiến Ethereum được mong đợi nhiều “EIP 1559”. Bản cập nhật sẽ xuất hiện trực tuyến vào ngày 14 tháng 7, theo quyết định tại Cuộc họp của các nhà phát triển lõi Ethereum vào ngày 23 tháng 4.

EIP 1559 tóm tắt hard fork là “một cơ chế định giá giao dịch bao gồm [a] phí mạng cố định cho mỗi khối được đốt và tự động mở rộng / hợp đồng kích thước khối để đối phó với tắc nghẽn tạm thời”.

Bằng tiếng Anh đơn giản, cơ chế định giá giao dịch hiện tại của Ethereum sẽ được thay đổi. Theo cơ chế hiện tại, người dùng gửi các giao dịch với phí gas cho các thợ đào như một khoản thanh toán để xử lý các giao dịch. Các thợ mỏ chọn các giao dịch có giá thầu cao nhất và tạo các đồng Ether mới khi họ giải quyết giao dịch. Do tình trạng tắc nghẽn mạng ngày càng gia tăng, người dùng phải đặt giá thầu cao hơn trong thời gian bận rộn, dẫn đến giao dịch chậm hơn và biến động giá gas.

Mô hình đấu giá giá mới sẽ được giới thiệu cùng với hard fork ở London sẽ thay thế phí gas bằng phí mạng cố định cho mỗi khối. Phí này sẽ hoạt động như một khoản phí cơ sở được tính toán tự động, với các biến động nhỏ tùy thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng. Đối với những người dùng yêu cầu giao dịch được hoàn thành nhanh hơn, sẽ có một tùy chọn để thưởng cho những người khai thác bằng mẹo.

Một tính năng khác được giới thiệu với EIP 1559 là mạng lưới sẽ bắt đầu đốt hoàn toàn phí gas, điều này sẽ giải quyết một trong những lời chỉ trích chính về Ethereum – rằng nguồn cung cấp Ether là không giới hạn.

Ngược lại, nguồn cung Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu đồng và ADA của Cardano không thể vượt quá 45 tỷ đồng . Một số nhà đầu tư đã bày tỏ lo ngại về khả năng lạm phát của Ethereum do nguồn cung tiền không giới hạn của nó.

Các chuyên gia và nhà đầu tư suy đoán rằng phí gas đốt sẽ khiến giá Ethereum tăng vọt. Ben Edgington, chủ sở hữu sản phẩm chính tại Consensys Quorum Protocol Engineering, người đang thực hiện hard fork, rất lạc quan về những thay đổi.

Ông nói với Business Insider : “Có khả năng, sẽ có nhiều ether bị đốt hơn để tạo ra cho các thợ đào, đồng thời nói thêm rằng điều này có thể làm giảm nguồn cung ether theo thời gian,“ điều này thực sự vượt trội chính sách tiền tệ Bitcoin, vốn đã được cố định ”.

Cộng đồng nhà phát triển hy vọng rằng điều đó sẽ củng cố giá trị kinh tế của Ether trong nền tảng Ethereum và giảm rủi ro liên quan đến giá trị có thể trích xuất của người khai thác, như được mô tả trong EIP 1559.

Các nhà đầu tư đã bị thu hút bởi các ứng dụng linh hoạt của hệ sinh thái, chẳng hạn như xây dựng dApp và hỗ trợ các mã thông báo không thể thay thế . Việc làm khan hiếm Ether có thể sẽ mang lại cho đồng tiền này động lực tăng giá đáng kể, vì tất cả các bản sửa lỗi mà đợt hard fork ở London hứa hẹn.

Hard fork là một phần của tập hợp các nâng cấp lớn hơn sẽ dẫn đến Ethereum 2.0 , quá trình chuyển đổi mạng từ giao thức bằng chứng công việc thành giao thức bằng chứng cổ phần . Các nhà phát triển hy vọng điều đó sẽ giải quyết các vấn đề về bảo mật, khả năng mở rộng và tính bền vững của Ethereum.

Con đường dẫn đến Ethereum 2.0

Khẩu hiệu đằng sau Ethereum 2.0 – “Phát triển Ethereum cho đến khi nó đủ mạnh để giúp cả nhân loại” – nói rõ rằng mạng đang hướng tới mục tiêu trở thành một hệ sinh thái đa năng bổ sung thêm chức năng cho cơ sở hạ tầng hiện có của nó.

Nhưng để khai thác hết tiềm năng của Ethereum, nhóm phát triển phải giải quyết ba vấn đề chính:

  • Nghẽn mạng

Do phí gas biến động, mạng lưới thường xuyên bị tắc nghẽn, dẫn đến việc xử lý giao dịch bị chậm trễ đáng kể. Mô hình đấu giá theo giá mới được giới thiệu với EIP 1559 hy vọng sẽ giải quyết được điều đó.

  • Dung lượng đĩa

Khi mạng phát triển, việc chạy một nút sẽ ngày càng trở nên khó khăn do yêu cầu về dung lượng đĩa tăng lên. Đây là một trong những thách thức lớn nhất của việc làm cho Ethereum có thể mở rộng hơn, mà nhóm nhà phát triển đang hy vọng sẽ giải quyết được bằng Ethereum 2.0.

  • Tiêu thụ năng lượng

Sự đồng thuận bằng chứng công việc của Ethereum tiêu thụ năng lượng tương đương với một quốc gia quy mô trung bình . Nhóm nhà phát triển hy vọng sẽ giải quyết được điều đó bằng bản cập nhật cho cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần được gọi là The Merge , hứa hẹn sẽ làm cho Ethereum tiết kiệm năng lượng hơn 99,95%.

Các nhà phát triển và nhà đầu tư trên toàn thế giới rất vui mừng về những thay đổi dẫn đến Ethereum 2.0, hứa hẹn làm cho mạng lớn hơn, an toàn hơn, có thể mở rộng và bền vững.

Lộ trình cho Ethereum 2.0 , ban đầu được gọi là “Serenity” được Consensys xuất bản vào năm 2019, nhưng kể từ đó đã có những thay đổi nhỏ. Các chuyên gia trong ngành suy đoán rằng sự ra mắt của Ethereum 2.0 có thể là “thời điểm iPhone” của blockchain , biểu thị thời điểm mà nó trở nên phổ biến rộng rãi.

Nâng cấp lớn cuối cùng trên con đường dẫn đến Ethereum 2.0 là Chuỗi Beacon , ra mắt vào ngày 1 tháng 12 năm 2020. Đây là một thành phần nền tảng cho Ethereum 2.0 đã giới thiệu việc đặt cược và thiết lập hệ sinh thái cho sharding.

Bản nâng cấp lớn tiếp theo, The Merge, đánh dấu sự kết thúc của cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc. Trong quá trình cập nhật, mạng chính sẽ hợp nhất với cơ chế bằng chứng cổ phần của chuỗi beacon và chuyển đổi hoàn toàn Ethereum sang bằng chứng cổ phần.

Bản nâng cấp sẽ thay thế các công cụ khai thác bằng chứng công việc bằng các trình xác thực đã đầu tư vào Ethereum và tạo ra một hệ sinh thái bền vững hơn với môi trường. Hard fork ở London là hard fork thứ hai và cuối cùng cần thiết cho việc hợp nhất, dự kiến ​​vào ngày 14 tháng 7.

Bản nâng cấp thứ ba và cuối cùng cho Ethereum 2.0 là Shard Chains , dự kiến ​​sẽ hoạt động vào năm 2022. Các chuỗi Shard sẽ được sử dụng để trải rộng khối lượng công việc của mạng trên 64 chuỗi mới, giúp chạy một nút dễ dàng hơn bằng cách giữ các yêu cầu phần cứng tương đối thấp, dẫn đến một giao thức có thể mở rộng hơn.

Việc nâng cấp sẽ mở rộng khả năng xử lý giao dịch và lưu trữ dữ liệu của mạng. Bản thân các phân đoạn có khả năng đạt được nhiều tính năng hơn theo thời gian.

Tầm nhìn của Ethereum cho tương lai

Ethereum là một trong những hệ sinh thái blockchain quan trọng nhất khi nói đến việc tạo ra một internet phi tập trung thực sự, nhưng việc mở rộng quy mô phi tập trung có thể khó khăn. Bất chấp vô số thách thức, mạng này hướng tới mục tiêu trở thành một “máy tính thế giới” với các hợp đồng và dApp thông minh mà hàng triệu người có thể hưởng lợi từ đó.

Ethereum như chúng ta biết hiện tại đã chứng minh rằng hệ sinh thái đang hoạt động, vì nó đã có dApp và hợp đồng thông minh mà nhiều người đang sử dụng để quản lý tài sản kỹ thuật số. Những điều này cho phép sử dụng tiền điện tử nâng cao, chẳng hạn như NFT và tài chính phi tập trung. Tuy nhiên, Ethereum 1.0 không được thiết kế để hỗ trợ mức giao dịch ngày càng tăng mà nó đã thấy, điều này đã dẫn đến tắc nghẽn mạng và phí gas cao.

Ethereum 2.0 sẽ giải quyết những vấn đề này, làm cho Ethereum có thể mở rộng, an toàn và bền vững với môi trường để áp dụng hàng loạt. Nó sẽ giúp xử lý giao dịch hiệu quả hơn, cho phép hàng nghìn giao dịch mỗi giây và giảm chi phí đáng kể.

Hệ sinh thái Ethereum đã nằm trong số các nền tảng blockchain kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới, với một nhóm các nhà phát triển liên tục tung ra các bản cập nhật. Nhưng phần lớn triển vọng tương lai của blockchain phụ thuộc vào sự thành công của hard fork London và Ethereum 2.0.

Trong một vài năm nữa, Ethereum có thể trở thành xương sống của hệ sinh thái tài sản tiền điện tử và chứa hầu hết các dApps blockchain. Theo một báo cáo của Goldman Sachs, công ty gọi nó là “Amazon của thông tin”, Ethereum có cơ hội tốt để vượt qua Bitcoin, kho lưu trữ giá trị phổ biến nhất.

Một nhà phân tích của Goldman Sachs đã viết: “Với tầm quan trọng của việc sử dụng thực sự trong việc xác định kho lưu trữ giá trị, Ether có khả năng cao vượt qua Bitcoin để trở thành một kho lưu trữ giá trị thống trị”, một nhà phân tích của Goldman Sachs đã viết, theo các phần bị rò rỉ của báo cáo được đăng trên Twitter .

Theo các bản cập nhật mới nhất của Etherscan, Ethereum 2.0 đã có hơn  10,6 tỷ đô la Ether được đặt cọc tại thời điểm viết bài, thêm bằng chứng về sự hỗ trợ cho mạng. Việc chuyển đổi suôn sẻ sang Ethereum 2.0 có thể cung cấp cho mạng một chân chống lại sự độc quyền thị trường của Bitcoin và thiết lập Ethereum để áp dụng hàng loạt và thể chế.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN