Ethereum đang bứt phá ra khỏi thế giới này với SpaceX và SpaceChain

321 lượt xem
Ethereum dang but pha ra khoi the gioi nay voi SpaceX va SpaceChain

Ethereum, còn được gọi là “Máy tính thế giới”, có thể hoạt động bên ngoài thế giới này – trong không gian không?

SpaceChain có trụ sở tại Singapore có kế hoạch đưa ý tưởng vào cuộc thử nghiệm với vụ phóng tên lửa SpaceX Falcon 9 ngày hôm nay sẽ mang một nút Ethereum đến Trạm Vũ trụ Quốc tế. 

Các hệ thống dựa trên chuỗi khối như Bitcoin và Ethereum phụ thuộc vào sự phân quyền để phân phối tài sản và dịch vụ kỹ thuật số của họ cho người dùng trên khắp thế giới mà không cần cơ quan trung ương.

Tuy nhiên, khoảng 65% sức mạnh băm của mạng Bitcoin nằm ở Trung Quốc, điều này cho thấy rằng tiền điện tử lớn nhất thế giới này không phi tập trung như người sáng tạo Satoshi Nakamoto đã hình dung.

Các nút blockchain trong không gian có thể giúp đạt được tầm nhìn của Nakamoto về tiền điện tử thực sự phi tập trung?

“Nhiều ứng dụng phi tập trung vẫn được xây dựng trên các máy chủ tập trung như AWS và các loại máy chủ tập trung khác,” Zee Zheng, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của SpaceChain, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Forkast.News . “Nhưng… thực ra khi mạng ngày càng trở nên có giá trị, bạn thực sự cần một cơ sở hạ tầng phi tập trung tiềm năng để hỗ trợ điều đó.”

Tai ương tập trung

Các công ty khai thác tiền điện tử lớn như ở Trung Quốc thường tập hợp lại các nguồn điện giá rẻ để giữ cho các giàn khai thác của họ được cung cấp năng lượng, làm mát và sinh lời.

Nhưng việc tập hợp sức mạnh băm khai thác ở các khu vực có năng lượng rẻ không phải lúc nào cũng mang lại lợi ích cho mạng lưới tiền điện tử.

Các vấn đề phát sinh từ mức độ tập trung khai thác ngày càng tăng gần đây đã được nêu rõ khi các nhà chức trách khu vực và quốc gia Trung Quốc cố gắng thống trị lĩnh vực tiền điện tử . Tỉnh Nội Mông giàu than của Trung Quốc – một trung tâm sản xuất Bitcoin – đã áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với việc khai thác tiền điện tử. Khi các nhà chức trách Trung Quốc đưa ra những cảnh báo mới chống lại hoạt động khai thác tiền điện tử, giá Bitcoin đã lao dốc .

Năm ngoái, lũ lụt và sạt lở đất trên diện rộng ở tỉnh Tứ Xuyên – một trung tâm khai thác Bitcoin khác – đã quét sạch các thợ đào tiền điện tử trong khu vực, cũng dẫn đến tỷ lệ băm BTC giảm mạnh.

Các sự kiện như thời tiết khắc nghiệt, đại dịch toàn cầu và các cuộc đàn áp của chính phủ đã kiểm tra giới hạn của các hệ thống tập trung truyền thống. Đại dịch Covid-19 đã chứng minh thêm rằng sự gián đoạn có thể lan ra khắp thế giới nhanh chóng như thế nào.

Max Kordek, đồng sáng lập của Lisk, một nền tảng ứng dụng blockchain mã nguồn mở, cho biết: “Việc có đầy đủ các nút trong không gian làm tăng thêm sự phân cấp và bảo vệ chống lại các sự kiện thiên nga đen. “Nếu lưới điện hoặc hệ thống chính trị của toàn bộ các quốc gia bị lỗi, các nút đầy đủ trong không gian đảm bảo quyền truy cập và trong một số trường hợp, thậm chí là sự tiếp nối của các chuỗi khối khác nhau.”

Kordek nói với Forkast.News rằng các nút trong không gian sẽ có lợi cho mạng. “Đó chắc chắn là một trong nhiều cải tiến có thể được thực hiện để đảm bảo rằng, ví dụ, Bitcoin vẫn là một loại tiền điện tử hoàn toàn độc lập, đóng vai trò như một lớp giao dịch bất biến cho nhân loại.”

Nâng cấp để phân quyền

SpaceChain, một công ty khởi nghiệp tiền điện tử có trụ sở tại Singapore, là một trong số những người đầu tiên thử nghiệm các khả năng của blockchain trong không gian, tạo ra một kế hoạch chi tiết tiềm năng cho việc phân cấp hơn nữa các mạng lưới tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum. 

Trong tháng này, SpaceChain có kế hoạch phóng hai sứ mệnh vào không gian để triển khai cơ sở hạ tầng vệ tinh phi tập trung cũng như khởi chạy các giao dịch tiền điện tử đa chữ ký.

Nếu thành công, vụ phóng tên lửa ngày hôm nay sẽ là lần đầu tiên công nghệ Ethereum trở thành một phần của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). 

Nhiệm vụ sẽ đánh dấu trọng tải blockchain thứ tư được công ty tung ra không gian, sau một cuộc trình diễn trước đó về việc cài đặt nút Bitcoin và hoàn thành giao dịch đa chữ ký trong không gian. Vào tháng Tám năm ngoái, công ty gửi khoảng 0,0099 BTC (khoảng US $ 92 vào thời điểm đó) để Bitcoin một váy qua phần cứng blockchain của họ được cài đặt trên ISS.

This time around, the company seeks to test whether a core feature of what makes the Ethereum network a “World Computer” — smart contracts — can work from 400 kilometers, or about 248.5 miles above sea level. 

Zheng nói: “Chúng tôi chắc chắn sẽ khám phá rất nhiều hợp đồng thông minh. “Chúng tôi luôn hình dung việc có một cơ sở hạ tầng phi tập trung để hỗ trợ toàn bộ hệ sinh thái blockchain và nếu chúng tôi có thể chạy một số loại hợp đồng thông minh, điều đó sẽ đặc biệt thú vị.”

Nhiệm vụ thứ hai của SpaceChain, dự kiến ​​vào ngày 24 tháng 6, sẽ khởi động các nút cho sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Biteeu cũng như Divine, một dự án cộng đồng. 

Mục đích của Divine là sử dụng công nghệ vệ tinh để phát sóng Kinh Qur’an cho mọi người trên khắp thế giới.

Encarna Gutiérrez, Tổng thư ký của Tổ chức Văn hóa Hồi giáo, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Forkast. . “Điều quan trọng nhất là truyền bá nó với thiện chí, giữ gìn nó một cách trọn vẹn và không bị thay đổi.”  

Những người ủng hộ blockchain trong không gian nói rằng việc có các nút trong quỹ đạo giúp tăng cường bảo mật vật lý của chúng, vì chúng nằm ngoài tầm với của các tác nhân độc hại. 

Các chuyên gia khác nói thêm rằng trong một tương lai không gian nơi con người thiết lập căn cứ trên Mặt trăng hoặc cuối cùng là trên sao Hỏa và xa hơn, tiền điện tử và các ứng dụng dựa trên blockchain sử dụng hợp đồng thông minh sẽ trở nên cần thiết cho các hoạt động và giao tiếp.

Kordek nói: “Với việc nhân loại phải vươn ra ngoài không gian trong tương lai, cần phải có một hệ thống thanh toán liên hành tinh. “Các blockchain có thời gian khối dài là lý tưởng cho kịch bản này để giải quyết các giao dịch giữa các hành tinh”.

Chương trình Artemis của NASA – nhằm mục đích quay trở lại mặt trăng vào năm 2024 và cuối cùng đến được sao Hỏa – ​​nhấn mạnh những nỗ lực ngày càng tăng để mở rộng ra bên ngoài giới hạn của Trái đất. 

JPMorgan Chase cũng đang thử nghiệm với blockchain trong không gian. Đầu năm nay, gã khổng lồ ngân hàng đã công bố trong một tuyên bố rằng họ đã thử nghiệm “việc chuyển giao giá trị được mã hóa do ngân hàng dẫn đầu trong không gian, được thực hiện thông qua các hợp đồng thông minh trên một mạng lưới blockchain được thiết lập giữa các vệ tinh quay quanh trái đất”.

“Chạy các nút đầy đủ của bất kỳ chuỗi khối nào trong không gian là bước đầu tiên cần thiết để hướng tới một hệ thống thanh toán liên hành tinh được xây dựng bằng công nghệ chuỗi khối,” Kordek nói. “Những nỗ lực tiên phong sớm này sẽ đảm bảo sự đổi mới công nghệ trong tương lai.”

Các chòm sao của vệ tinh blockchain

Nhưng lợi ích của việc có quyền truy cập vào các đường truyền an toàn trong không gian có thể được định hướng để giải quyết nhu cầu bảo mật của các doanh nghiệp lớn trong tương lai, mà Zheng cho biết cuối cùng có thể sở hữu các mạng vệ tinh.

“Các khách hàng doanh nghiệp [đang] bảo vệ các tài sản đặc biệt lớn có thể khởi chạy một mạng vệ tinh đầy đủ chỉ để phục vụ các giao dịch của họ, [và] có thể tạo các liên kết riêng của họ cho tất cả các giao tiếp đi hoặc đến,” Zheng nói. “Sau đó, tất cả các giao dịch sẽ chỉ được tiến hành [với] một phương thức liên lạc được mã hóa duy nhất.

Theo Zheng, một mạng lưới vệ tinh thuộc sở hữu tư nhân có thể cho phép truy cập toàn cầu vào thông tin và dịch vụ do công ty vận hành mạng cung cấp.

Ý tưởng này đang được quan tâm trên khắp thế giới thông qua các công ty như Starlink của Elon Musk, một chòm sao gồm hàng nghìn vệ tinh được sản xuất hàng loạt nhằm cung cấp truy cập internet toàn cầu. Gần đây, Đức tuyên bố sẽ tìm cách cung cấp internet cho người dùng nông thôn thông qua các nhà cung cấp internet vệ tinh như Starlink.

Khi nhu cầu về các nhà cung cấp internet vệ tinh như Starlink tăng lên, chủ đề tập trung và phụ thuộc vào một công ty như Starlink cũng làm nảy sinh ý tưởng phân quyền cho các dịch vụ vệ tinh. 

“Những gì chúng tôi muốn làm là sử dụng giao thức blockchain để cho phép các công ty khác nhau và các khu vực pháp lý khác nhau kết nối với nhau,” Zheng nói. 

Kinh doanh truyền thống thường dựa vào sự tin tưởng vào các công ty và thương hiệu để giao dịch, nhưng tin tưởng vào mã phi tập trung thay vì danh tiếng của một tập đoàn có thể là một trở ngại cho việc áp dụng blockchain rộng rãi hơn. 

“Blockchain thực sự là một trong những giải pháp tốt nhất cho điều đó, bởi vì về cơ bản bạn không cần phải tin tưởng vào công ty hoặc tin tưởng một người, chỉ cần tin tưởng vào mã,” Zheng nói

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN