Cố vấn UBS VanLESnis cho biết các Ngân hàng Trung ương không bị đe dọa bởi tiền điện tử

433 lượt xem
Co van UBS VanLESnis cho biet cac Ngan hang Trung uong khong bi de doa boi tien dien tu

Cựu cố vấn của Ngân hàng Trung ương Anh Huw vanamondsnis đã tuyên bố rằng các ngân hàng trung ương không sợ hãi về tiền điện tử. Ông tin rằng việc duy trì quyền kiểm soát tiền là mấu chốt của việc họ hướng tới tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây , Vanamondsnis, hiện là cố vấn cấp cao của Ralph Hamers, Giám đốc điều hành của ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ UBS, đã gọi CBDCs là “một giải pháp tìm kiếm vấn đề”. Ông khẳng định rằng không gian tiền điện tử vẫn còn khá nhỏ so với lượng tiền được tích lũy từ tiền gửi ngân hàng.

Do đó, ông nhấn mạnh rằng các ngân hàng trung ương không coi tiền điện tử là một mối đe dọa. Nhưng đúng hơn, họ xem xét nơi họ có thể thích ứng và đổi mới.

Cuộc phỏng vấn diễn ra một tuần sau khi một bài báo của Vanamondsnis được đăng trên Bloomberg . Cựu cố vấn hàng đầu của Ngân hàng Anh cho biết trong phần quan điểm rằng sự đổi mới trong ngân hàng trung ương “thường bắt đầu ở các thị trường nhỏ”. Ông ám chỉ Bahamas và Campuchia dẫn đầu vị trí của Trung Quốc về tiền điện tử của ngân hàng trung ương.

Cùng với bài báo, được xuất bản vào ngày 13 tháng 5, ông nhấn mạnh một số điểm nhất định trên Twitter, nói rằng “Phần Lan đã đi tiên phong trong việc sử dụng đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới”, một tweet cho biết . “Thử nghiệm có một số bài học quan trọng cho những người đang sốt sắng cố gắng tìm hiểu xem các CBDC mang tính cách mạng sẽ như thế nào.”

Lập trường của thế giới về CBDCs

Trong bài báo của mình, ông đề cập đến việc Vương quốc Anh đang tiến tới một CBDC. Trở lại vào tháng 4, Thủ tướng của Exchequer Rishi Sunak đã thông báo về việc ra mắt một đội đặc nhiệm thám hiểm để giám sát việc tạo ra “một đồng bảng kỹ thuật số”.

Lực lượng đặc nhiệm bao gồm sự hợp tác giữa nơi từng là trụ cột của Vanamondsnis, Ngân hàng Trung ương Anh và Kho bạc HM. Trước đây cũng đã thành lập một đơn vị đặc biệt dành riêng cho CBDC, với Phó thống đốc Ngân hàng John Cunliffe là người đứng đầu.

Vanamondsnis trích đoạn mở đầu bài báo trên Bloomberg của mình trong một tweet, nhắc lại rằng “Bảng kỹ thuật số, đô la và euro còn nhiều năm nữa, nhưng những thay đổi căn bản trong ngân hàng bán buôn và thanh toán sẽ đến sớm hơn bạn nghĩ.”

Trong khi đó, lập trường của Trung Quốc đối với tiền điện tử đã gây ra sự chấn động vào tuần trước, khi ngân hàng của họ áp dụng lệnh cấm đối với các giao dịch và dịch vụ bitcoin (BTC). Cấm các tổ chức tài chính cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền điện tử cho khách hàng của họ.

Quyết định này là một sự xoay chuyển triệt để từ thái độ của đất nước một tháng trước đó. Vào tháng 4, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã tuyên bố coi bitcoin là “một giải pháp thay thế đầu tư”.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc thử nghiệm đối với CBDC của chính đất nước – đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Hơn nữa, các báo cáo coi lệnh cấm là một yếu tố có thể góp phần vào sự sụp đổ giá tiền điện tử vào ngày 19 tháng 5.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN