El Salvador: ‘Mua thêm 150 btc’, McDonald’s chấp nhận Bitcoin qua Lightning Network

300 lượt xem
El Salvador Mua Dip McDonalds chap nhan Bitcoin qua Lightning Network

Ba tháng trước, quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé này đã thông qua dự luật để Bitcoin được đấu thầu hợp pháp. Hôm nay, luật đó đã có hiệu lực và Tổng thống Nayib Bukele thông báo rằng đất nước của ông đã tận dụng vụ tai nạn chớp nhoáng để mua thêm Bitcoin.

Mọi chuyện bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 khi Zap Solutions (một công ty khởi nghiệp thanh toán Bitcoin sử dụng Lightning Network), Jack Mallers, người sáng lập và giám đốc điều hành – người đã giúp soạn thảo dự luật – đưa ra thông báo tại  hội nghị Bitcoin 2021 ở Miami  .

Trong buổi nói chuyện của mình, một Mallers đầy xúc động đã trình bày một đoạn video ghi lại thông điệp từ Tổng thống Bukele và đọc một đoạn nhỏ trong dự luật được đề xuất. Mallers tiếp tục nói rằng công ty của ông sẽ mở một trung tâm đổi mới ở El Salvador với sự trợ giúp của Blockstream.

Vào khoảng 06:05 UTC ngày 9 tháng 6, dự luật được đề xuất này đã được Hội đồng lập pháp thông qua (với 62 trong số 84 phiếu bầu ủng hộ).

Sau đó, vào ngày 25 tháng 6, Reuters đã công bố một  báo cáo  cho biết Tổng thống El Salvador  Nayib Bukele  đã thông báo trong một bài diễn văn quốc gia vào thứ Năm (24 tháng 6) rằng “Luật Bitcoin” sẽ có hiệu lực vào ngày 7 tháng 9.

Dưới đây là một vài điểm nổi bật từ bài phát biểu đó (  được báo cáo  bởi “La Prensa Gráfica”, một trong những tờ báo hàng ngày nổi tiếng nhất của đất nước):

Bản dịch tiếng Anh của Điều 7 của  Luật Bitcoin  nêu rõ: “Mọi đại lý kinh tế phải chấp nhận bitcoin như một khoản thanh toán khi được cung cấp cho anh ta bởi bất kỳ ai mua được hàng hóa hoặc dịch vụ”. Tuy nhiên, tổng thống cho biết đã đảm bảo với người dân El Salvador rằng “không ai phải nhận bitcoin nếu họ không muốn chúng”.

Lương hưu và lương sẽ tiếp tục được trả bằng đô la Mỹ.

Số dư tài khoản ngân hàng sẽ vẫn bằng đô la Mỹ (tức là không được chuyển đổi sang Bitcoin).

Tổng thống chỉ ra rằng Điều 7 của luật Bitcoin rằng những người không có công nghệ chấp nhận Bitcoin không phải chấp nhận nó. Bản dịch tiếng Anh của Điều 7 nêu rõ: “Những người, bằng sự thật hiển nhiên và khét tiếng, không có quyền truy cập vào các công nghệ cho phép họ thực hiện các giao dịch bằng bitcoin sẽ bị loại trừ khỏi nghĩa vụ được thể hiện trong Điều khoản. 7 của luật này. Nhà nước sẽ thúc đẩy đào tạo và cơ chế cần thiết để người dân có thể tiếp cận các giao dịch bitcoin ”.

Chính phủ đang xây dựng một ví điện tử có tên “Chivo” có thể chứa cả USD và BTC. Ứng dụng dành cho thiết bị di động này sẽ có sẵn để tải xuống từ các cửa hàng ứng dụng iOS và Android từ ngày 7 tháng 9. Bất kỳ công dân El Salvador nào đăng ký ví (sẽ yêu cầu nhập số Tài liệu nhận dạng duy nhất và số điện thoại di động, cũng như gửi đi quét khuôn mặt ) có thể nhận được số Bitcoin trị giá 30 đô la từ chính phủ (nhưng có vẻ như họ có thể chọn không tham gia và nhận số tiền này bằng USD thay thế). Tổng thống nói rằng “30 đô la đó là để thúc đẩy việc sử dụng bitcoin và khuyến khích mọi người tải xuống Ứng dụng”.

Ví Chivo sẽ cho phép rút tiền tại các máy ATM (nhưng vẫn chưa rõ hoa hồng sẽ là bao nhiêu).

Ngân hàng Phát triển El Salvador (Bandesal) sẽ đảm bảo khả năng chuyển đổi tự động, có nghĩa là các doanh nghiệp được thanh toán bằng BTC có thể chọn nhận USD.

Hôm qua (6 tháng 9), Chủ tịch Bukele thông báo rằng đất nước của ông đã mua 200 bitcoin đầu tiên và họ dự định mua “nhiều hơn nữa”.

Vài giờ sau, tổng thống thông báo rằng đất nước của ông đã mua thêm 200 BTC.

Ngay sau dòng tweet trên, Bitcoin đã được giao dịch quanh mức 52.697 USD. Theo dữ liệu của TradingView, trên Bitstamp, vào khoảng 14:09 giờ UTC ngày 7 tháng 9, BTC-USD được giao dịch quanh mức 50.668 đô la. Trong vòng một giờ, giá Bitcoin đã giảm xuống 43.191 đô la (đây là mức thấp nhất trong ngày hôm nay), tức là đã giảm gần 15%.

Vào lúc 15:15 UTC, tức là sáu phút sau khi đạt mức thấp nhất trong ngày hôm nay, Tổng thống Bukele đã tweet rằng đất nước của ông đã tận dụng sự cố flash Bitcoin này để mua thêm 150 BTC.

Một mẩu tin thú vị khác về Bitcoin từ El Salvador đến khi Aaron van Wirdum, một nhà báo làm việc cho Tạp chí Bitcoin, người hiện đang đến thăm San Salvador (thủ đô của El Salvador) báo cáo rằng đầu ngày hôm nay anh ấy đã trả tiền cho bữa sáng của mình tại McDonald’s với Bitcoin.

Chưa đầy hai giờ sau, công ty khởi nghiệp xử lý thanh toán Bitcoin OpenNode thông báo rằng họ đang hợp tác với MacDonald’s ở El Salvador để cho phép các chi nhánh của họ ở quốc gia đó chấp nhận thanh toán BTC qua Lightning Network.

Với quan hệ đối tác mới này, tất cả các nhà hàng McDonald’s ở El Salvador có thể chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin bằng Lightning Network.

Tại thời điểm viết bài (tức là vào lúc 19:46 UTC vào ngày 7 tháng 9), như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới của CryptoCompare,

Trong khi Bitcoin ($ BTC), Ethereum ($ ETH) và Cardano ($ ADA) giảm Lần lượt là 9,51%, 12,85% và 15,35% trong khoảng thời gian 24 giờ qua,

Solana ($ SOL) dường như khá miễn nhiễm với vi-rút đã lây nhiễm hầu hết mọi loại tiền điện tử không ổn định trong top 50 và nó chỉ tăng trên 8% trong cùng thời kỳ.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN