ECB: Các ngân hàng trung ương sẽ mất quyền kiểm soát nếu không có tiền kỹ thuật số

324 lượt xem
ECB Cac ngan hang trung uong se mat quyen kiem soat neu khong co tien ky thuat so

Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết, khách hàng và doanh nghiệp không có quyền truy cập vào tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ buộc phải chuyển sang các nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài, có khả năng làm suy yếu sự thống trị của ngân hàng trung ương.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết các ngân hàng trung ương đã chọn không thành lập các loại tiền kỹ thuật số chính thức đang có nguy cơ mất quyền tự chủ và kiểm soát đối với hệ thống tài chính của họ. 

“Việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ giúp duy trì quyền tự chủ của các hệ thống thanh toán trong nước và việc sử dụng tiền tệ quốc tế trong thế giới kỹ thuật số,” ECB cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ Tư. 

Các khách hàng và doanh nghiệp không có quyền truy cập vào tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ buộc phải chuyển sang các nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài, có khả năng làm suy yếu sự thống trị của ngân hàng trung ương, ECB cho biết.

“Cần chú ý đến những rủi ro đối với sự ổn định có thể phát sinh nếu một ngân hàng trung ương không cung cấp tiền kỹ thuật số,” ECB cho biết. “Một mối lo ngại có thể là tình huống trong đó các khoản thanh toán trong nước và xuyên biên giới bị chi phối bởi các nhà cung cấp ngoài nước, bao gồm cả những gã khổng lồ công nghệ nước ngoài có khả năng cung cấp các loại tiền nhân tạo trong tương lai.

Các CBDC mang lại sự an toàn cao hơn và chi phí giao dịch thấp hơn, ECB cho biết. CBDCs cũng cung cấp khả năng tiếp cận cao hơn vì không cần các trung gian tài chính. 

ECB cho biết: “Một CBDC sẽ có tiềm năng mở rộng khả năng tiếp cận với các dịch vụ thanh toán, thúc đẩy sự bao gồm tài chính và hạ thấp nhãn hiệu của các trung gian truyền thống”. “Nếu được thực hiện tương thích với các hệ thống thanh toán ngoài nước, nó có thể góp phần lấp đầy khoảng trống hoặc khắc phục sự kém hiệu quả trong cơ sở hạ tầng thanh toán đa tiền tệ, bao gồm cả chuyển tiền kiều hối”. 

Nếu các quan chức tham gia, Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói rằng một CBDC có thể hoạt động ở châu Âu trong vòng bốn năm tới. 

Khi tài sản kỹ thuật số và công nghệ blockchain tiếp tục xâm nhập vào các hệ thống tài chính truyền thống, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang được thúc đẩy để xem xét các lựa chọn mới. Bahamas trở thành quốc gia đầu tiên phát hành tiền tệ kỹ thuật số chính thức với sự ra mắt của Sand Dollar vào năm 2020. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã sẵn sàng ra mắt CBDC vào Thế vận hội Olympic 2022. Mặt khác, Ngân hàng Canada và Cục Dự trữ Liên bang đều do dự trong việc kích hoạt, nhưng đã bày tỏ sự quan tâm đến nghiên cứu thêm của CBDC

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN