Đợt tăng sử dụng tiền điện tử ở Afghanistan giữa lúc Taliban tiếp quản

355 lượt xem
Dot tang su dung tien dien tu o Afghanistan giua luc Taliban tiep quan

Việc sử dụng tiền điện tử đã tăng lên ở Afghanistan, khi các hệ thống tài chính truyền thống thất bại trong bối cảnh Taliban tiếp quản đất nước.

Khi việc Taliban chiếm giữ thủ đô Kabul của quốc gia ngày càng có khả năng xảy ra trong mùa hè, ngân hàng trung ương Afghanistan đã rút dự trữ ngoại tệ cứng khỏi kho tiền của mình. Sau đó, Mỹ đã ngừng vận chuyển các hóa đơn đô la, trong khi các ngân hàng địa phương áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn.

Do các chính phủ phương Tây, ngân hàng và các doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ cắt đứt quyền tiếp cận với các hình thức tài chính khác, người Afghanistan ngày càng coi tiền điện tử như một nơi an toàn để lưu trữ tiền của họ, cung cấp một nguồn tài chính nhỏ nhưng quan trọng.

Sự gia tăng trong việc sử dụng tiền điện tử trong vài tháng qua đã đưa Afghanistan vào top 20 trong số 154 quốc gia được xếp hạng trong Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2021. Năm ngoái, Afghanistan được xếp hạng thấp nhất trong chỉ số do công ty phân tích tiền điện tử Chainalysis công bố vào tháng 8. Chainalysis xếp hạng các quốc gia theo sự tăng trưởng về khối lượng giao dịch tiền điện tử, đồng thời điều chỉnh cho phù hợp với sức mua của người dân.

Lợi ích của tiền điện tử

Ngoài sự gia tăng gần đây, những người Afghanistan được chọn là những nhà đầu tư ban đầu vào tiền điện tử đã có thể sử dụng lợi nhuận để sơ tán an toàn cho gia đình và bạn bè của họ. Trong thập kỷ qua, Roya Mahboob, người sáng lập Quỹ Công dân kỹ thuật số phi lợi nhuận cùng với chị gái của mình, đã dạy hàng nghìn trẻ em gái và phụ nữ các kỹ năng máy tính cơ bản tại các trung tâm của họ ở Herat và Kabul. Họ cũng tạo điều kiện cho các dịch vụ tài chính, vì hầu hết trẻ em gái và phụ nữ thiếu tài khoản ngân hàng vì bị cấm hoặc vì họ thiếu giấy tờ. 

Gần một phần ba trong số gần 16.000 trẻ em gái và phụ nữ đã học các kỹ năng tính toán cơ bản tại các trung tâm Digital Citizen Fund cũng đã học cách thiết lập ví tiền điện tử và nhận tiền. Một số người quan tâm hơn cũng đã học cách giao dịch và đầu tư vào Bitcoin và Ethereum . Sử dụng số tiền thu được, một số phụ nữ trong số này đã tìm cách rời khỏi đất nước sau khi Taliban chiếm được Kabul vào ngày 15 tháng 8. Họ có thể sử dụng ví tiền điện tử của mình để chuyển tiền ra khỏi đất nước và giúp di tản gia đình đến định cư ở các quốc gia mới.

Điều này chứng tỏ rằng ngay cả khi các nhà đầu tư tổ chức lớn đã đổ vào Bitcoin và tiền điện tử, họ cũng ngày càng trở nên chấp nhận bởi những người có quyền truy cập hạn chế vào hệ thống ngân hàng chính thức và những người khác ở các khu vực xung đột hoặc các quốc gia bất ổn. Ví dụ, Venezuela đã sử dụng Dogecoin để mua hàng hóa thiết yếu, sau khi đồng nội tệ rơi tự do.

Keith Carter, phó giáo sư tại Trường Máy tính Đại học Quốc gia Singapore cho biết: “Ở những bang thất bại hoặc gặp thử thách, nó cung cấp một cách để mọi người hỗ trợ các thành viên trong gia đình . Ông nói: “Tiền điện tử, nếu có, sẽ đi đến nơi thiếu cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và khuyến khích sự phát triển của cơ sở hạ tầng bằng cách tăng nhu cầu về các dịch vụ kỹ thuật số.

Rủi ro tiền điện tử

Tuy nhiên, khi người Afghanistan sử dụng tiền điện tử để chuyển tiền của họ ra khỏi đất nước, sẽ có thêm rủi ro rằng Taliban có thể áp dụng chúng như một phần của chính sách kinh tế quốc gia, trong nỗ lực tránh né các lệnh trừng phạt của phương Tây. 

Mặc dù Taliban vẫn chưa có quan điểm về việc sử dụng tiền kỹ thuật số, nhưng tiền điện tử không thiếu những người ủng hộ chúng. Ví dụ, một phụ nữ Mỹ gốc Afghanistan sử dụng bút danh “Bibi Janey” trên Twitter đã đề nghị lãnh đạo Taliban học cách trao đổi tiền điện tử. Cô tin rằng khả năng gửi các giao dịch ẩn danh trong khi tránh hệ thống tài chính phương Tây khiến nó trở thành một công cụ tài chính hoàn hảo cho Taliban. 

Mặc dù có tiềm năng hỗ trợ những người cần, nhưng mối đe dọa của tiền điện tử tạo điều kiện cho chế độ mới bị quốc tế lên án có thể dẫn đến việc thu hút thêm sự phẫn nộ từ những người hoài nghi ở phương Tây.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN