Đô la kỹ thuật số sẽ phải cùng tồn tại với tiền mặt: Chủ tịch Fed

229 lượt xem
Do la ky thuat so se phai cung ton tai voi tien mat Chu tich Fed

Jerome Powell hôm nay nói rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ không loại bỏ nhu cầu tiền mặt vật chất.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell hôm nay chỉ ra rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), chẳng hạn như “đồng đô la kỹ thuật số” tiềm năng, sẽ không thay thế tiền mặt.

Powell nhắc lại một điểm được đưa ra trong báo cáo gần đây của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế mà Fed đã đóng góp, rằng: “Một trong ba nguyên tắc chính được nêu bật trong báo cáo là CBDC cần cùng tồn tại với tiền mặt và các loại tiền khác một cách linh hoạt và sáng tạo. hệ thống thanh toán “, báo cáo của Bloomberg .

Phát biểu tại một hội nghị về thanh toán ở Basel, Thụy Sĩ, ông nói thêm rằng COVID-19 đã thúc đẩy các chính phủ suy nghĩ sâu sắc hơn về cách hoạt động của tiền hiện nay. Ông nói: “Cuộc khủng hoảng Covid đã tập trung vào nhu cầu giải quyết những hạn chế trong các thỏa thuận hiện tại của chúng ta đối với các khoản thanh toán xuyên biên giới”. 

CBDC khác với các tài sản kỹ thuật số phi tập trung như Bitcoin vì chúng được kiểm soát bởi một thực thể: ngân hàng trung ương. Do đó, chúng là phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat bản địa, chẳng hạn như đô la Mỹ hoặc yên Nhật. Những đơn vị tiền tệ như vậy – chưa tồn tại ngoại trừ trong giai đoạn thử nghiệm hoặc với chức năng hạn chế – mong muốn mang lại tốc độ và tính bảo mật cho các hệ thống tiền tệ trên toàn thế giới.

CBDC có hai thiết kế cơ bản : “bán lẻ” cho các khoản thanh toán ngang hàng và “bán buôn”, nhằm mục đích cho các ngân hàng mua và bán tài sản tài chính và thay thế hệ thống Thanh toán gộp theo thời gian thực (RTGS).

Các ngân hàng trung ương và chính phủ hiện đang nghiên cứu những lợi ích của họ, và một số quốc gia đang tiến xa hơn những quốc gia khác. Ví dụ, Trung Quốc đã đang thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, trong khi Ngân hàng Trung ương Anh vẫn đang từ từ xem xét một loại tiền tệ như vậy. 

Nhận xét của Powell hôm nay lặp lại những nhận định của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde, người năm ngoái đã nói rằng đồng Euro kỹ thuật số có thể là “một sự bổ sung, không thay thế cho tiền mặt”. Lagarde nói thêm rằng một loại tiền tệ như vậy có thể cung cấp một sự thay thế cho các loại tiền kỹ thuật số tư nhân và đảm bảo rằng tiền có chủ quyền vẫn là cốt lõi của các hệ thống thanh toán châu Âu.

ECB cũng vẫn đang nghiên cứu những lợi ích của một tài sản như vậy và dự kiến ​​sẽ trình bày những phát hiện cho công chúng để lấy ý kiến ​​phản hồi. 

Fed, trong khi đó, đang xem xét rất nhiều stablecoin và kiểm tra hoạt động của các quốc gia khác đối với CBDC, nhưng họ đã không tiết lộ nhiều về việc phát hành CBDC của riêng mình. Tháng trước, Powell cho biết Fed đang xem xét “rất cẩn thận” về việc có nên phát triển đồng đô la kỹ thuật số hay không – nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN