Digital Euro có thể bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn so với các lựa chọn thay thế riêng tư

115 lượt xem
Digital Euro co the bao ve quyen rieng tu tot hon so voi cac lua chon thay the rieng tu

Một thành viên của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng đồng euro kỹ thuật số có khả năng bảo vệ quyền riêng tư hơn các lựa chọn thay thế riêng tư vì nó sẽ không tập trung vào thương mại hóa dữ liệu .

Fabio Panetta, một thành viên ban điều hành của ECB, đã được phỏng vấn bởi Financial Times, nói rằng đồng euro kỹ thuật số có khả năng bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn so với các lựa chọn thay thế riêng tư.

Cuộc phỏng vấn bắt đầu với câu hỏi về quyền riêng tư và làm thế nào để có thể áp dụng các biện pháp mà không tạo chỗ cho rửa tiền, trốn thuế và các hoạt động bất hợp pháp khác. Giám đốc điều hành ECB đã thẳng thừng trong câu trả lời của mình, nói rằng không có lợi ích tư lợi từ ngân hàng.

Trong nhận xét của mình, Panetta nói rằng một lý do chính tại sao đồng euro kỹ thuật số sẽ tốt hơn cho quyền riêng tư là vì tổ chức tài chính không quan tâm đến việc lưu trữ hoặc kiếm tiền từ dữ liệu người dùng. Bình luận này được đưa ra sau một cuộc khảo sát do Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) thực hiện, nơi họ biết rằng quyền riêng tư là mối quan tâm lớn đối với công dân Châu Âu.

Về cách ngân hàng lên kế hoạch ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp trong khi vẫn duy trì quyền riêng tư, Panetta nói rằng ngân hàng có thể tách biệt dữ liệu. Ý chính của câu trả lời của anh ấy là việc thanh toán có thể được thực hiện giữa các bên mà không cần những người liên quan có quyền truy cập trái phép vào bất kỳ dữ liệu nào. Ông cũng ám chỉ đến khả năng thanh toán ngoại tuyến cho những khoản tiền nhỏ, điều này sẽ không ghi lại bất kỳ dữ liệu nào.

Anh ấy phân biệt giữa ẩn danh và kiểm tra quyền riêng tư, trong đó ẩn danh hoàn toàn là điều cần phải xem xét cẩn thận. Panetta nói rằng ngân hàng cũng đã thực hiện một số thử nghiệm sơ bộ về tính bảo mật, bao gồm “chứng từ ẩn danh”, cho phép chuyển khoản ẩn danh một số tiền hạn chế theo thời gian.

Công việc kỹ thuật số Euro dường như đang được tiến hành tốt

Trước đây, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã nói rằng sự ra mắt chính thức của đồng euro kỹ thuật số có thể còn nhiều năm nữa. Nhưng rõ ràng là ngân hàng đang đi sâu vào nghiên cứu, ít nhất, nếu không muốn nói là phát triển. Giống như các tổ chức tài chính khác, ngân hàng cho rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đáng tin cậy hơn vì nó được chính phủ hậu thuẫn.

Danh sách các thử nghiệm mà ECB đã tiến hành, được Panetta trình bày chi tiết trong cuộc phỏng vấn, là bằng chứng cho thấy ECB đang xem xét nghiêm túc một tài sản kỹ thuật số. Ông nói rằng ngân hàng hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm gồm hai phần liên quan đến một hội đồng quản lý, với sự tham gia của các cơ quan và tổ chức châu Âu. Mốc thời gian phù hợp với những gì Lagarde đã nói, với Panetta nói rằng có khoảng ba năm để thực hiện các thay đổi.

Trong hai năm qua, các ngân hàng và quốc gia lớn đã do dự về việc triển khai CBDC; rõ ràng là họ hiện đang tập trung vào việc tạo ra các phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat . Những lợi ích rất rõ ràng – cũng được đề cập trong cuộc phỏng vấn – và không quốc gia nào có thể muốn bị bỏ lại phía sau.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN