Điều gì xảy ra tiếp theo cho kế hoạch giám sát ví tiền điện tử của Bộ Tài chính Hoa Kỳ?

98 lượt xem
Dieu gi xay ra tiep theo cho ke hoach giam sat vi tien dien tu cua Bo Tai chinh Hoa Ky

Ban đầu bị trì hoãn bởi sự phản đối kịch liệt của quần chúng và sự thay đổi trong chính quyền tổng thống, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã một lần nữa đóng cửa để gửi bình luận về một đề xuất nổi tiếng hiện nay tập trung vào các giao dịch tiền điện tử ngang hàng. 

Tuy nhiên, bởi vì nó bị ràng buộc bởi việc phân phối hàng tỷ đô la trong các quỹ kích thích và tập hợp các đường nét trong chương trình nghị sự chính sách trong nước của Tổng thống Joe Biden, nên ban lãnh đạo mới tại Bộ Tài chính dường như ít quan tâm đến việc gấp rút đưa ra các quy định mới cho ngành công nghiệp tiền điện tử. 

Câu chuyện bắt nguồn từ phần cuối của chính quyền Trump. Khi đó, Bộ trưởng Tài chính Stephen Mnuchin đã đưa ra một đề xuất quy tắc thông qua Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính (FinCEN) yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử áp dụng sự giám sát của Đạo luật bảo mật ngân hàng để chuyển từ nền tảng của họ sang cái gọi là ví tự lưu trữ. Mọi giao dịch có giá trị trên 10.000 đô la sẽ yêu cầu báo cáo cho các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ, trong khi bản thân sàn giao dịch sẽ cần duy trì hồ sơ cá nhân về quyền sở hữu đối với bất kỳ ví ngoại hối nào có giá trị vượt quá 3.000 đô la.

Trên thực tế, thay đổi sẽ mô tả các sàn giao dịch tiền điện tử trong nỗ lực của họ để áp dụng nhiều giám sát hơn đối với các giao dịch tiền điện tử. Về cách tiếp cận, Hạ nghị sĩ Warren Davidson nói với The Block: “Kho bạc – và chính phủ liên bang nói chung – nếu họ không thể là người trung gian … họ có thể tạo một trung gian hoạt động hiệu quả như một người đại diện cho họ.” 

Yêu cầu 3.000 đô la đặc biệt gây tranh cãi, vì nó dựa trên ngưỡng “quy tắc đi lại” của FATF giả định hiệu quả tất cả các ví tiền điện tử là chuyển khoản nước ngoài cho đến khi được chứng minh ngược lại.

FinCEN lần đầu tiên đăng các quy tắc đó ngay trước kỳ nghỉ lễ năm 2020 và chỉ cho công chúng 15 ngày để phản hồi – ngắn hơn nhiều so với 60 ngày truyền thống, ngay cả khi những ngày đó không trùng với thời gian nghỉ lễ truyền thống. Nhiều người coi khung thời gian gấp rút như một nỗ lực để đánh lừa các bên liên quan trong ngành và đánh bại chính quyền Biden sắp tới. Kristin Smith, giám đốc điều hành của Hiệp hội Blockchain, nói với The Block:

“Thông thường, việc xây dựng quy tắc có thể mất nhiều năm. Vấn đề với phán quyết lúc nửa đêm với Mnuchin là bạn có 15 ngày. Ban đầu – trước đó – nó được cho là chỉ đi như một quy tắc cuối cùng tạm thời và sẽ có hiệu lực ngay lập tức. “

Sự phản đối rộng rãi từ ngành công nghiệp tiền điện tử và sự hỗn loạn chung của Washington vào tháng 1 đã khiến đề xuất thời Mnuchin bị đình trệ. Biden tiếp tục ngăn chặn nó bằng cách kêu gọi đóng băng chung về việc xây dựng quy tắc mới trong khoảng thời gian trước khi những người được bổ nhiệm của ông có thể nắm quyền.

Sau khi Thượng viện xác nhận cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen là người thay thế Mnuchin, đề xuất này đã quay trở lại, khiến ngành công nghiệp kinh ngạc. Cách tiếp cận mới của Kho bạc ít vội vã hơn, để ngỏ đề xuất trong 60 ngày lấy ý kiến ​​công chúng. Thời hạn 60 ngày đã kết thúc vào đêm thứ Hai.

Bộ Ngân khố không có thời gian để trả lời bình luận từ cả hai vòng phản hồi. Vậy câu hỏi đặt ra là có gì thực sự thay đổi không? 

FinCEN, đáng chú ý, đã không. Được thuê từ thời Mnuchin, Giám đốc Kenneth Blanco đã tiếp tục trong quá trình chuyển đổi và vẫn là người lãnh đạo cơ quan giám sát chống rửa tiền. Mới thứ Sáu vừa qua, FinCEN đã xuất bản các ghi chú từ chương trình “Giờ đổi mới”. Chương trình tập trung nhiều vào “tiền ảo có thể chuyển đổi” hoặc CVC, theo một cách nào đó củng cố thế phòng thủ của văn phòng khi nói đến tiền điện tử. Các ghi chú gần đây nhất của IH hứa rằng “FinCEN sẽ tổ chức các hội thảo định kỳ bổ sung để tạo điều kiện cho đổi mới có mục tiêu tập trung vào các mối đe dọa và lỗ hổng cụ thể của hệ thống tài chính Hoa Kỳ và toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực CVC.”

Tuy nhiên, FinCEN đang nhìn ở nơi khác, với nhu cầu thực hiện những thay đổi lớn đối với các chế độ AML được đưa vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, được thông qua vào Ngày đầu năm mới.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính không đưa ra các quy định mới chỉ dựa trên các ưu tiên của FinCEN. Trong khi Yellen hầu như không phải là một người hâm mộ tiền điện tử , chương trình nghị sự của Kho bạc đã thay đổi. Hoạt động sôi nổi của Bộ Tài chính trong việc quản lý Đạo luật Giải cứu Mỹ đã khiến nó bận rộn trong những ngày gần đây và những dấu hiệu về một chương trình cơ sở hạ tầng đầy tham vọng từ Nhà Trắng Biden đều cho thấy những tháng tới sẽ tiếp tục như vậy. Tuy nhiên, nói rộng hơn, chương trình nghị sự của Yellen có vẻ tập trung hơn vào các mối quan tâm tài chính trong nước hơn là chống lại những rò rỉ giả định trong các biện pháp kiểm soát vốn của Hoa Kỳ.

Trong số các ngành công nghiệp, một số người thấy hứa hẹn ở thực tế đơn giản là Yellen dường như không quan tâm một cách giáo điều đến các quy tắc được đề xuất theo cách tương tự như Mnuchin. Thay vào đó, các nguồn chỉ ra các lựa chọn thay thế mà sổ cái mở có sẵn cho bất kỳ cuộc điều tra tiềm năng nào đối với các khách hàng cụ thể, điều này có thể thực hiện được mà không cần trao đổi khối lượng giao dịch thông tin khách hàng cá nhân với mọi giao dịch blockchain.

“Khi đó là tiền mặt, không có bên thứ ba nào ở đó,” Davidson nói với The Block. “Đó là bản chất không được phép của tiền mặt. Bạn không có dấu vết kiểm toán mà chính phủ liên bang muốn. Với blockchain, bạn có một dấu vết kiểm toán cố hữu, nhưng bạn bảo vệ một số quyền riêng tư. ”

Graham Newhall của Hiệp hội Blockchain nói với The Block:

“Như bạn đã biết, một phần lý do khiến nhiều người tìm đến các blockchain minh bạch là nhật ký giao dịch mở (nhưng tôn trọng quyền riêng tư) của họ. Phần lớn những gì FinCEN đang yêu cầu có thể được đáp ứng bằng cách lưu trữ hồ sơ, đơn giản hơn. Chúng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng và vẫn cấp cho cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào thông tin giúp theo dõi các hoạt động bất hợp pháp. “

Về điểm này, FinCEN dường như cũng sẽ xuất hiện. Các ghi chú của Giờ đổi mới gần đây cũng cho biết: “Chương trình IH đã xác nhận rằng có nhiều giải pháp khác nhau đã có sẵn cho nhiều thách thức AML / CFT mà các tổ chức tài chính phải đối mặt – đặc biệt hỗ trợ việc tuân thủ các yêu cầu chuyển tiền và lưu trữ hồ sơ hiện có đối với các sàn giao dịch tiền ảo có thể chuyển đổi”

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN