Điều gì đang định hình tương lai của thị trường tiền điện tử thể chế?

137 lượt xem
Dieu gi dang dinh hinh tuong lai cua thi truong tien dien tu the che

Khối lượng giao dịch, công cụ, altcoin, DeFi được quản lý và các giải pháp bảo mật sẽ tiếp tục định hình thị trường tiền điện tử thể chế.

Năm 2021 là một năm quan trọng đối với tiền điện tử. El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin ( BTC ) làm đấu thầu hợp pháp. Vào tháng 11 năm 2021, giá Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại, tiến gần đến mốc quan trọng về mặt tâm lý là 70.000 đô la. Và, trong suốt chặng đường, những người có ảnh hưởng trong ngành như Elon Musk đã tweet sự nhiệt tình của họ về tiền điện tử một cách rộng rãi hơn.

Tôi dự đoán năm 2022 sẽ tiếp tục là một năm thậm chí còn lớn hơn đối với các loại tiền kỹ thuật số khi thị trường phát triển để đạt đến 1 tỷ người. Dưới đây là năm xu hướng nổi bật nhất mà tôi thấy trong năm tới.

Khối lượng giao dịch của các tổ chức sẽ tăng

Năm 2022 sẽ là một năm mà việc áp dụng tiền điện tử tổ chức và bán lẻ, và giao dịch nói riêng, sẽ tiếp tục phát triển. Fintech sừng sỏ PayPal và Square – cùng với nền tảng giao dịch chứng khoán di động Robinhood – đều đã giúp việc mua, bán và giao dịch tiền điện tử trở nên dễ dàng hơn. Và các công ty đại chúng như MicroStrategy , Tesla , Galaxy và Square đều đã bổ sung một lượng đáng kể Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của họ vào năm 2021.

Điều gì thúc đẩy sự tăng trưởng này? Bên cạnh đà tăng chung, có hai bằng chứng phản ánh sự trưởng thành liên tục của thị trường tiền điện tử thể chế: vốn hóa thị trường và cơ sở hạ tầng.

Vào năm 2015, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử là khoảng 5 tỷ đô la. Tính đến tháng 12 năm 2021, nó đã tăng rất nhiều lên trên 2 nghìn tỷ đô la. Chỉ riêng vốn hóa thị trường của Bitcoin đã là 3,6 tỷ đô la vào ngày 4 tháng 1 năm 2015 và vốn hóa thị trường hiện tại của nó là khoảng 900 tỷ đô la. Ngay cả vốn hóa thị trường của tiền điện tử số hai, Ether ( ETH ), có hệ sinh thái ứng dụng doanh nghiệp lớn hơn, là khoảng 400 tỷ đô la, gần bằng Visa hoặc JP Morgan Chase .

Thậm chí 5 năm trước, cơ sở hạ tầng cốt lõi còn kém phát triển hơn nhiều trong tiền điện tử. Các tổ chức đang đấu tranh để hiểu cách lưu ký, giao dịch và xóa và giải quyết các giao dịch tiền điện tử một cách đáng tin cậy, tuân thủ. Không có bất kỳ nhà môi giới hàng đầu thực sự nào trong tiền điện tử. Giờ đây, cơ sở hạ tầng đã phát triển hơn nhiều và các tổ chức có sự hiểu biết tốt hơn và mức độ thoải mái với bối cảnh tiền điện tử. Do đó, tôi dự đoán giao dịch tổ chức sẽ tiếp tục phát triển.

Mặc dù vậy, khối lượng giao dịch tiền điện tử giao ngay, đặc biệt là Bitcoin, vẫn rất phân mảnh.

Việc áp dụng thể chế cũng sẽ đẩy nhanh sự phát triển của thị trường phái sinh tiền điện tử. Sẽ có nhiều quy định hơn nữa, đây sẽ là một sự phát triển rất tích cực miễn là nó liên quan đến sự thảo luận của công chúng và được điều chỉnh cho các sản phẩm trong ngành để cho phép áp dụng và đổi mới đồng thời đáp ứng nhu cầu của các nhà quản lý.

Vào tháng 7 năm 2021, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã thúc giục các nhà quản lý hành động nhanh chóng để tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho stablecoin. Kể từ đó, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Gary Gensler cũng đã kêu gọi quy định trong lĩnh vực này và cho biết điều này nằm trong chương trình nghị sự của SEC.

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ thể chế và các công cụ sẽ được tung ra thị trường

Tuy nhiên, các tổ chức có nhu cầu quan trọng đối với các dịch vụ và công cụ phù hợp. Đã có một loạt hoạt động giữa các công ty khởi nghiệp tìm cách cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, chẳng hạn như lưu trữ tài sản tiền điện tử, bảo mật và quản lý và các sản phẩm đầu tư, cũng như phần cứng và phần mềm khai thác và cơ sở hạ tầng thanh toán.

Nhiều công ty đã huy động được các vòng tài trợ ít nhất 300 triệu đô la vào tháng 8 năm 2021, bao gồm Blockchain.com , BlockFi , Fireblocks , Ledger và Paxos . Tôi hy vọng điều này sẽ tiếp tục khi các công ty mới xuất hiện để cung cấp nhiều khả năng tiếp cận hơn vào thị trường tiền điện tử hơn bao giờ hết. Điều này sẽ mở ra cánh cửa mới cho các quỹ vừa và nhỏ.

Altcoin sẽ trở nên phổ biến hơn

Năm tới, tôi cũng kỳ vọng sẽ thấy các altcoin ngày càng phổ biến khi những người đam mê tìm hiểu thêm về các trường hợp sử dụng khác nhau của chúng. Ví dụ, Ether ( ETH ) được thúc đẩy bởi sự phát triển DApp với một hệ sinh thái mạnh mẽ. Tuy nhiên, do các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum và phí gas cao, nó cũng trở nên thách thức bởi các công ty mới nổi của blockchain như Solana ( SOL ), Cardano ( ADA ) và Avalanche ( AVAX ). Các nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội tăng trưởng rất lớn, trong khi các nhà giao dịch nhìn thấy sự biến động và cơ hội kinh doanh chênh lệch giá chéo cặp.

Nói rộng hơn, tôi dự đoán altcoin sẽ trở nên phổ biến hơn khi các nhà đầu tư tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền điện tử của họ. Một báo cáo từ Nasdaq lưu ý rằng tính đến tháng 10 năm 2021, đã có hơn 100 altcoin trị giá hơn 1 tỷ đô la, “[ngụ ý] một hệ sinh thái kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ”. Mặc dù giá các altcoin có thể biến động tương tự – và các nhà đầu tư nên thực hiện nghiên cứu của họ trước – nhiều altcoin, bao gồm cả Solana và Polkadot, tiếp tục nằm trong danh sách hàng đầu về tiền điện tử có tiềm năng trở thành thứ lớn tiếp theo.

Khối lượng sẽ chuyển từ Bitcoin sang Ether của altcoin và thậm chí bây giờ đang bắt đầu thay đổi. Để có thêm bằng chứng, hãy tìm đến nhà quản lý tài sản tiền tệ kỹ thuật số Grayscale Investments, công ty gần đây đã mở rộng danh mục các sản phẩm đầu tư để bao gồm sự tin tưởng tập trung vào Solana.

“Chúng tôi đã có một vị trí hàng đầu trong việc chấp nhận và áp dụng tiền điện tử chính thống và ngày càng nhận thấy rằng các nhà đầu tư đang đa dạng hóa khả năng tiếp xúc của họ ngoài các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum”, Giám đốc điều hành Grayscale, Michael Sonnenshein cho biết trong một tuyên bố gần đây, nói thêm:

“Dòng sản phẩm Grayscale của chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng cùng với loại tài sản thú vị này, vì chúng tôi vẫn cam kết mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội tiếp cận nền kinh tế kỹ thuật số”.

DeFi quy định cho các tổ chức sắp ra mắt

Tài chính phi tập trung, hoặc hệ sinh thái mới nổi của các ứng dụng tài chính sử dụng công nghệ blockchain, sẽ có một năm thành công vào năm 2022. Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong DeFi đã tăng đáng kể vào năm 2021.

Cho đến nay, các tổ chức vẫn đứng bên lề DeFi vì các đối tác trong các giao dịch DeFi hầu như không được biết đến. Cho dù một tổ chức muốn trở thành nhà cung cấp thanh khoản (LP) hay giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX), thì sự rõ ràng và tuân thủ quy định là điều tối quan trọng. Đây là lý do tại sao Aave ra mắt nền tảng DeFi được phép , Aave Arc.

Trong hầu hết các DEX, LP không phải vượt qua các kiểm tra tuân thủ, chẳng hạn như Biết khách hàng của bạn và các yêu cầu về Chống rửa tiền. Nhìn về phía trước đến năm 2022, tôi kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của DeFi sẽ tăng nhanh. Hai thách thức có thể sẽ được giải quyết: thiếu sự rõ ràng về quy định và thiếu kiểm tra tuân thủ của đối tác.

Các quy định rõ ràng hơn có thể sẽ xuất hiện khi SEC và các cơ quan quản lý khác đưa ra hướng dẫn mới. Và các nền tảng DeFi mới cho các tổ chức sẽ đạt được sức hút. Các nền tảng này sẽ yêu cầu LP và nhà giao dịch vượt qua kiểm tra tuân thủ và sẽ cung cấp đủ thanh khoản cho các tổ chức.

Với sự rõ ràng hơn và các nền tảng phù hợp được cung cấp, nhiều tổ chức sẽ tham gia vào không gian DeFi.

Các giải pháp bảo mật sẽ trở nên phổ biến hơn

Hack từ lâu đã trở thành một phần lịch sử của tiền điện tử. Ví dụ, vào năm 2014, sàn giao dịch Bitcoin Mt. Gox đã nộp đơn phá sản sau khi tin tặc đánh cắp hàng triệu đô la Mỹ. Bốn năm sau, tin tặc đã đánh cắp từ một sàn giao dịch tiền điện tử khác, Coincheck. Và vào tháng 8 năm 2021, nền tảng DeFi Poly Network đã mất 600 triệu đô la vào tay tin tặc. MonoX Finance, một nền tảng DeFi khác, đã mất 31 triệu đô la gần đây.

Giờ đây, các sàn giao dịch tiền điện tử đang bắt đầu thực hiện các động thái để tự bảo vệ mình và có xu hướng hợp tác với những người giám sát đủ điều kiện để quản lý rủi ro lưu ký. Ví dụ: Coinbase đã mua lại công ty bảo mật mật mã Unbound Security vào tháng 11 năm 2021 để nâng cao khả năng tính toán đa bên của mình. PayPal cũng đã mua lại một nhà cung cấp bảo mật tài sản kỹ thuật số khác, Curv. Tôi mong đợi sẽ thấy các giao dịch tương tự trong suốt năm 2022.

Ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển nhanh chóng với nhiều bước ngoặt. Nhưng có một điều chắc chắn rằng: Các dấu hiệu cho năm 2022 sẽ tiếp tục phát triển.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN