Diễn đàn Kinh tế Thế giới: ‘Blockchain có thể giúp loại bỏ tham nhũng’

1141 lượt xem
Dien dan Kinh te The gioi Blockchain co the giup loai bo tham nhung

Trong một ấn phẩm phát hành vào ngày 5 tháng 7 năm 2021, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã trình bày chi tiết cách công nghệ blockchain có thể giúp giảm tham nhũng trong các hệ thống chính phủ.

Trong một bài đăng trên blog, WEF tin rằng blockchain có thể giải quyết vấn đề tham nhũng trong các lĩnh vực như mua sắm, lưu ý rằng lĩnh vực này rất dễ bị cắt ghép. Báo cáo lưu ý rằng tham nhũng trong lĩnh vực này có khả năng xảy ra do lợi nhuận tài chính.

WEF xác định các giai đoạn mua sắm gồm lập kế hoạch, đấu thầu, đánh giá thầu và thực hiện và blockchain rất dễ bị ghép.

Bài đăng lưu ý rằng tính minh bạch là một khía cạnh của công nghệ blockchain có thể quản lý quy trình để tránh trao thầu không công bằng. Theo WEF:

“Ví dụ: tiêu chí đánh giá có thể được thay đổi trở về trước hoặc giá thầu của công ty bị thay đổi. Blockchain có thể đảm bảo bất kỳ thay đổi nào là công khai, thông tin ban đầu được giữ lại và có hồ sơ về người đã thực hiện thay đổi ”.

Có liên quan

AntChain của Alibaba xác nhận ra mắt Mạng truyền tải BlockchainMicrosoft gia nhập Space ISAC với tư cách là thành viên sáng lập mới nhấtNghiên cứu: Những người công nghệ retro quan tâm nhất đến Nintendo và PS2

Diễn đàn cho biết thêm rằng công nghệ blockchain cũng có thể thúc đẩy sự hợp tác giữa các bên liên quan trong việc mua sắm khóa học. WEF lưu ý rằng công nghệ này cũng có thể cung cấp một cửa sổ dễ dàng truy cập, chống giả mạo và thời gian thực cho các quy trình mua sắm đang diễn ra.

Blockchain trong sổ đăng ký

Ở những nơi khác, WEF chỉ ra rằng blockchain cũng có thể được sử dụng trong các cơ quan đăng ký đất đai để giải quyết tình trạng thiếu hiệu quả. Tổ chức này tuyên bố rằng các hệ thống phân chia đất đai là một khu vực chính cho tham nhũng.

WEF đơn lẻ, các khu vực đang phát triển có thể hưởng lợi từ công nghệ blockchain do các vấn đề lịch sử về sự ổn định pháp lý. Hệ thống này đã được áp dụng ở Georgia, nơi mà tính đến năm 2018, quốc gia này đã đăng ký hơn 1,5 triệu quyền sở hữu đất thông qua hệ thống dựa trên blockchain.

Hơn nữa, ở châu Phi, một dự án đăng ký đất đai đô thị đang được tiến hành để thử nghiệm công nghệ blockchain trong việc giải quyết các vấn đề về số hóa sổ đăng ký đất đai. Dự án tìm cách loại bỏ gánh nặng cho các tòa án trong việc giải quyết các vấn đề đất đai.

Diễn đàn lưu ý rằng công nghệ blockchain có một số lợi thế; tuy nhiên, những thách thức chính nằm ở việc thực hiện.

Theo WEF, việc triển khai blockchain trên quy mô rộng cần có đủ trình độ học vấn và các công cụ cần thiết cho quy mô của các tổ chức.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN