Dfinity phản hồi các mối quan tâm về quyền riêng tư và phân quyền Computer Internet

95 lượt xem
Dfinity phan hoi cac moi quan tam ve quyen rieng tu va phan quyen May tinh Internet

Dfinity đã tìm cách dập tắt những lời chỉ trích về tính phi tập trung và quyền riêng tư của giao thức Computer Internet của mình.

Dfinity, nhóm đứng sau giao thức Máy tính Internet , hay ICP, đã phản pháo lại những người chỉ trích về các tính năng phân quyền và quyền riêng tư của nó trong một ” Ask Me Anything ” trên Reddit ngày hôm qua.

Nhóm nghiên cứu đã cố gắng đảm bảo rằng nền tảng của dự án không có quyền kiểm soát đối với phần lớn quyền biểu quyết, nhấn mạnh rằng phân quyền là ưu tiên của mạng khi nó tiến về phía trước.

Dự án nhằm mục đích thay thế Internet công cộng bằng một mạng phân tán gồm các trung tâm dữ liệu, các nút, mạng con và người dùng được điều phối thông qua Hệ thống thần kinh mạng hoặc NNS. NNS quyết định các nút nào có thể tham gia vào mạng của Dfinity, xử lý các nút hoạt động sai và tạo điều kiện giao tiếp giữa các thành phần và người tham gia khác nhau của ICP.

Tuy nhiên, NNS đã là chủ đề bị chỉ trích, với việc người dùng bày tỏ lo ngại về việc tập trung quyền biểu quyết, mã khóa kín và được cấp bằng sáng chế làm nền tảng cho giao thức, sự thiếu minh bạch liên quan đến việc thu thập dữ liệu và điểm thất bại duy nhất được tạo ra bởi NNS ‘thiết kế.

Một số người đã bày tỏ sự lo lắng về quyền biểu quyết NNS tích lũy theo thời gian, lo ngại rằng hệ thống đảm bảo nền tảng của Dfinity và những người ủng hộ ban đầu của nó sẽ duy trì quyền kiểm soát tập trung đối với mạng trong tương lai.

Trả lời những lo ngại về sự thiếu phân quyền của dự án, nhà nghiên cứu của Dfinity, Jens Camenisch, cho biết: “Mục tiêu cuối cùng là Máy tính Internet được phân cấp hoàn toàn và không bị kiểm soát bởi DFINITY hay bất kỳ ai khác”.

Giám đốc sản phẩm của Dfinity, Diego Prats, nói thêm rằng “Tổ chức không có quyền kiểm soát quyền lực đa số của NNS,” nói thêm:

“’Với sức mạnh to lớn đi kèm với trách nhiệm lớn lao’, cộng đồng cần thực hiện trách nhiệm đó. Cá nhân tôi tin rằng cộng đồng sẽ đạt được vai trò đó, nhưng vẫn còn sớm và chúng tôi còn nhiều thách thức ở phía trước ”.

Trả lời những lo ngại của người dùng về việc buộc phải có một Danh tính Internet duy nhất để sử dụng mạng, Diego nói:

“Internet Identity không có nghĩa là cách độc quyền để có Xác thực cho các ứng dụng / hộp trên vi mạch. Chúng tôi đã xây dựng nó như một dịch vụ dành cho các nhà phát triển ứng dụng để họ có thể sử dụng auth dựa trên các tiêu chuẩn mở […] Các nhà phát triển có thể sử dụng hoặc triển khai bất kỳ thứ gì họ muốn hoặc không có gì cả. Điều này là hoàn toàn tùy chọn để sử dụng vi mạch. “

Jens lưu ý rằng trong khi các kết nối trực tiếp đến Máy tính Internet sẽ cho phép các nút xác định địa chỉ IP của người dùng và xem dữ liệu đang cố gắng gửi đi, kết nối với IC bằng Bộ định tuyến Onion, hoặc TOR, sẽ cho phép “Ẩn danh mức TOR trên IC. ”

Jens sau đó đã làm rõ rằng anh ta không thể truy cập vào IC khi sử dụng TOR trừ khi sử dụng TOR thông qua một cửa sổ riêng tư trong trình duyệt Brave.

Các nhà phê bình cũng ước tính rằng có tới 74% nguồn cung cấp mã thông báo ICP có thể được tập trung giữa các “lợi ích cá nhân” bao gồm nhóm của dự án, nhà đầu tư và cố vấn. Nick từ Quỹ Dfinity đã phản bác lại tuyên bố, khẳng định rằng chỉ có 24,72% nguồn cung do các nhà tài trợ hạt giống nắm giữ.

Vào ngày 28 tháng 5, người sáng lập Dfinity Dominic Williams đã đăng một bài đăng trên blog phác thảo lộ trình tích hợp Ethereum của dự án, lưu ý ý định của dự án là hoạt động đồng bộ với Ethereum thay vì cạnh tranh trực tiếp với nó.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN