DeFi sắp trải qua một quá trình chuyển đổi triệt để

320 lượt xem
DeFi sap trai qua mot qua trinh chuyen doi triet de

Mặc dù tài chính phi tập trung là một trong những ứng dụng chủ đạo của công nghệ blockchain ngày nay, nhưng có thể dễ dàng quên rằng ngành công nghiệp này vẫn đang trong giai đoạn phát triển sớm nhất. Xét cho cùng, chỉ ba năm trước, các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM), trang trại năng suất, stablecoin thuật toán và hơn thế nữa, về cơ bản không tồn tại.

Nhưng giờ đây, nhờ sự ra đời của một loạt các công nghệ mới, hệ sinh thái DeFi được phát triển rất tốt. Nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong một số lĩnh vực chính, bao gồm:

Khả năng tương tác đang đi vào trọng tâm

Nếu có một thách thức nào đó vượt trội hơn tất cả những thứ khác trong đấu trường DeFi, thì nhiều người sẽ đồng ý rằng đó là khả năng tương tác. Về cơ bản, đây là vấn đề làm cho các blockchain khác nhau giao tiếp với nhau, thường nhằm mục đích chuyển dữ liệu hoặc giá trị một cách an toàn từ blockchain này sang blockchain khác.

Giải quyết vấn đề này là điều tối quan trọng nếu chúng ta muốn có các ứng dụng phi tập trung chuỗi (dApps) thực sự có thể tương tác, có thể tương tác, có thể tận dụng các khả năng độc đáo của nhiều blockchains.

May mắn thay, có nhiều giải pháp được xây dựng để giải quyết thách thức này – Wanchain là một trong những ví dụ thành công hơn cả. Wanchain đạt được khả năng tương tác bằng cách kết nối vô số blockchain khác nhau với nhau – bao gồm Bitcoin, Ethereum, EOS và Binance Smart Chain – sử dụng các cầu thế chấp cho phép người dùng di chuyển an toàn tài sản từ chuỗi này sang chuỗi khác và quay lại với chi phí thấp.

Wanchain cũng tận dụng một loại nút duy nhất, được gọi là nút trình xác thực Storeman, để thực hiện và xác thực các giao dịch xuyên chuỗi, đồng thời đảm bảo rằng số lượng tài sản bị khóa trên chuỗi ban đầu được thể hiện theo tỷ lệ 1: 1 với các tài sản được đúc trên chuỗi khối được kết nối. Điều này đảm bảo tính liên tục hoàn hảo giữa các chuỗi cầu nối.

Trên thực tế, mọi blockchain chính đều hoạt động dựa trên khả năng tương tác, cho dù đó là thông qua các tùy chọn lớp 2, cầu nối, sidechains hay cách khác, chỉ là vấn đề thời gian trước khi một giải pháp đột phá xuất hiện.

Giải pháp thay thế về phí gas

Phí giao dịch đã trở thành một thách thức lớn khi tương tác với các ứng dụng DeFi trong những tháng gần đây – phần lớn là do tắc nghẽn tăng vọt trên mạng Ethereum, điều này đã khiến phí giao dịch ERC-20 trung bình lên hơn 50 đô la.

Điều này đã làm tê liệt một loạt các trường hợp sử dụng DeFi, vốn đơn giản là không thể chi trả được trong thị trường phí hiện tại, khiến các trò chơi DeFi, giao dịch phi tập trung, tăng năng suất, v.v., trở nên đắt đỏ không bền vững trên Ethereum.

Nhưng điều này có thể không còn xảy ra trong thời gian dài nữa, nhờ vào vô số giải pháp hiện đang hoạt động.

Trong số đó, đơn giản nhất là các kỹ thuật phân lô đơn giản – bao gồm cả kỹ thuật được sử dụng bởi Roseon – một công cụ tổng hợp năng suất giúp tối ưu hóa năng suất trên nhiều chuỗi (và cả nền tảng CeFi và DeFi). Bằng cách gộp các giao dịch của người dùng thành một đơn hàng, nó giúp cắt giảm đáng kể phí gas cho phép người dùng tiếp tục thu lợi nhuận từ các trang trại năng suất.

Yearn Finance cung cấp một giải pháp tương tự, cho phép người dùng gộp quỹ của họ lại với nhau để tham gia vào các sản phẩm mang lại lợi nhuận khác nhau với mức phí giảm.

Nhưng gộp giao dịch không phải là cách duy nhất mà các dự án đang làm để giảm phí. Các nền tảng khác nhận được xung quanh phí xăng bằng cách sử dụng công nghệ lớp thứ hai. Điều này bao gồm Celer , một nền tảng cung cấp lớp thứ hai trên đầu mạng chính Ethereum có thể xử lý dữ liệu ngoài chuỗi trước khi giải quyết trên chuỗi khối Ethereum, giữ phí giảm xuống mức tối thiểu tuyệt đối.

Nền tảng gần đây đã ra mắt l2.finance để áp dụng công nghệ này trực tiếp vào hệ sinh thái Ethereum DeFi, giúp loại bỏ gần như chi phí sử dụng DeFi thông qua dApp “DeFi giao thông công cộng”.

Hợp đồng thông minh JavaScript sắp ra mắt

Ngay bây giờ, nếu bạn muốn tạo một hợp đồng thông minh, rất có thể bạn sẽ sử dụng Solidity hoặc Rust – hai trong số các ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh phổ biến nhất hiện nay.

Nhưng có một vấn đề với những điều này – có thể mất vài tháng hoặc có thể nhiều năm để bắt đầu lại tốc độ khi bắt đầu từ đầu và đơn giản là không có đủ các nhà phát triển Solidity hoặc Rust để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp dApp đang phát triển.

Tuy nhiên, với tốc độ phát triển nhanh chóng của các giao thức DeFi mới và sự quan tâm của thị trường ngày càng mở rộng, một ngôn ngữ mã hóa dễ tiếp cận hơn có thể giúp không chỉ theo kịp nhu cầu mà còn cung cấp năng lượng cho một loạt các trường hợp sử dụng mới.

JavaScript là một trong những ứng cử viên hứa hẹn nhất cho vai trò này. Nó không chỉ cực kỳ linh hoạt mà còn là một trong những ngôn ngữ đơn giản nhất để học và có sẵn nhiều tài nguyên dành cho nhà phát triển, làm cho nó rất phù hợp để phát triển hợp đồng thông minh.

Hiện tại, một số dự án đang tìm cách làm cho hợp đồng thông minh JavaScript trở thành xu hướng chủ đạo. Có thể cho rằng điểm nổi bật nhất trong số này là Agoric , một nền tảng hợp đồng thông minh dựa trên Proof-of-Stake (POS) hỗ trợ một biến thể bảo mật cao của JavaScript được gọi là Secure ECMAScript (SES) và cung cấp một loạt các mô-đun DeFi có thể kết hợp được dựng sẵn để giúp xúc tiến quá trình phát triển.Với các hợp đồng thông minh JavaScript, cuộc khủng hoảng dành cho nhà phát triển hiện tại của DeFi có thể được giải quyết dễ dàng, giúp ngành phát triển một cách hữu cơ thông qua các ứng dụng ngày càng sáng tạo hơn.

 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN