Defi là gì ?

917 lượt xem
Defi la gi

DeFi là gì?

DeFi là từ viết tắt của Decentralized Finance (tài chính phi tập trung / tài chính mở). Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng tài chính được xây dựng trên Blockchain.

DeFi lấy cảm hứng từ blockchain , công nghệ đằng sau đồng tiền kỹ thuật số bitcoin , cho phép một số thực thể giữ bản sao lịch sử giao dịch, có nghĩa là nó không được kiểm soát bởi một nguồn trung tâm duy nhất. Điều đó quan trọng bởi vì các hệ thống tập trung và người gác cổng có thể hạn chế tốc độ và sự phức tạp của các giao dịch trong khi cung cấp cho người dùng ít quyền kiểm soát trực tiếp hơn đối với tiền của họ. DeFi khác biệt vì nó mở rộng việc sử dụng blockchain từ chuyển giá trị đơn giản sang các trường hợp sử dụng tài chính phức tạp hơn.

Bitcoin và nhiều tài sản gốc kỹ thuật số khác nổi bật so với các phương thức thanh toán kỹ thuật số kế thừa, chẳng hạn như các phương thức do Visa và PayPal điều hành, ở chỗ chúng loại bỏ tất cả người trung gian khỏi các giao dịch. Khi bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng cho cà phê tại một quán cà phê, một tổ chức tài chính nằm giữa bạn và doanh nghiệp, có quyền kiểm soát giao dịch, giữ quyền dừng hoặc tạm dừng giao dịch và ghi lại giao dịch đó vào sổ cái riêng của họ. Với bitcoin, những định chế đó bị loại khỏi bức tranh.

Mua hàng trực tiếp không phải là loại giao dịch hoặc hợp đồng duy nhất được giám sát bởi các công ty lớn; các ứng dụng tài chính như cho vay, bảo hiểm, huy động vốn từ cộng đồng, các công cụ phái sinh, cá cược và hơn thế nữa cũng nằm trong tầm kiểm soát của họ. Loại bỏ người trung gian khỏi tất cả các loại giao dịch là một trong những lợi thế chính của DeFi.

Trước khi nó thường được gọi là tài chính phi tập trung, ý tưởng về DeFi thường được gọi là “tài chính mở”.

Các loại ứng dụng DeFi phổ biến nhất bao gồm:

  • Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) : Các sàn giao dịch trực tuyến giúp người dùng trao đổi tiền tệ cho các loại tiền tệ khác, cho dù là đô la Mỹ cho bitcoin hay ether cho DAI . DEXs là một nóng kiểu trao đổi, kết nối người dùng trực tiếp để họ có thể giao dịch cryptocurrencies với nhau mà không tin tưởng vào một trung gian với tiền của họ.
  • Stablecoin : Một loại tiền điện tử được gắn với một tài sản bên ngoài tiền điện tử (ví dụ: đồng đô la hoặc euro) để ổn định giá.
  • Nền tảng cho vay : Các nền tảng này sử dụng hợp đồng thông minh để thay thế các trung gian như ngân hàng quản lý việc cho vay ở giữa.
  • Bitcoin “bọc” (WBTC) : Một cách gửi bitcoin đến mạng Ethereum để bitcoin có thể được sử dụng trực tiếp trong hệ thống DeFi của Ethereum. WBTC cho phép người dùng kiếm tiền lãi từ bitcoin mà họ cho vay thông qua các nền tảng cho vay phi tập trung được mô tả ở trên.
  • Thị trường dự đoán : Thị trường để đặt cược vào kết quả của các sự kiện trong tương lai, chẳng hạn như bầu cử. Mục tiêu của các phiên bản DeFi của thị trường dự đoán là cung cấp cùng một chức năng nhưng không có trung gian.

Ngoài các ứng dụng này, các khái niệm DeFi mới đã xuất hiện xung quanh chúng:

  • Canh tác năng suất : Đối với các nhà giao dịch hiểu biết sẵn sàng chấp nhận rủi ro, có canh tác năng suất , nơi người dùng quét qua các mã thông báo DeFi khác nhau để tìm kiếm cơ hội thu được lợi nhuận lớn hơn.
  • Khai thác tính thanh khoản : Khi các ứng dụng DeFi lôi kéo người dùng đến với nền tảng của họ bằng cách cung cấp cho họ các mã thông báo miễn phí. Đây là hình thức canh tác năng suất phổ biến nhất cho đến nay.
  • Composability : ứng dụng Defi là mã nguồn mở, có nghĩa là mã phía sau họ là công khai cho bất cứ ai để xem. Do đó, các ứng dụng này có thể được sử dụng để “soạn” các ứng dụng mới với mã là các khối xây dựng.
  • Money legos: Nói một cách khác khái niệm “khả năng tổng hợp”, các ứng dụng DeFi giống như Legos, các khối đồ chơi mà trẻ em nhấp vào nhau để xây dựng các tòa nhà, xe cộ, v.v. Các ứng dụng DeFi có thể được kết hợp với nhau tương tự như “money legos ” để xây dựng các sản phẩm tài chính mới.

Làm cách nào để kiếm tiền với DeFi?

Giá trị bị khóa trong các dự án Ethereum DeFi đang bùng nổ, với nhiều người dùng được cho là đã kiếm được rất nhiều tiền .

Sử dụng các ứng dụng cho vay dựa trên Ethereum, như đã đề cập ở trên, người dùng có thể tạo ra “thu nhập thụ động” bằng cách cho vay tiền của họ và tạo ra lãi suất từ ​​các khoản vay.  Nuôi trồng năng suất , được mô tả ở trên, có tiềm năng thu lợi nhuận lớn hơn, nhưng rủi ro lớn hơn. Nó cho phép người dùng tận dụng khía cạnh cho vay của DeFi để đưa tài sản tiền điện tử của họ hoạt động tạo ra lợi nhuận tốt nhất có thể. Tuy nhiên, các hệ thống này có xu hướng phức tạp và thường thiếu tính minh bạch.

Đầu tư vào DeFi có an toàn không?

Không, nó mạo hiểm. Nhiều người tin rằng DeFi là tương lai của tài chính và việc đầu tư vào công nghệ đột phá sớm có thể dẫn đến lợi nhuận lớn.

Nhưng thật khó cho những người mới đến để phân biệt dự án tốt và dự án xấu. Và, đã có rất nhiều điều tồi tệ.

Khi DeFi đã gia tăng hoạt động và mức độ phổ biến cho đến năm 2020, nhiều ứng dụng DeFi, chẳng hạn như meme coin YAM , đã gặp sự cố và cháy, khiến giá trị vốn hóa thị trường từ 60 triệu đô la xuống còn 0 đô la trong 35 phút. Các dự án DeFi khác, bao gồm H o tdog và Pizza, cũng phải đối mặt với số phận tương tự, và nhiều nhà đầu tư mất rất nhiều tiền.

Ngoài ra, không may là lỗi DeFi vẫn rất phổ biến . Hợp đồng thông minh rất mạnh mẽ, nhưng chúng không thể thay đổi khi các quy tắc được đưa vào giao thức, điều này thường khiến lỗi thường trực và do đó làm tăng rủi ro.

Khi nào DeFi sẽ trở thành xu hướng chủ đạo?

Trong khi ngày càng có nhiều người bị thu hút vào các ứng dụng DeFi này, thật khó để nói họ sẽ đi đâu. Phần lớn điều đó phụ thuộc vào việc ai thấy chúng hữu ích và tại sao. Nhiều người tin rằng các dự án DeFi khác nhau có tiềm năng trở thành Robinhood tiếp theo , thu hút hàng loạt người dùng mới bằng cách làm cho các ứng dụng tài chính trở nên toàn diện hơn và mở cho những người không có truyền thống truy cập vào các nền tảng như vậy.

Công nghệ tài chính này là mới, đang thử nghiệm và không phải là không có vấn đề, đặc biệt là về bảo mật hoặc khả năng mở rộng .

Các nhà phát triển hy vọng cuối cùng sẽ khắc phục được những vấn đề này. Ethereum 2.0 có thể giải quyết các lo ngại về khả năng mở rộng thông qua một khái niệm được gọi là sharding , một cách chia cơ sở dữ liệu cơ bản thành các phần nhỏ hơn để người dùng cá nhân có thể quản lý dễ dàng hơn.

Ethereum 2.0 sẽ tác động đến DeFi như thế nào?

Ethereum 2.0 không phải là thuốc chữa bách bệnh cho tất cả các vấn đề của DeFi, nhưng đó là một sự khởi đầu. Các giao thức khác như Raiden và TrueBit cũng đang trong quá trình hoạt động để giải quyết thêm các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum.

Nếu và khi các giải pháp này được áp dụng, các thử nghiệm DeFi của Ethereum sẽ có cơ hội tốt hơn để trở thành sản phẩm thực, thậm chí có khả năng trở thành xu hướng chủ đạo.

Bitcoin dưới dạng DeFi

Trong khi Ethereum là con chó hàng đầu trong thế giới DeFi, nhiều người ủng hộ Bitcoin chia sẻ mục tiêu cắt bỏ người trung gian khỏi các giao dịch tài chính phức tạp hơn và họ đã phát triển các cách để làm điều đó bằng cách sử dụng giao thức Bitcoin.

Ví dụ, các công ty như DG Labs và Suredbits đang làm việc trên một công nghệ Bitcoin DeFi được gọi là hợp đồng nhật ký kín đáo (DLC). DLC cung cấp một cách để thực hiện các hợp đồng tài chính phức tạp hơn, chẳng hạn như các công cụ phái sinh, với sự trợ giúp của Bitcoin. Một trường hợp sử dụng của DLC là chỉ trả bitcoin cho ai đó nếu đáp ứng các điều kiện nhất định trong tương lai, chẳng hạn như nếu đội Chicago White Sox giành chiến thắng trong trận đấu bóng chày tiếp theo, số tiền sẽ được chia cho người chiến thắng.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN