DeFi khổng lồ Uniswap chịu sự điều tra của SEC

290 lượt xem
DeFi khong lo Uniswap chiu su dieu tra cua SEC

Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ được cho là đang điều tra nhà tạo lập thị trường tự động Uniswap , theo một báo cáo tổng hợp của The Wall Street Journal trích dẫn các nguồn ẩn danh bí mật về vấn đề này.

Các luật sư thực thi của cơ quan đã hỏi về hoạt động tiếp thị của sàn giao dịch và cách người dùng tương tác với nền tảng.

Báo cáo xác nhận rằng cơ quan giám sát chứng khoán đang sẵn sàng đưa ra các biện pháp kìm hãm ngành tài chính phi tập trung đang bùng nổ.

Ông chủ của SEC, Gary Gensler, đã bày tỏ lo ngại của mình về lĩnh vực tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng vào đầu tháng 8. Sau đó, anh ấy đã lên tiếng chỉ trích các giao thức DeFi, gần đây tuyên bố rằng chúng không đủ phân cấp:

Vẫn còn một nhóm cốt lõi gồm những người không chỉ viết phần mềm, như phần mềm mã nguồn mở, mà họ thường có quản trị và trả phí.

Gensler dường như có vấn đề với những dự án khuyến khích người dùng của họ bằng cách cung cấp cho họ các mã thông báo có giá trị.

Người phát ngôn của Uniswap nói với WSJ rằng công ty cam kết tuân thủ quy định.

Giá của UNI, mã thông báo quản trị của dự án, phần lớn không bị ảnh hưởng bởi tin tức, hiện đang giao dịch giảm khoảng 1,5%.

SEC đã không xác nhận báo cáo vì họ không thể nói về các cuộc điều tra không công khai. Vẫn chưa biết liệu có bất kỳ khoản phí chính thức nào được đưa ra từ cuộc thăm dò Uniswap hay không, dường như mới chỉ ở giai đoạn đầu.

Cơ quan đáng sợ này hiện đang vướng vào các vụ kiện liên tục chống lại công ty blockchain Ripple cũng như một số tác nhân tiền điện tử khác.

Sự nổi lên của Uniswap

Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap dường như nổi lên như một sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu trong “mùa hè DeFi” năm 2020. Nó chỉ thu hút nhiều sự quan tâm hơn với đợt airdrop bất ngờ của mã thông báo quản trị vào tháng 9 và sự cạnh tranh của nó với bản sao ma cà rồng “SushiSwap.”

Trong một khoảng thời gian ngắn, nó đã trở thành mối đe dọa đối với các nền tảng giao dịch tập trung như Coinbase dựa trên các sổ lệnh kiểu cũ.

Với việc DeFi không còn là một lĩnh vực thích hợp, Uniswap đã trở thành một gã khổng lồ về tiền điện tử, vượt qua khối lượng giao dịch hàng tuần 10 tỷ đô la vào tháng Tư.

Tuy nhiên, những người hoài nghi đã chỉ ra rằng nền tảng này có thể không đủ phân cấp vì giao diện người dùng (UI) của dự án được kiểm soát bởi một cơ quan tập trung. Vào tháng 7, sàn giao dịch đã khiến nhiều người ngạc nhiên sau khi đưa vào danh sách đen 100 mã thông báo từ nền tảng.

Hơn nữa, một số người tin rằng mã thông báo quản trị UNI có thể không vượt qua Bài kiểm tra Howey, điều này sẽ khiến nó trở thành bảo mật chưa được đăng ký.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN