DeFi Deep Dive: Aave the Finnish Ghost

251 lượt xem
DeFi Deep Dive Aave the Finnish Ghost
  • Aave là giao thức DeFi lớn thứ hai thế giới.
  • Nó cung cấp các khoản vay nhanh và cơ hội đặt cọc tiền điện tử.
  • Mã thông báo AAVE là tài sản DeFi hoạt động tốt nhất vào năm 2020.

Là một phần của loạt bài chuyên sâu về tài chính phi tập trung ( DeFi ) của BeInCrypto , chúng ta sẽ xem xét giao thức tài chính phi tập trung phổ biến thứ hai trên thế giới, tại thời điểm viết bài, Aave (AAVE).

Ban đầu nó được ra mắt với tên gọi ETHLend, một nền tảng cho vay tài sản tiền điện tử được thành lập vào năm 2017 bởi lập trình viên Stani Kulechov có trụ sở tại Helsinki. Việc cung cấp tiền xu ban đầu ETHLend (ICO) được tổ chức vào tháng 11 năm 2017 và huy động được số tiền ether (ETH) trị giá 600.000 đô la, được sử dụng để tạo ra 1 tỷ mã thông báo LEND, cùng nhiều thứ khác.

Tên Aave bắt nguồn từ từ tiếng Phần Lan có nghĩa là “ma” và giao thức đã được đổi tên để phản ánh điều này, vào tháng 9 năm 2018. Giao thức Aave xuất hiện trên mainnet vào tháng 1 năm 2020, hỗ trợ 16 nội dung vào thời điểm đó. Vào tháng 7 năm 2020, Aave công bố khoản đầu tư 3 triệu đô la từ Three Arrows Capital, Framework Ventures và Parafi Capital.

Năm 2020 là một năm tuyệt vời đối với Aave khi tổng giá trị bị khóa của nó tăng hơn 560%, từ khoảng 300.000 đô la lên 2 tỷ đô la cao nhất, vào cuối năm nay. Nếu điều đó không đủ ấn tượng, mã thông báo AAVE được phục hồi của nó là tài sản DeFi hoạt động tốt nhất năm 2020 , tăng vọt hơn 5.000% về giá trị.

Giao thức hiện có khoảng 4 tỷ USD tài sản thế chấp và đã trải qua một số cuộc kiểm tra và kiểm tra bảo mật .

Các khoản vay nhanh và cách thức hoạt động

Aave ban đầu ra mắt quảng cáo như một nền tảng cho vay nhanh, nhưng kể từ đó nó đã phát triển trở nên nhiều hơn thế.

Giao thức cho phép một hợp đồng thông minh tùy chỉnh vay tài sản từ các nhóm dự trữ của nó trong một giao dịch với điều kiện thanh khoản được trả lại cho nhóm trước khi giao dịch kết thúc. Vào thời điểm đó, không cần tài sản thế chấp, vốn là điều đầu tiên cho lĩnh vực DeFi được thế chấp quá mức.

Nếu tài sản thế chấp không được hoàn trả, giao dịch sẽ được đảo ngược để hoàn tác một cách hiệu quả các hành động được thực hiện cho đến thời điểm đó, đảm bảo sự an toàn của các khoản tiền trong nhóm dự trữ.

Các khoản vay nhanh đã thực sự có tiếng xấu vào năm 2020 , vì chúng được sử dụng nhiều lần để khai thác một số giao thức DeFi. Việc khai thác khoản vay nhanh không nhất thiết phải liên quan đến hack hoặc mã bị hỏng, nó chỉ có thể tận dụng các sai sót trong thiết kế của hệ thống.

Trong suốt năm qua, một số giao thức DeFi đã bị tấn công bằng cách sử dụng vectơ cho vay nhanh, bao gồm bZx (hai lần), Balancer, Harvest Finance, Value Protocol, Pickle Finance, Warp Finance và một số giao thức khác. Aave không bị khai thác và vẫn là một trong những nền tảng DeFi an toàn hơn, tại thời điểm viết bài.

Các khoản vay nhanh chỉ là một phần của những gì Aave cung cấp. Là một nền tảng cho vay, các nhà cung cấp tài sản thế chấp có thể khóa tài sản kỹ thuật số của họ vào nhiều nhóm khác nhau để kiếm lãi.

Nó cung cấp các khoản vay lãi suất ổn định hoạt động như một khoản vay lãi suất cố định trong ngắn hạn, nhưng có thể được cân bằng lại trong dài hạn để đáp ứng với những thay đổi nghiêm trọng của điều kiện thị trường. Các khoản vay vĩnh viễn cũng cho phép người dùng tự do nhận thanh khoản từ khoản tiền gửi của họ mà không có bất kỳ thời hạn hoặc lịch trình trả nợ nào.

Aave làm việc với aTokens được phát hành bởi giao thức để đại diện cho tài sản thế chấp được gửi trong hợp đồng cho vay thông minh trên cơ sở một đối một. Người cho vay kiếm được lãi suất trên những mã thông báo này được đốt khi mua lại và tài sản thế chấp được hoàn trả. Tiền gửi có thể được thực hiện bằng tài sản tiền điện tử hoặc fiat thông qua một số ví và đối tác thanh toán.

Aave tokenomics: “aavenomics”

Vào tháng Bảy năm 2020, người sáng lập Aave Kulechov công bố một cuộc cải tổ lớn trong những giao thức tokenomics đó liên quan đến một làm giảm giá trị lớn và thay đổi thương hiệu của thẻ từ cho vay đối với AAVE. Cái gọi là đề xuất nâng cấp ‘”avenomics” đã chuyển đổi cứ mỗi 100 mã thông báo LEND thành 1 mã thông báo AAVE, với tổng nguồn cung tối đa được giới hạn ở mức 16 triệu, giảm từ 1,3 tỷ.

Cuộc bỏ phiếu quản trị nhậm chức diễn ra vào cuối tháng 9 và đã được thông qua với đa số 100%. Trong tổng nguồn cung mới, 13 triệu mã thông báo đó đã được mua lại bởi các chủ sở hữu LEND trong khi ba triệu còn lại được chuyển vào Khu dự trữ hệ sinh thái mà nó mô tả là quỹ khởi động được phân bổ cho các ưu đãi giao thức khi quản trị thấy phù hợp.

Ngoài việc phục hồi mã thông báo là sự ra mắt của Mô-đun an toàn hoạt động như một cơ chế đặt cược để mã thông báo hoạt động như bảo hiểm chống lại các sự kiện thiếu hụt. Nhóm đặt cược đã giới thiệu các khuyến khích nuôi mã thông báo AAVE để các nhà đầu tư có thể kiếm được “Khuyến khích an toàn”, ngoài phần trăm phí giao thức.

Vào giữa tháng 10 năm 2020, mã thông báo AAVE mới đã được giao dịch ở mức cao , khi những người có nhiều túi lớn bắt đầu di chuyển kho của họ, đẩy giá lên trên 50 đô la. Vào đầu năm 2020, LEND có giá chỉ 0,02 đô la, vì vậy ngay cả khi nguồn cung cắt giảm một trăm lần và mức giá tái cân bằng mới là 2 đô la, nó vẫn tăng 2.400% và còn nhiều hơn thế nữa.

Mục tiêu chính của aavenomics là phân cấp hơn nữa giao thức mặc dù quản trị dựa trên chủ sở hữu mã thông báo sẽ trở thành tiêu chuẩn cho phần lớn các giao thức DeFi.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN