DBS ‘STO có thể hồi sinh lớp cung cấp bị đình trệ không?

215 lượt xem
DBS STO co the hoi sinh lop cung cap bi dinh tre khong

Cung cấp mã thông báo bảo mật (STO) được tính là cung cấp tiền xu ban đầu hợp pháp. Nhưng họ chưa thực sự đi đến đâu.

Ngân hàng DBS của Singapore, một trong những tổ chức tài chính lớn nhất Đông Nam Á, có kế hoạch cung cấp trái phiếu kỹ thuật số dưới hình thức cung cấp mã thông báo bảo mật (STO) trên sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số mới ra mắt gần đây. 

“Trong khi hầu hết các hoạt động mã hóa trái phiếu được công bố ở châu Á cho đến nay có xu hướng được đóng gói lại dưới dạng phát hành trái phiếu thông thường, giao dịch hiện tại kết hợp trực tiếp các yêu cầu về cơ sở hạ tầng pháp lý và thuế hiện tại với việc phát hành trực tiếp trên sàn giao dịch kỹ thuật số với quy mô lô nhỏ hơn,” Clifford Lee Người đứng đầu Bộ phận Thu nhập Cố định của DBS, cho biết trong một tuyên bố.

So với việc cung cấp trái phiếu truyền thống của ngân hàng hoặc các tập đoàn khác, quyền sở hữu có thể chỉ có một phần giá trị như những người đương nhiệm. Theo thông cáo báo chí của công ty, STO có sẵn ở dạng khối 10.000 đô la Singapore (khoảng 7.560 đô la) so với 250.000 khối SGD thông thường của các dịch vụ trước đó. Nhưng bất chấp sức hấp dẫn tiềm tàng của những trái phiếu số hóa này dễ tiếp cận và hiệu quả hơn trước, câu hỏi vẫn là liệu nhà đầu tư có quan tâm hay không. 

“Vấn đề không phải là công nghệ. Mọi người đã có thể mã hóa tài sản trong hai năm, ”Alessio Quaglini, Giám đốc điều hành của Hex Trust có trụ sở tại Hồng Kông, một người giám sát tài sản kỹ thuật số, nói với Blockworks trong một cuộc phỏng vấn. “Vấn đề ở đây là về khung quy định và cách bạn có thể chuyển các khung quy định sang một loại công nghệ mới”.

Hiện tượng STO 

Trong một cuộc gọi thu nhập gần đây , ngân hàng DBS cho biết hoạt động kinh doanh tài sản kỹ thuật số của họ đã được xây dựng “ổn định” với hơn 120 nhà đầu tư được công nhận tham gia. 

STO không hẳn là một hiện tượng mới và vẫn còn phải xem liệu DBS, với sự thúc đẩy tài sản kỹ thuật số và sức mạnh khu vực, có thể kích thích một thị trường nơi mà sự quan tâm đã phải vật lộn để thành hiện thực. 

Mặc dù Singapore đang cạnh tranh liên tục với Hồng Kông để giành ngôi vị thành phố tài chính của châu Á, nhưng không ai có thể khẳng định rằng họ là người đầu tiên tạo ra khuôn khổ pháp lý cho các STO. Đó là Đài Loan , theo sau là Thái Lan. Nhưng bất chấp khung pháp lý được bật đèn xanh cách đây gần một năm rưỡi, Thái Lan mới chỉ thấy STO đầu tiên của mình được tung ra thị trường – và một số bên liên quan cho rằng thị trường đang nhăn nhó hơn là mỉm cười.

Một STO vẫn chưa ra mắt ở Đài Loan vì luật huy động vốn từ cộng đồng hiện tại có khuôn khổ thân thiện với thị trường hơn.

Về lý thuyết, không điều nào trong số này đúng với Singapore. Cả Đài Loan và Thái Lan đều không phải là trung tâm tài chính nghiêm túc và giờ đây các STO đều có sức nặng của Ngân hàng DBS đứng sau họ.

Quaglini nói rằng Hex Trust “không thấy nhiều hứng thú” trong việc lưu ký mã thông báo bảo mật hoặc hàng hóa truyền thống được mã hóa vì phần lớn sự quan tâm từ các nhà đầu tư tổ chức là bitcoin, ethereum và một số mã thông báo tiện ích phổ biến khác. 

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​những tiến bộ vượt bậc hơn trước đây, chẳng hạn như những thông báo mà chúng tôi đã thấy từ DBS… và những thông báo mà chúng tôi đã thấy [chẳng hạn như] các công ty luật lớn như DLA Piper bước vào không gian theo hướng đó,” ông nói.  

Đi theo xu hướng chủ đạo 

Quaglini giải thích, vấn đề là các STO, theo bản chất quy định của họ, quá tập trung và bị chặn về mặt địa lý. Không giống như các loại mã thông báo khác, mã thông báo STO thường cần phải ở trong kho lưu ký chứng khoán trung tâm (CSD) của riêng họ ở Singapore – trong trường hợp này là sàn giao dịch kỹ thuật số của DBS. 

Có thể lập luận rằng điều này trái ngược với chính ý tưởng về công nghệ blockchain cho phép những thứ như chuyển tiền stablecoin được thực hiện trên khắp thế giới chỉ trong vài giây so với những ngày mà việc chuyển giao SWIFT phải trải qua. Nó cũng không hoạt động tốt với toàn bộ đề xuất của chính DBS, công ty đã trở thành một gã khổng lồ khi trở thành một ngân hàng khu vực cho Đông Nam Á, chứ không chỉ phù hợp với Singapore.

Vấn đề này tồn tại bởi vì CSD cần có khả năng theo dõi bảo mật; nó không thể bị biến mất vào ether như vậy để nói chuyện. Chuỗi sở hữu cần được theo dõi, vì nhiều lý do, chẳng hạn như đăng ký tăng vốn và báo cáo thuế. 

“Với cơ sở hạ tầng blockchain hoàn toàn mở hiện tại, tôi không nghĩ rằng bạn có thể dễ dàng dịch cơ sở hạ tầng hiện tại của thị trường chứng khoán,” Quaglini nói. “Bạn phải đặt ra các quy tắc nhất định, bạn phải đưa ra những hạn chế mạnh mẽ.”

Điều này đã dẫn đến sự phát triển của những thứ như Tiêu chuẩn mã thông báo bảo mật ERC 1400 cho Ethereum để cho phép tuân thủ quy định thông qua những thứ như danh sách cho phép của ví. ERC 1400 vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, theo các báo cáo và hiện là loại phụ Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) đang được cộng đồng xem xét để có thể triển khai trong tương lai.   

Tuy nhiên, tất cả những điều này không phải là một đối số cho các chuỗi được cấp phép . Mặc dù các chuỗi được cấp phép có thể có ý nghĩa trong thời gian ngắn để thử nghiệm, nhưng cuối cùng thì các chuỗi khối công khai là thứ cần thiết vì chỉ chúng mới có thể cung cấp lớp giải quyết 24/7 theo thời gian thực mà ngành tài chính tổ chức cần, Quaglini tin tưởng. 

Tuy nhiên, không phải là STO sẽ không bao giờ phát triển. Việc trộn lẫn bản chất phi tập trung của blockchain với chứng khoán sẽ tạo ra “rất nhiều sự không chắc chắn hoặc phức tạp cho các nhà quản lý và những rào cản này vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn”, Quaglini nói. Nhưng một khi cơ sở hạ tầng và khuôn khổ được thiết lập, “thì tôi khá chắc chắn rằng chúng ta sẽ thấy sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong lĩnh vực này,” ông nói thêm.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN