Đây là lý do tại sao EIP-1559 của Ethereum có nhiều thứ hơn so với basefees

92 lượt xem
Day la ly do tai sao EIP 1559 cua Ethereum co nhieu thu hon so voi basefees

Giá của Ethereum đã giảm 15% trong tuần này, với mức giá này thậm chí còn giảm xuống 1.651 đô la trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, bất chấp những cuộc đấu tranh về giá của altcoin, sự phát triển liên quan đến blockchain vẫn chưa dừng lại. Trên thực tế, vào ngày 24 tháng 6, bản nâng cấp ở London đã xuất hiện trực tuyến trên mạng thử nghiệm Ropsten. Nhà phát triển hàng đầu Time Beiko cũng tiết lộ điều tương tự khi anh ấy tweet về khối đầu tiên được sản xuất trên testnet.

“Chúng tôi có một khối! Đã diễn ra lâu hơn một chút so với dự kiến, nhưng London đang phát trực tiếp trên Ropsten ”

Việc nâng cấp này theo sau Berlin và bao gồm việc bổ sung EIP 1559, EIP đã được ca ngợi rất nhiều về những sửa đổi mà nó sẽ mang lại cho mạng lưới và thay đổi cơ chế tính phí giao dịch. Tuy nhiên, EIP-1559 không chỉ tác động đến phí giao dịch.

EIP-1559

Với việc nâng cấp giao thức được chờ đợi và gây tranh cãi cuối cùng đã được triển khai trên testnet, thật đáng xem xét những gì nó đòi hỏi, đặc biệt là những thay đổi mà nó sẽ mang lại, ngoài phí.

Mặc dù việc nới lỏng phí là một trong những tính năng được nhắc đến nhiều của giao thức, nhưng cũng có những lợi ích khác đối với mạng bao gồm các khía cạnh bảo mật, thay đổi các biện pháp khuyến khích để tổ chức lại ngắn hạn và phá vỡ sự trừu tượng về kinh tế.

Ngăn chặn các cuộc tấn công DOS

Theo một chủ đề Twitter của Evan Van Ness, một blogger tiền điện tử nổi tiếng, EIP 1559 là một bản nâng cấp “quan trọng * bảo mật *”. Mặc dù nâng cấp ở Berlin là một bước quan trọng trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công DOS vào Ethereum, nhưng 1559 sẽ là một bước quan trọng, lâu dài để ngăn chặn các cuộc tấn công DOS, theo Ness. Theo sự thay đổi giao thức năm 1559, việc người dùng spam chuỗi trong khi bán khống để kiếm lợi nhuận sẽ trở nên tốn kém hơn. Đây sẽ là một lợi ích to lớn cho mạng lưới vì nó sẽ khiến cho việc gửi thư rác đính kèm chuỗi khối Ethereum trở nên khó khăn hơn.

Áp dụng Lớp 2

Hiện tại, các nhóm khai thác bao gồm các khoản thanh toán cho người khai thác với giá khí 0 đô la. Tuy nhiên, với giao thức 1559, các thợ đào sẽ phải đốt một nửa phí cơ bản, để tránh làm điều này. Thay vào đó, các nhóm khai thác sẽ được khuyến khích sử dụng lớp 2 hoặc một sidechain. Giao thức sẽ giúp giải phóng không gian khối và thúc đẩy việc áp dụng lớp 2.

Các sự cố ngắn hạn cần lưu ý ít ưu đãi hơn

Các thợ đào có thể tạo ra một số động lực bất lợi cho sự ổn định của chuỗi, nhưng với 1559, tỷ lệ giữa phần thưởng khối và phí giao dịch sẽ thay đổi. Do đó, giảm các ưu đãi này cho các giao dịch chạy trước.

Mặc dù EIP-1559 có thể dẫn đến việc phát hành tiêu cực, nhưng nó sẽ gây áp lực tăng đáng kể lên giá fiat của Ether, Ness nói thêm.

Bây giờ, EIP-1559 chỉ còn cách mạng chính vài tuần nữa. Việc nâng cấp sẽ cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn bằng cách làm cho phí giao dịch có thể dự đoán được. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ phụ thuộc vào hiệu suất được báo cáo trên các testnet. Giai đoạn tiếp theo hướng tới việc triển khai toàn bộ hard fork ở London là triển khai trên mạng thử nghiệm Goerli vào ngày 30 tháng 6, tiếp theo là thử nghiệm Rinkeby, đây sẽ là mạng thử nghiệm cuối cùng. Đợt hard fork cuối cùng ở London cho mạng chính được lên kế hoạch vào cuối tháng 7.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN