Đây là cách sự biến động trong ngày của Bitcoin làm phức tạp giao dịch đòn bẩy

324 lượt xem
day la cach su bien dong trong ngay cua Bitcoin lam phuc tap giao dich don bay

Các sàn giao dịch phái sinh cung cấp đòn bẩy lên đến 100 lần, nhưng các nhà giao dịch phải xem xét sự biến động trong ngày của Bitcoin làm tăng rủi ro thanh lý của họ như thế nào.

Lĩnh vực tiền điện tử đang trong thị trường tăng giá và bằng chứng thường xuyên đến từ các nhà giao dịch ẩn danh đăng lợi nhuận đầu tư năm, sáu và bảy con số của họ dưới dạng ảnh chụp màn hình trên Twitter Crypto.

Điều kiện này tạo ra một tình huống giống như FOMO, nơi mọi người đều trở nên tham lam. Sự cám dỗ để tăng thu nhập tiềm năng gấp hai mươi lần hoặc hơn thường là điều không thể cưỡng lại đối với hầu hết các nhà giao dịch mới làm quen.

Ngày nay, hầu hết mọi sàn giao dịch tiền điện tử đều cung cấp giao dịch đòn bẩy bằng cách sử dụng các công cụ phái sinh. Để tham gia các thị trường này, trước tiên nhà giao dịch phải ký quỹ thế chấp (ký quỹ), thường là stablecoin hoặc Bitcoin (BTC). Tuy nhiên, không giống như giao dịch giao ngay (thông thường), nhà giao dịch không thể rút khỏi vị thế thị trường tương lai cho đến khi nó đã bị đóng.

Những công cụ này có lợi ích và có thể cải thiện kết quả của nhà giao dịch. Tuy nhiên, những người thường dựa vào thông tin không chính xác khi giao dịch các hợp đồng tương lai sẽ kết thúc bằng những khoản lỗ nặng nề hơn là lợi nhuận.

Những điều cơ bản về phái sinh

Các hợp đồng tương lai có đòn bẩy này là tổng hợp và thậm chí có thể bán khống hoặc đặt cược vào nhược điểm. Đòn bẩy là khía cạnh hấp dẫn nhất của hợp đồng tương lai, nhưng điều đáng chú ý là các công cụ này từ lâu đã được sử dụng trên thị trường chứng khoán, hàng hóa, chỉ số và ngoại hối (FX).

Trong tài chính truyền thống, các nhà giao dịch đo lường sự thay đổi giá hàng ngày bằng cách tính toán những thay đổi giá đóng cửa trung bình. Thước đo này được sử dụng rộng rãi trong mọi loại tài sản và nó được gọi là độ biến động. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, số liệu này không hữu ích cho tiền điện tử và có thể gây hại cho các nhà giao dịch đòn bẩy.

Nói một cách ngắn gọn, độ biến động càng cao thì giá tài sản càng thường xuyên thể hiện những dao động hoang dã. Trái ngược với dự đoán, việc tăng từ 7% đến 10% mỗi ngày thể hiện một chỉ báo biến động thấp. Điều này xảy ra vì độ lệch so với giá trị trung bình là nhỏ, trong khi các dao động ngẫu nhiên giữa 3% âm đến 3% dương thể hiện một phạm vi rộng hơn nhiều.

Các thị trường có độ biến động rất thấp là lựa chọn hoàn hảo để sử dụng đòn bẩy

Biết được phạm vi chung về cách một tài sản dao động là cực kỳ quan trọng khi mở các vị thế đòn bẩy. Lấy ví dụ như Bảng Anh (GBP) và người ta sẽ nhận thấy rằng độ biến động của nó thường dưới 1% vì những thay đổi bất ngờ về giá mạnh hàng ngày là bất thường.

Thị trường ngoại hối là thị trường tương đối ổn định khi so sánh với chứng khoán và hàng hóa. Do đó, một số nhà môi giới được quy định cung cấp đòn bẩy thậm chí 200 lần, có nghĩa là một động thái 0,5% so với vị thế sẽ gây ra thanh lý buộc.

Đối với một nhà giao dịch tiền điện tử, sự thay đổi hàng ngày của Franc Thụy Sĩ (CHF) so với đô la Mỹ có thể được coi là một đồng tiền ổn định.Tuy nhiên, mức biến động hàng ngày của Bitcoin là 3,4% ẩn chứa một sự biến động giá nguy hiểm hơn. Mặc dù việc đo lường giá đóng cửa hàng ngày cho các thị trường truyền thống có ý nghĩa, nhưng tiền điện tử giao dịch không ngừng. Sự khác biệt này có khả năng tạo ra các chuyển động rộng hơn nhiều trong cùng một ngày, mặc dù việc đóng cửa hàng ngày thường che giấu điều đó.

Sự thay đổi trung bình giữa mức cao nhất và mức thấp nhất trong ngày của Bitcoin trong 180 ngày qua là 6,5%. Như được hiển thị ở trên, những ‘động thái trong ngày’ này đã vượt 10% trong 25 lần. Có nghĩa là, trên thực tế, dao động giá BTC lớn hơn nhiều so với dự kiến ​​đối với tài sản có mức biến động hàng ngày 3,2%.

Đòn bẩy 20x có vẻ điên rồ khi xem xét các động thái hàng ngày của Bitcoin

Để mọi thứ vào viễn cảnh, 5% di chuyển sai hướng là đủ để thanh lý bất kỳ vị thế Bitcoin nào có đòn bẩy 20 lần. Dữ liệu này là bằng chứng rõ ràng cho thấy các nhà giao dịch thực sự nên xem xét rủi ro và sự biến động khi giao dịch đòn bẩy tiền điện tử.

Lợi nhuận nhanh là rất tốt, nhưng điều quan trọng hơn là có thể tồn tại với những biến động giá hàng ngày thông thường để duy trì những khoản lợi nhuận chưa thực hiện đó.

Mặc dù không có một con số kỳ diệu nào để đặt đòn bẩy tốt nhất cho mọi nhà giao dịch, nhưng người ta phải tính đến ảnh hưởng của sự biến động khi tính toán rủi ro thanh lý. Những người đặt mục tiêu giữ vị thế mở trong hơn một vài ngày, nhắm đến đòn bẩy gấp 15 lần hoặc thấp hơn, có vẻ là ‘hợp lý’.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN