Đây là cách FUD tiền điện tử của Trung Quốc sẽ phát triển

191 lượt xem
Day la cach FUD tien dien tu cua Trung Quoc se phat trien

Trung Quốc đã đổi mới sự tiêu cực rõ ràng của họ đối với tiền điện tử. Dưới đây là ba tình huống cho những gì có thể xảy ra tiếp theo.

Trong hàng trăm năm trước đầu thế kỷ 20, các hoàng đế của Trung Quốc đã cấm thương mại quốc tế và phân chia đất nước này với phần còn lại của thế giới. Cái gọi là chính sách “đóng cửa” (闭关锁国) một phần là phản ứng của các cuộc Chiến tranh thuốc phiện với người Anh, những người đã buôn bán ma túy một cách tàn nhẫn trong suốt thế kỷ trước và đã khiến 12 triệu người trong nước nghiện ngập. 

Mặc dù tiền điện tử hầu như không gây nghiện như thuốc phiện, nhưng chế độ hiện tại ở Trung Quốc dường như cũng coi thường nó với thái độ khinh thường tương tự.

Tuần trước, Phó Thủ tướng Liu He, người cũng lãnh đạo Hội đồng Nhà nước, đã lên án rõ ràng việc khai thác và kinh doanh tiền điện tử là một rủi ro tài chính sẽ gây mất ổn định nền kinh tế đất nước. Do đó, các công ty khai thác tiền điện tử lớn đã tạm dừng hoạt động và bắt đầu tìm kiếm những ngôi nhà mới ở nước ngoài. Huobi và OKEx , hai trong số các sàn giao dịch lớn nhất phục vụ các nhà đầu tư ở Trung Quốc, cũng đã đình chỉ hoạt động khai thác mỏ và sử dụng đòn bẩy ở đó.  

Đây có phải là sự khởi đầu của “Cuộc chiến tiền điện tử” ở Trung Quốc? Hay đó chỉ là một ví dụ khác về FUD có xu hướng chơi thử mọi đợt tăng giá của tiền điện tử? Da bing của tuần này kiểm tra cả tuyên bố của Liu và phản ứng từ cộng đồng tiền điện tử địa phương và đề xuất ba kịch bản hợp lý về cách tất cả sẽ diễn ra.

Tình huống 1: Tiền điện tử hoàn toàn nằm ngoài vòng pháp luật

Việc xóa sổ ngành công nghiệp tiền điện tử “chính thức” của Trung Quốc (tiết kiệm cho các nhà đầu tư bán lẻ và những người khác sử dụng VPN để tránh Great Firewall) chắc chắn có thể xảy ra. Chính quyền trung ương có thể ban hành lệnh cấm khai thác và buôn bán trên toàn quốc. Sau đó, các chính sách sẽ được ban hành để tước giấy phép của các trang trại khai thác và trừng phạt những người hiện đang hoạt động dưới vỏ bọc “trung tâm điện toán đám mây”.

Nếu điều này xảy ra, chúng ta sẽ thấy một cuộc đàn áp đối với Huobi và OKEx, vì cả hai sàn giao dịch đều có trụ sở chính tại Bắc Kinh, cách nơi Chủ tịch Tập sinh sống chưa đầy một giờ lái xe. 

Đúng, tiền điện tử vẫn là một đối thủ nhỏ trong bối cảnh fintech của Trung Quốc và chính phủ có những con cá lớn hơn, chẳng hạn như Alibaba và Tencent, phải lo lắng. Nhưng tiền điện tử có thể là mối đe dọa lâu dài hơn nhiều so với Alibaba và Tencent. Rốt cuộc, chính phủ có thể dễ dàng kiểm soát Alibaba bằng cách bịt miệng Jack Ma, nhưng không thể dễ dàng bịt miệng tiền điện tử một khi nó phát triển lớn mạnh. Các chính phủ, hơn bất kỳ ai khác trên thế giới, biết rằng tiền điện tử là một lỗ hổng sẽ đưa nhiều người vượt ra khỏi giai đoạn đánh bạc ban đầu đến một thế giới phi tập trung mở, chống kiểm duyệt. Và điều đó đặc biệt đáng sợ đối với ĐCSTQ.

Thậm chí tệ hơn: Tiền điện tử “thực”, không được kiểm soát cũng có thể được coi là một mối đe dọa cạnh tranh và khó hiểu đối với nỗ lực liên tục của Trung Quốc để thiết lập tiền kỹ thuật số của riêng mình. Khi DCEP của Trung Quốc tiếp tục trưởng thành, bất kỳ tài chính nguyên thủy nào không hợp pháp hóa nó sẽ bị coi là mối đe dọa đối với chiến dịch nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc. Thêm vào đó, tiền điện tử đã và đang tạo điều kiện cho dòng vốn chảy ra ngoài mong muốn , đây là một cái gai khác trong mắt chính phủ. 

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng viễn cảnh đầy rẫy, giết chết tiền điện tử và muối bỏ bể này là khó xảy ra, bởi vì sau khi chấp nhận tiền điện tử trong hơn một thập kỷ, giải pháp “dao kéo” như vậy là quá kịch tính để thực hiện. Và tôi có xu hướng đồng ý. 

Dự đoán tốt nhất của Da Bing 20% khả năng xảy ra

Kịch bản 2: Sấm sét lớn, mưa nhỏ

雷声 大 , 雨点 小 (“mưa to sấm sét”) là một cụm từ mô tả các tuyên bố chính sách nghe có vẻ đầy tham vọng nhưng sau đó là hành động nhỏ. Nếu kịch bản này diễn ra, thì tuyên bố của Thủ tướng Lưu sẽ là lời cuối cùng mà chúng tôi nghe được từ chính phủ. Sẽ không có các chỉ thị cụ thể bổ sung từ chính phủ trung ương đến các chính quyền cấp tỉnh buộc phải đàn áp các hoạt động tiền điện tử. 

Quan trọng hơn, sẽ không có bất kỳ KPI nào chống lại chính quyền cấp tỉnh nào sẽ được đo lường. Đây là chìa khóa bởi vì, trong trường hợp không có chỉ thị, chính quyền cấp tỉnh khó có thể trừng phạt những người khai thác tiền điện tử. Rốt cuộc, các thợ mỏ đã hoạt động hòa bình ở đất nước trong một thập kỷ. Họ đã phát triển mối quan hệ thân tình với các chính quyền địa phương và đã đóng tiền thuế tốt. 

Nếu kịch bản này diễn ra, thì tuyên bố của Thủ tướng Lưu có thể được coi là phù hợp với cam kết của Trung Quốc về việc đạt được trung lập carbon vào năm 2060 . Đất nước đã quyết tâm xóa sổ mọi yếu tố ngăn cản nó đạt được mục tiêu đó và trở nên xanh hơn. Và thật không may, khai thác bitcoin là một trong những yếu tố cản trở đó. 

Do đó, chúng ta có thể thấy các trang trại khai thác chạy bằng than phần lớn biến mất, trong khi những trang trại chạy bằng năng lượng sạch có thể được phép tiếp tục hoạt động. Các sàn giao dịch tiền điện tử cũng sẽ ổn ngoài việc đóng cửa các hoạt động khai thác chung của họ, vốn chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh thu của họ. Dự đoán tốt nhất của Da bing : 4 0% khả năng xảy ra

Tình huống 3: Sắp xếp chậm   

Như VC Matthew Graham về tiền điện tử có trụ sở tại Trung Quốc đã nói với tôi: “Chúng tôi chắc chắn giữ quan điểm rằng những bình luận của Liu He chỉ ra rằng chính phủ Trung Quốc lo ngại về việc đầu cơ quá mức, bao gồm cả tiền điện tử. Chúng tôi có thể dự đoán rằng chính phủ sẽ ‘xem xét kỹ lưỡng’ vấn đề này. “

Ở đây, “cái nhìn kỹ lưỡng” có thể có nghĩa là chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện các bước đo lường để giải quyết mối nguy hiểm của việc tiền điện tử trở thành xu hướng chính thống, không thực sự đặt nó ra ngoài vòng pháp luật.

Nó có thể bắt đầu bằng việc phá vỡ các hoạt động khai thác chạy bằng than, sau đó từ từ các hoạt động khai thác chạy bằng hydro, sau đó lan sang các hoạt động khai thác chạy bằng CPU (ví dụ: Filecoin và Chia ). 

Huobi và OKEx đã ngừng khai thác chung và tận dụng các tính năng giao dịch cho người dùng Trung Quốc. Các tính năng khác như giao dịch OTC cũng có thể gặp nguy hiểm. 

Kịch bản này có lẽ là nguy hiểm nhất vì nó có thể gây ra nỗi đau cho tương lai gần. Thị trường không có khả năng hiển thị chính sách trong tương lai và chỉ có thể phản ứng một cách thụ động. 

Nhiều doanh nhân tiền điện tử đã nhìn thấy rủi ro như vậy và đã rời khỏi Trung Quốc hoặc chuẩn bị một lối thoát. 

Dự đoán tốt nhất của Da bing : 5 0% khả năng xảy ra

Tiền điện tử không phải là thuốc phiện

Như Graham đã quan sát, cộng đồng tiền điện tử đã “nhấn mạnh đến nỗi sợ hãi” cho tuyên bố của Liu. Nhưng không phải lo sợ đó là vấn đề; đó là sự không chắc chắn. Nếu chính phủ rõ ràng về ý định và hướng đi của mình, cộng đồng có thể tìm ra cách để đối phó. 

Vấn đề lớn hơn – ít nhất là đối với chính phủ – là 闭关锁国 có thể không hoạt động vào thời điểm này. Công dân Trung Quốc dễ dàng và thường xuyên vượt qua Tường lửa lớn VPN để truy cập Google, Wikipedia và tất cả những thứ khác mà chính phủ đang cố gắng đóng cửa. Họ sẽ tìm cách truy cập vào các sàn giao dịch nước ngoài và tham gia vào DeFi nếu các sàn giao dịch lớn bị cấm. (Mặc dù được chấp thuận, nhưng việc tìm kiếm một đoạn đường tắt để chuyển tiền điện tử thành nhân dân tệ trong tài khoản ngân hàng Trung Quốc sẽ khó hơn.) 

Và nếu các thợ mỏ của Trung Quốc biến mất? Đó cũng có thể là một điều tốt cho tiền điện tử, làm cho blockchain trở nên phi tập trung hơn và chống mong manh hơn. 

Nhưng nó khiến trái tim tôi tan nát. Nếu tiền điện tử rời khỏi Trung Quốc, một thế hệ các doanh nhân thông minh và khát khao sẽ bỏ lỡ cơ hội một lần trong đời để xây dựng và tạo ra sự giàu có trên một nền tảng mới, toàn cầu, không biên giới. Mọi người đều thua trong viễn cảnh đó.

Tiền điện tử không phải là thuốc phiện. Những lợi ích của việc mở cửa cho các nhà đầu tư và doanh nhân của Trung Quốc phải rõ ràng.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN