Đây có phải là giải pháp bất ngờ cho cơn ác mộng Bitcoin của tỷ phú Tesla Elon Musk?

115 lượt xem
Day co phai la giai phap bat ngo cho con ac mong Bitcoin cua ty phu Tesla Elon Musk

Tỷ phú Tesla Elon Musk đã làm rung chuyển cộng đồng bitcoin trong những tháng gần đây; đầu tiên bằng cách lao thẳng vào tiền điện tử vào đầu năm và sau đó đình chỉ hỗ trợ thanh toán bitcoin của Tesla.

Giá bitcoin đã tăng vọt do cú lật ngược của Musk, hiện đã giảm khoảng 50% so với mức cao nhất trong tháng 4. Musk rút phích cắm đối với các khoản thanh toán bằng bitcoin của Tesla do lượng khí thải carbon của bitcoin nhưng cho biết công ty ô tô điện sẽ tiếp tục giữ số bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la mà họ đã mua vào cuối tháng 1, thề sẽ giúp khắc phục nhu cầu năng lượng cao ngất trời của bitcoin — nhưng cho đến nay vẫn thất bại trong việc kéo khoản đầu tư bitcoin của Tesla ra khỏi vùng đỏ.

Giờ đây, Stronghold Digital Mining có trụ sở tại Pennsylvania, một công ty khai thác bitcoin và tiền điện tử sử dụng than thải để cung cấp năng lượng cho các máy bảo mật mạng bitcoin và xác thực các giao dịch để đổi lại các mã thông báo bitcoin mới được khai thác, đã huy động được 105 triệu đô la từ các nhà đầu tư để xây dựng hoạt động của nó .

Bill Spence, 40 năm kinh nghiệm trong ngành năng lượng và đồng chủ tịch Stronghold, nói qua điện thoại: “Chúng tôi là mặt trái của hầu hết các công ty tiền điện tử. “Để có hiệu quả kinh tế, chúng tôi đã tìm kiếm tiền điện tử, chứ không phải ngược lại.”

Thành trì, được Khối thịnh vượng chung Pennsylvania phân loại là nguồn năng lượng thay thế Cấp II, tương đương với một nhà máy thủy điện quy mô lớn, sử dụng năng lượng được tạo ra bằng cách dọn sạch những đống than thải bitum khổng lồ đang tàn phá hệ sinh thái địa phương và đang “tàn phá” ở Pennsylvania “trong một trăm năm qua” để khai thác bitcoin và tài sản kỹ thuật số.

Spence nói: “Khoảng năm năm trước, tôi nhận ra rằng chúng tôi sẽ ngừng kinh doanh nếu tôi không tìm thấy một thị trường nhân tạo cho sức mạnh này và tôi đã vấp phải tiền điện tử”. “Nếu không có tiền điện tử và bitcoin, chúng tôi sẽ không thể làm những gì chúng tôi đang làm.” Stronghold dự kiến ​​sẽ có 30.000 thợ đào tiền điện tử hoạt động vào cuối năm và hiện đang đàm phán để mua thêm các cơ sở với công suất hơn 200 megawatt.

Giá bitcoin đã bị ảnh hưởng trong những tuần gần đây bởi cuộc đàn áp bitcoin và tiền điện tử mới nhất của Trung Quốc, cùng với những lo ngại của Elon Musk về việc sử dụng năng lượng của bitcoin, đã quét sạch hơn 1 nghìn tỷ đô la khỏi thị trường tiền điện tử kết hợp.

Spence nói: “Giá bitcoin có thể xuống thấp tới 3.000 USD trước khi chúng tôi không có lãi”. “Sự biến động không khiến chúng tôi lo lắng.”

Cho đến gần đây, Trung Quốc được cho là đã đóng góp hơn 50% vào công suất khai thác bitcoin, tuy nhiên, các nhà chức trách nước này đã bắt đầu ra lệnh cho các công ty khai thác bitcoin và tiền điện tử ngừng hoạt động của họ, theo báo cáo. Theo tờ Thời báo Hoàn cầu do nhà nước hậu thuẫn , 90% mỏ khai thác bitcoin ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã bị đóng cửa trong những ngày gần đây, khiến giá bitcoin giảm mạnh.

Spence nói: “Tôi cảm thấy [cuộc đàn áp tiền điện tử ở Trung Quốc] có lợi cho ngành công nghiệp này. “Những thợ mỏ này di chuyển ra khỏi đó, sẽ bị buộc phải trở nên xanh hơn.”

Mỹ đã nổi lên là một trong những điểm đến chính cho những người khai thác bitcoin đang chạy trốn khỏi Trung Quốc. Tuần trước, thị trưởng Miami, Francis Suarez, cho biết ông đang làm việc để giảm chi phí điện năng để thu hút những người khai thác bitcoin chuyển đến Florida.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng thành phố của chúng tôi có cơ hội cạnh tranh”, Suarez nói với  CNBC vào tuần trước. “Chúng tôi đang nói chuyện với rất nhiều công ty và chỉ nói với họ, ‘Này, chúng tôi muốn bạn ở đây.'”

Các ước tính về tỷ lệ phần trăm năng lượng tái tạo hoặc năng lượng “xanh” hiện đang cung cấp năng lượng cho mạng bitcoin là không nhất quán. Một báo cáo gần đây ước tính lượng điện được tạo ra có thể tái tạo chiếm gần 40% năng lượng được tiêu thụ bởi mạng bitcoin, tuy nhiên, một nghiên cứu trước đây   đưa ra con số chỉ hơn 70%, phần lớn là do sự phong phú của các máy phát điện thủy điện ở Tây Nam Trung Quốc và Scandinavia – cả hai các trung tâm khai thác bitcoin lớn.

“Tiền điện tử là một ý tưởng tốt ở nhiều cấp độ và chúng tôi tin rằng nó có một tương lai đầy hứa hẹn, nhưng điều này không thể gây ra cái giá quá lớn cho môi trường”, Musk  tuyên bố  vào tháng 5, gửi  sóng chấn động thông qua thị trường bitcoin và tiền điện tử . Tuần trước, thượng nghị sĩ có ảnh hưởng của Hoa Kỳ Elizabeth Warren đã  kêu gọi  một “cuộc đàn áp đối với tiền điện tử lãng phí môi trường” để “chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu”.

Musk cho biết ông sẽ khôi phục hỗ trợ bitcoin của Tesla nếu hoặc khi lượng khí thải carbon của bitcoin được cải thiện, tuy nhiên, ông vẫn chưa cho biết ngưỡng nào mà nó cần phải vượt qua hoặc nó sẽ được đo lường như thế nào.

Spence nói: “Tôi thích những gì Elon Musk đã nói. “Tôi tin vào bitcoin và tiền điện tử và tôi tin rằng chúng ta cần phải làm cho nó tốt hơn. Blockchain sẽ thay đổi thế giới và tiền điện tử là con chó kéo xe dẫn đầu cho công nghệ đó.”

Nhà máy điện Scrubgrass của Stronghold loại bỏ khoảng 90% khí thải NOx, 99,9% khí thải dạng hạt, 99,9% khí thải thủy ngân và có thể loại bỏ 98% khí thải SO2 từ than thải. Ngoài ra, tro bay do Stronghold sản xuất được phân loại là phân bón và đã được Bộ Nông nghiệp của Khối thịnh vượng chung Pennsylvania cấp giấy phép làm vật liệu bón vôi cho nông nghiệp.

Greg Beard, giám đốc điều hành và đồng chủ tịch Stronghold, cho biết trong một tuyên bố cùng với thông báo gây quỹ từ lâu đã gây ra tác động tiêu cực đến môi trường. “Quyền sở hữu của chúng tôi đối với nhà máy Scrubgrass kết hợp với những lợi ích môi trường tích lũy cho khu vực cho phép chúng tôi khai thác bitcoin với mức chi phí mà chúng tôi tin là thấp nhất trong ngành đồng thời đóng góp chuyển đổi cho môi trường. “

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN