Đằng sau sự sụt giảm: Ba ​​lý do chính khiến bitcoin lao dốc

375 lượt xem
Dang sau su sut giam Ba ​​ly do chinh khien bitcoin lao doc

Sau một cuộc biểu tình bitcoin hoành tráng làm tăng giá của loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất lên 1.900% đáng kinh ngạc từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 4 năm 2021, tiền điện tử hiện đã giảm 44% so với mức cao nhất mọi thời đại. 

Tương đối, ethereum là xuống 50% trong khi đầu kia cryptocurrencie s, như Binance đồng xu và cardano , đã mất khoảng 60% trong vốn hóa thị trường trong vài ngày qua, tại thời điểm viết bài.

Vậy điều gì đang thúc đẩy sự bán tháo gần đây đối với các tài sản kỹ thuật số này?

Mối quan tâm của Musk về phí khai thác cao

Vào đầu năm 2021, Giám đốc điều hành Tesla (NASDAQ: TSLA ) Elon Musk tiết lộ rằng công ty đã mua số bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la, khiến giá tiền điện tử tăng vọt. Tuy nhiên, Tesla gần đây đã báo cáo rằng họ đã bán 10% lượng Bitcoin nắm giữ trong quý 1, bắt đầu đợt bán tháo.

Hơn nữa, vào tuần trước, Musk đã nêu lên những lo ngại về chi phí khai thác bitcoin cao và đã tweet: “Chúng tôi lo ngại về việc tăng nhanh việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch bitcoin , đặc biệt là than, loại nhiên liệu có lượng phát thải tồi tệ nhất so với bất kỳ loại nhiên liệu nào. Tiền điện tử là một ý tưởng tốt ở nhiều cấp độ và chúng tôi tin rằng nó có một tương lai đầy hứa hẹn, nhưng điều này không thể đi kèm với cái giá quá đắt đối với môi trường ”.

Musk cũng đã tiến hành một cuộc thăm dò, nơi ông hỏi những người theo dõi Twitter của mình liệu Tesla có nên sử dụng dogecoin để thanh toán cho các phương tiện Tesla hay không, điều này càng làm trầm trọng thêm sự suy giảm.

Cảnh báo của Trung Quốc, yêu cầu của Ấn Độ ngừng tham gia với các sàn giao dịch tiền điện tử

Theo báo cáo của Reuters , “Các cơ quan quản lý Trung Quốc đã thắt chặt các hạn chế cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền điện tử, đánh dấu một cuộc đàn áp mới đối với tiền kỹ thuật số”.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng tiền ảo không được hỗ trợ bởi bất kỳ giá trị thực nào và chỉ đạo các tổ chức tài chính ngừng các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử. Các công ty này cũng được yêu cầu giám sát các dòng tiền vào và ra liên quan đến tiền điện tử, làm tăng sự giám sát của các nhà đầu tư.

Cũng cần nhắc lại rằng ngân hàng trung ương của Ấn Độ cũng được cho là đã yêu cầu các ngân hàng ngừng tham gia với các sàn giao dịch tiền điện tử .

Thị trường gấu tiền điện tử

Một lý do khác cho việc bán tháo là thị trường tiền điện tử có khả năng đi vào lãnh thổ thị trường gấu, một chu kỳ đã lặp lại trong quá khứ. 

Bitcoin đã mất gần 90% giá trị thị trường nhiều lần trong thập kỷ qua do lo ngại về việc thiếu quy định, lệnh cấm ở các thị trường đang phát triển như Ấn Độ và Trung Quốc cũng như đặt trước lợi nhuận.

Mặt khác, bitcoin được hưởng lợi từ lợi thế người đi trước và đã thu hút đầu tư tổ chức lớn trong năm ngoái, điều này cũng có thể có nghĩa là sự sụt giảm giá có thể không quá mạnh như đã thấy trong quá khứ. 

Hiện tại, rất khó để dự đoán hướng đi của bitcoin và các loại tiền điện tử ngang hàng ngay bây giờ. Tuy nhiên, nhà phân tích Gareth Soloway cho rằng bitcoin có thể điều chỉnh thành 30.000 USD do thông báo gần đây của Tesla. 

Hơn nữa, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey đã chỉ trích sự phổ biến ngày càng tăng của bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác vì nó không có giá trị nội tại trong khi nhà kinh tế học Jorn Bibow cũng không quá say mê về những tài sản kỹ thuật số này và giải thích rằng bitcoin không đủ tiêu chuẩn như một loại tiền tệ. 

Bibow tuyên bố rằng tiền điện tử đã được sử dụng cho một loạt các hoạt động bất hợp pháp bao gồm rửa tiền và khủng bố và sự thiếu minh bạch này có thể trở lại ám ảnh các chính phủ. 

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN