Đa giác (MATIC) là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với Ethereum

2314 lượt xem
Da giac MATIC la gi va tai sao no lai quan trong doi voi Ethereum

Trước đây được gọi là Matic Network, Polygon là một khuôn khổ mở rộng và khả năng tương tác để xây dựng các blockchain tương thích với Ethereum.

Vào tháng Hai năm 2021, Ethereum lớp 2 giải pháp mở rộng quy mô Matic Mạng đổi tên như Polygon khuôn khổ blockchain rộng tương thích -an.

Ở đây, chúng ta sẽ khám phá những gì Polygon đã đặt ra để đạt được và nó khác với các dự án khả năng tương tác blockchain như Polkadot và Cosmos như thế nào .

Polygon là gì?

Trước đây được gọi là Matic Network, Polygon là một khuôn khổ để xây dựng các mạng blockchain được kết nối với nhau.

Nó tìm cách giải quyết một số hạn chế chính của Ethereum – bao gồm thông lượng của nó, trải nghiệm người dùng kém (tốc độ cao và giao dịch bị trì hoãn) và thiếu quản trị cộng đồng – bằng cách sử dụng một giải pháp sidechain mới.

Thay vì là một giải pháp mở rộng quy mô đơn giản như Matic Network tiền nhiệm — sử dụng công nghệ được gọi là Plasma để xử lý các giao dịch ngoài chuỗi trước khi hoàn thiện chúng trên chuỗi chính Ethereum — Polygon được thiết kế để trở thành một nền tảng toàn bộ được thiết kế để khởi chạy các chuỗi khối có thể tương tác.

Thông qua Polygon, các nhà phát triển có thể khởi chạy các mạng blockchain đặt trước với các thuộc tính phù hợp với nhu cầu của họ. Chúng có thể được tùy chỉnh thêm với một loạt các mô-đun ngày càng tăng, cho phép các nhà phát triển tạo ra các blockchain có chủ quyền với chức năng cụ thể hơn.

Polygon hoạt động như thế nào?

Kiến trúc của Polygon tốt nhất có thể được định nghĩa là một hệ thống bốn lớp bao gồm lớp Ethereum, lớp bảo mật, lớp mạng Polygon và lớp thực thi.

Lớp Ethereum về cơ bản là một tập hợp các hợp đồng thông minh được thực hiện trên Ethereum. Các hợp đồng thông minh này xử lý những thứ như tính hoàn thiện của giao dịch, đặt cược và giao tiếp giữa Ethereum và các chuỗi Polygon khác nhau. Lớp bảo mật chạy song song với Ethereum và cung cấp vai trò “trình xác thực như một dịch vụ” cho phép các chuỗi hưởng lợi từ một lớp bảo mật bổ sung. Cả lớp Ethereum và lớp Bảo mật đều là tùy chọn.

Ngoài ra, có hai lớp bắt buộc. Đầu tiên là lớp Mạng đa giác, là hệ sinh thái của các mạng blockchain được xây dựng trên Đa giác. Mỗi người trong số này có cộng đồng riêng và chịu trách nhiệm xử lý sự đồng thuận của địa phương và sản xuất các khối. Thứ hai là lớp Thực thi, là lớp triển khai Máy ảo Ethereum (EVM) của Polygon được sử dụng để thực hiện các hợp đồng thông minh.

Các chuỗi được khởi chạy trên Polygon có khả năng giao tiếp với nhau và với chuỗi chính Ethereum nhờ khả năng truyền thông điệp tùy ý của Polygon. Điều này sẽ cho phép nhiều trường hợp sử dụng mới, chẳng hạn như các ứng dụng phi tập trung có thể tương tác ( dapps ) và trao đổi giá trị đơn giản giữa các nền tảng khác nhau.

Đa giác: Mạng lưới Blockchain của Ethereum

Polygon được thiết kế để tạo điều kiện cho một tương lai nơi các blockchain khác nhau không còn hoạt động như các silo khép kín và các cộng đồng độc quyền, mà thay vào đó là các mạng phù hợp với một bối cảnh được kết nối với nhau rộng lớn hơn.

Mục tiêu dài hạn của nó là tạo ra một thế giới mở, không biên giới, trong đó người dùng có thể tương tác liền mạch với các sản phẩm và dịch vụ phi tập trung mà không cần phải điều hướng qua trung gian hoặc khu vườn có tường bao quanh. Nó nhằm mục đích tạo ra một trung tâm mà các blockchain khác nhau có thể dễ dàng cắm vào, đồng thời khắc phục một số hạn chế riêng lẻ của chúng — chẳng hạn như phí cao, khả năng mở rộng kém và bảo mật hạn chế.

Polygon sử dụng nhiều công nghệ khác nhau để đạt được tầm nhìn mở rộng này, bao gồm:

  • Chuỗi POS: Chuỗi chính của Polygon là một sidechain Ethereum được gọi là Chuỗi POS Matic, bổ sung thêm lớp bảo mật bằng chứng cổ phần (POS) vào các chuỗi khối được khởi chạy trên Polygon.
  • Chuỗi Plasma: Polygon sử dụng công nghệ mở rộng quy mô được gọi là Plasma để di chuyển tài sản giữa chuỗi gốc và chuỗi con thông qua cầu Plasma.
  • ZK-rollups: Một giải pháp mở rộng quy mô thay thế được sử dụng để gói một số lượng lớn chuyển khoản ngoài chuỗi thành một giao dịch duy nhất, sử dụng các bằng chứng không có kiến ​​thức cho hồ sơ công khai cuối cùng trên chuỗi chính Ethereum.
  • Cải tiến lạc quan: Một giải pháp chạy trên Ethereum để tạo điều kiện cho các giao dịch gần như tức thì thông qua việc sử dụng “bằng chứng gian lận”.

Như bạn có thể nhận thấy, Polygon dự định kết hợp nhiều hơn một giải pháp mở rộng quy mô, để phù hợp với mục tiêu giảm thiểu các rào cản gia nhập bằng cách cố gắng giảm phí giao dịch xuống mức tối thiểu. Bằng cách thực hiện một cách tiếp cận đa hướng đối với vấn đề mở rộng quy mô, Polygon đang tự bảo hiểm rủi ro cho các khoản đặt cược của mình, nếu bất kỳ giải pháp mở rộng nào khác không đạt được mục đích của nó.

Nó có gì đặc biệt?

Dự án Polygon là một trong những nỗ lực gần đây hơn về khả năng tương tác và mở rộng quy mô của blockchain và được thiết kế để giải quyết một số hạn chế nhận thấy của các dự án khả năng tương tác như Polkadot và Cosmos.

Đầu tiên, nó tương thích với Máy ảo Ethereum, giúp nó dễ tiếp cận với những người đã quen với việc xây dựng ứng dụng trên Ethereum và lập trình trong Solidity; đối thủ của nó là Cosmos sử dụng máy ảo dựa trên WASM.

Đối với người khác, mô hình bảo mật chia sẻ của Polygon là hoàn toàn tùy chọn; các nền tảng có chủ quyền không cần phải hy sinh bất kỳ tính độc lập hoặc tính linh hoạt nào để đảm bảo an ninh bổ sung nếu nó không cần thiết. Nó cũng tuyên bố là đủ linh hoạt để kết hợp bất kỳ giải pháp khả năng mở rộng nào — ngoài các chuỗi Plasma hiện tại, ZK-rollups và các quy trình tổng hợp lạc quan đã được lên kế hoạch.

Nhiều dự án đã được khởi động sử dụng công nghệ mở rộng quy mô của Polygon, bao gồm:

  • 💱 EasyFi – một nền tảng vay và cho vay phi tập trung với hỗ trợ cho các khoản vay không được phân cấp.
  • 🃏 Aavegotchi – một trò chơi giao dịch DeFi dựa trên các mã thông báo không thể thay thế ( NFT ).

Mã thông báo MATIC là gì?

Mặc dù Polygon đã mở rộng đáng kể theo tầm nhìn của Matic Network, nó vẫn sử dụng cùng một mã thông báo tiện ích, được gọi là MATIC.

Mã thông báo MATIC được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong hệ sinh thái Đa giác, bao gồm tham gia quản trị mạng bằng cách bỏ phiếu cho các Đề xuất Cải tiến Đa giác (PIP), góp phần bảo mật thông qua việc đặt cược, cũng như thanh toán phí gas.

Kể từ tháng 3 năm 2021, vẫn chưa được làm rõ liệu mã thông báo MATIC sẽ có bất kỳ tiện ích bổ sung nào trong tầm nhìn rộng hơn của Polygon hay không.

Mua MATIC ở đâu và như thế nào

Mã thông báo MATIC hiện là một trong 100 loại tiền điện tử lớn nhất hàng đầu theo vốn hóa thị trường và được hưởng lợi từ tính thanh khoản tuyệt vời. Nó có sẵn để mua và giao dịch trên một số lượng lớn các sàn giao dịch tiền điện tử, bao gồm các nền tảng cấp 1 như Coinbase Pro , Binance, Huobi Global và Poloniex, cũng như sàn giao dịch phi tập trung phổ biến Uniswap .

Nếu bạn đang muốn có được một số MATIC, đây là cách bạn thực hiện bằng cách sử dụng Binance — một trong những sàn giao dịch có tính thanh khoản cao nhất cho tài sản. Với mục đích của hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách mua MATIC bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng của bạn.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tạo tài khoản Binance hoặc đăng nhập vào tài khoản đã có từ trước của mình.

Bước 2: Sau khi đăng nhập, hãy di chuột qua tùy chọn ‘Mua tiền điện tử’ ở đầu trang web và chọn tùy chọn Thẻ tín dụng / Thẻ ghi nợ.

Bước 3: Ở bên phải, chọn đơn vị tiền tệ thanh toán của bạn và nhập số tiền bạn muốn chi tiêu trên MATIC. Sau đó, chọn MATIC từ danh sách các loại tiền điện tử có sẵn trong menu thả xuống.

Khi bạn hài lòng với chi tiết đơn hàng của mình, hãy nhấp vào nút ‘Mua MATIC’.

Bước 4: Nếu bạn chưa hoàn tất xác minh danh tính, bạn cần phải hoàn tất ngay bây giờ. Làm theo các bước trên màn hình để xác minh danh tính của bạn.

Bước 5: Đối với bước cuối cùng, hãy nhập chi tiết thanh toán của bạn và nhấp vào nút ‘Thanh toán ngay’. Sau đó, đơn đặt hàng của bạn sẽ được xử lý ở mức tốt nhất hiện có và MATIC của bạn sẽ được chuyển thẳng đến ví tài khoản Binance của bạn.

Đó là nó! Bạn hiện là chủ sở hữu tự hào của MATIC.

Tương lai

Cuộc đua đang trở thành giải pháp tương tác đầu tiên đi vào hoạt động hoàn toàn. Chuỗi bằng chứng cổ phần và giải pháp mở rộng quy mô Plasma của Polygon đã hoạt động, nhưng các nhà phát triển vẫn chưa thể khởi chạy chuỗi bảo mật độc lập hoặc chia sẻ của riêng họ trên Polygon cho đến khi các tính năng này được phát hành. Tương tự như vậy, cả ZK-rollups và rollups lạc quan đều không được khởi chạy trên mạng, với Plasma hiện là giải pháp mở rộng duy nhất có sẵn trên Polygon.

Các đối thủ của Polygon cũng đang gấp rút phát hành các dịch vụ của họ. Kể từ tháng 3 năm 2021, Polkadot vẫn chưa ra mắt các parachains công khai; và mặc dù bản nâng cấp Stargate của Cosmos đã chứng kiến ​​sự ra mắt của Giao thức truyền thông chuỗi liên kết (IBC), nhưng nó sẽ không hoạt động đầy đủ cho đến khi các giao dịch IBC được kích hoạt trên mạng.Do Polygon chỉ mới được công bố vào tháng 2 năm 2021, nên vẫn chưa có lộ trình nêu chi tiết về cách thức phát triển của nó hoặc các tính năng nào sẽ được ưu tiên. Tuy nhiên, nhóm đằng sau Polygon đã bận rộn trong việc xây dựng quan hệ đối tác với những công ty như Mogul Productions, Umbria, Atari và OpenP Dự đoán — và dự định tung ra thị trường đầu cơ sản phẩm trên Polygon.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN