Cuộc họp quốc hội đầu tiên của Ấn Độ về tiền điện tử kết thúc với sự đồng thuận về quy định

151 lượt xem
Cuoc hop quoc hoi dau tien cua An Do ve tien dien tu ket thuc voi su dong thuan ve quy dinh va khong co lenh cam

Mặc dù chính phủ vẫn chưa tìm ra thông tin chi tiết, nhưng một chế độ quản lý tiền điện tử dự kiến ​​sẽ được phát hành trước tháng Hai.

Quốc hội Ấn Độ đã tổ chức cuộc họp đầu tiên về tương lai của tiền điện tử ở nước này vào thứ Hai. Cuộc họp có sự tham gia của đại diện các sàn giao dịch tiền điện tử bao gồm WazirX thuộc sở hữu của Binance, hai kỳ lân tiền điện tử của Ấn Độ CoinDCX và CoinSwitch Kuber, và những người khác. 

Các thành viên của Hội đồng tài sản tiền điện tử và Blockchain (BACC), các cơ quan trong ngành và các bên liên quan cũng tham gia cuộc họp dưới sự chủ trì của lãnh đạo đảng cầm quyền, Jayant Sinha. Cuộc họp do Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Tài chính chủ trì. Trong khi các bên liên quan trong ngành tiền điện tử đã đối thoại với chính phủ trong vài tháng qua, đây là cuộc họp chính thức đầu tiên được triệu tập để thảo luận về quan điểm của họ.

Vào cuối cuộc họp, một sự đồng thuận đã đạt được rằng tiền điện tử nên được quản lý trong nước và lệnh cấm toàn diện là điều không cần bàn cãi. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ai sẽ là người quản lý thị trường tiền điện tử. 

“Đã có sự đồng thuận chung giữa các thành viên quốc hội rằng nên có quy định thay vì cấm nó. Bây giờ có hai cách để xem xét nó. 90% trong số đó bị cấm và 10% được phép hoặc ngược lại. Đó là cuộc thảo luận đánh đổi đang chờ xử lý. Và để làm được điều đó, chúng tôi phải đi từng điểm một, ”một nguồn tin nói với Financial Express. 

Cuộc thảo luận bao gồm việc cân nhắc về cách đối xử với các sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài, cách các chiến dịch quảng cáo liên quan đến tiền điện tử có thể được kiểm soát, cách bảo vệ nhà đầu tư có thể được đảm bảo, cũng như quan điểm của ngân hàng trung ương về mối đe dọa tiềm tàng của tiền điện tử đối với nền kinh tế. 

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, ngân hàng trung ương của Ấn Độ, đã liên tục kêu gọi cấm tiền điện tử, mà thống đốc RBI tin rằng không thể được gọi là “tiền tệ” vì chúng không có giá trị nội tại. Thống đốc RBI Shaktikanta Das đã nhắc lại mối quan tâm của mình vào tuần trước tại Hội nghị thượng đỉnh BFSI Insight rằng : “Tiền điện tử là một mối quan tâm rất nghiêm trọng và chúng tôi có những lo ngại từ quan điểm ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô. RBI đã đưa ra đề xuất chi tiết cho chính phủ và vấn đề đang được chính phủ xem xét tích cực ”.

Mặc dù Das đã kiên quyết chống lại tiền điện tử, nhưng anh ấy cho biết lời kêu gọi cuối cùng nằm ở chính phủ. Das tiếp tục nói rằng các số liệu trong ngành tiền điện tử liên quan đến số lượng nhà đầu tư bán lẻ và tổng đầu tư vào lĩnh vực tiền điện tử ở Ấn Độ đã bị phóng đại, mặc dù thực tế là chính phủ đã thừa nhận nhiều lần rằng họ không thu thập hoặc có bất kỳ dữ liệu cụ thể nào liên quan đến thị trường tiền điện tử . 

Vào năm 2018, RBI đã cố gắng đưa ra lệnh cấm trên thực tế đối với tiền điện tử bằng cách yêu cầu tất cả các ngân hàng được quản lý ngừng dịch vụ cho các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử. Tuy nhiên, lệnh này đã bị hủy bỏ bởi tòa án đỉnh cao vào đầu năm 2020. 

Cuộc họp quốc hội vào thứ Hai sau cuộc họp do thủ tướng Narendra Modi chủ trì vào thứ Bảy. Cuộc họp hôm thứ Bảy đã thảo luận về khả năng sử dụng tiền điện tử cho các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền và tài trợ khủng bố, theo một báo cáo của CNBC TV-18. 

Cuộc họp cũng đã thảo luận về những quảng cáo có khả năng gây hiểu lầm được in trên các tờ báo hàng ngày. Người ta tin rằng những quảng cáo này có thể đánh lừa giới trẻ bằng cách tập trung vào lợi ích tiềm năng chứ không phải rủi ro. 

Các cuộc họp được tổ chức liên tiếp nhanh chóng này cho thấy thực tế là chính phủ muốn thúc đẩy một cơ chế quản lý tiền điện tử càng sớm càng tốt. Theo các báo cáo vào đầu tháng này, chính phủ đang tìm cách giới thiệu dự luật tiền điện tử trong phiên họp mùa đông của quốc hội dự kiến ​​bắt đầu vào cuối tháng này. 

Mặc dù các chi tiết của dự luật vẫn chưa được công bố, nhưng các cuộc họp này, cùng với những cam kết nhất quán của Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman rằng tiền điện tử sẽ không bị đóng cửa , đã xua tan nỗi lo về lệnh cấm bao trùm đã ám ảnh ngành công nghiệp tiền điện tử Ấn Độ trong nhiều năm. Ngay cả bây giờ, các sàn giao dịch tiền điện tử vẫn tiếp tục đấu tranh để cung cấp các tùy chọn thanh toán cho người dùng khi các ngân hàng lớn đã tránh xa ngành hoặc rút lại dịch vụ của họ .

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN