Cuộc đọ sức khai thác Bitcoin ở New York tạo tiền đề cho các trận chiến ở những nơi khác

401 lượt xem
Cuoc do suc khai thac Bitcoin o New York tao tien de cho cac tran chien o nhung noi khac

Cách những tòa nhà chọc trời của Thành phố New York không xa là vùng Hồ Finger yên tĩnh, xinh đẹp, được biết đến là xứ sở rượu vang êm đềm và là điểm đến thu hút khách du lịch. Có vẻ như đây là một địa điểm khó có khả năng xảy ra cuộc đọ sức về liên doanh khai thác tiền điện tử, nhưng sự xuất hiện có thể mang tính lừa đảo. 

Finger Lakes là sân khấu trung tâm trong cuộc tranh luận về khai thác tiền điện tử và lượng khí thải carbon của nó vào năm ngoái, và bây giờ một dự luật được đưa ra trước cơ quan lập pháp bang New York ở thủ đô, Albany, rằng một số cư dân trong khu vực hy vọng sẽ thấy những lo ngại về môi trường chiếm ưu thế hơn ưu tiên của những người khai thác tiền tệ đã thiết lập trong khu vực. 

Sự tiến triển của luật pháp sẽ được theo dõi cả trong Tiểu bang New York và xa hơn nữa để biết các dấu hiệu cho thấy ngành khai thác tiền điện tử có thể phải đối mặt với những khó khăn về quy định trong tương lai.

Hành trình của Finger Lakes đến trung tâm của cuộc tranh luận của bang về khai thác tiền điện tử bắt đầu vào năm 2018, khi Giám đốc điều hành của Greenidge Generation, công ty đã mua một nhà máy điện bị phá sản trên Seneca Lake, kết luận rằng nó có thể khai thác Bitcoin một cách sinh lợi. 

Greenidge đã chạy một dự án khai thác thử nghiệm thử nghiệm được cung cấp bởi nhà máy chạy bằng khí đốt vào năm sau trước khi bắt đầu hoạt động khai thác Bitcoin quy mô lớn vào tháng 1 năm 2020. Ngay sau đó, công ty đã đệ trình kế hoạch mở rộng để vận hành lên đến 30 đoạn giới thiệu trung tâm dữ liệu.

Điều đó đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho cả người dân khu vực và các nhà hoạt động khí hậu. Vào tháng 6 năm 2020, một nhóm hoạt động năng lượng sạch địa phương đã viết thư cho Ủy ban Dịch vụ Công cộng Bang New York, yêu cầu họ dừng kế hoạch của Greenidge trong khi chờ xem xét. Bức thư cho biết việc phê duyệt kế hoạch có thể đặt ra một tiền lệ không mong muốn cho phép các tiêu chuẩn lỏng lẻo được áp dụng cho các đề xuất khai thác tiền điện tử khác. 

Nhóm bảo vệ môi trường địa phương Seneca Lake Guardian đã bắt đầu gửi thư tới thống đốc bang, yêu cầu thu hồi giấy phép của Greenidge vào tháng 12. Nó cho biết cơ sở Greenidge có thể ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh của hồ và làm tăng sự nở hoa của tảo có hại. Nó cũng cho biết cơ sở Greenidge đã sử dụng một tuabin hơi nước cũ hoạt động với hiệu suất 35% , ít hơn một nửa hiệu suất 65% của các tuabin hiện đại, làm trầm trọng thêm lượng khí thải carbon của nó.  

Cư dân từ các quận khác ở Bang New York cũng đang tìm kiếm quy định của ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử. Cơ quan lập pháp trong Schuyler County, ví dụ, hoãn một độ phân giải mà kêu gọi Cục Bảo tồn môi trường để áp đặt các quy định về khai thác khoáng sản crypto tháng trước. 

Cũng trong tháng trước, gần 100 người biểu tình đã biểu tình bên ngoài cơ sở Greenidge, mặc dù tiếng nói của họ rơi vào tai điếc khi kế hoạch mở rộng của Greenidge được bật đèn xanh. 

Greenidge đặt mục tiêu tăng gấp đôi công suất khai thác từ khoảng 19MW hiện tại lên 41MW vào cuối tháng 6 và tăng lên 500MW vào năm 2025. Nó cũng được thiết lập để niêm yết thông qua việc sáp nhập ngược lại với công ty cung cấp dịch vụ gia đình Support.com vào tháng 9 . 

Theo một lá thư gửi tới thống đốc New York vào tháng trước bởi nhóm luật môi trường phi lợi nhuận Earthjustice, Greenidge đã thải ra 28.301 tấn carbon dioxide tương đương vào tháng 1 năm 2020, khi hoạt động khai thác Bitcoin của họ bắt đầu, tăng gần 10 lần trong những tháng tiếp theo lên 243.103 tấn vào tháng Mười Hai. 

Earthjustice ước tính rằng việc vận hành cơ sở Greenidge ngay cả với công suất đầy đủ hiện tại là 106MW sẽ dẫn đến lượng khí thải tương đương 1.063.024 tấn CO2 mỗi năm – một tỷ lệ ô nhiễm có thể làm lệch kế hoạch của bang để đạt được các mục tiêu giảm phát thải. Vào năm 2019, Bang New York đã thông qua Đạo luật Lãnh đạo Khí hậu và Bảo vệ Cộng đồng , nhằm mục đích giảm 85% lượng khí thải của bang và đạt được mức không phát thải ròng trong tất cả các lĩnh vực vào năm 2050.

“Trong số những điều khác, CLCPA yêu cầu chúng tôi giảm tổng lượng phát thải khí nhà kính từ tất cả các nguồn ở Bang New York xuống 40% vào năm 2030,” Giáo sư Robert Howarth của Đại học Cornell nói với Forkast.News . “Điều này chắc chắn sẽ yêu cầu chúng ta sử dụng ít nhiên liệu hóa thạch hơn trong tiểu bang, bao gồm cả khí tự nhiên ít hơn rất nhiều. Trong bối cảnh này, việc mở rộng cơ sở Greenidge và các cơ sở tương tự khác mà một số người đã đề xuất cho tiểu bang của chúng ta là hoàn toàn không tương thích với CLCPA. ”

Howarth là một phần của Hội đồng Hành động Khí hậu gồm 22 thành viên, được thiết lập để trình bày kế hoạch thực hiện CLCPA vào tháng 12, mặc dù kế hoạch này sẽ không được hoàn thiện cho đến tháng 12 năm 2022. 

Phó Chủ tịch của Seneca Lake Guardian, Yvonne Taylor cho biết: “Khai thác tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, được cung cấp bởi các nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch cổ, sẽ hoàn toàn phủ nhận việc cắt giảm [khí nhà kính] táo bạo mà Thống đốc NY Andrew Cuomo đã hình dung trong CLCPA.” 

Carbon trong chữ thập

Theo Taylor, mặc dù thất bại trong việc ngăn chặn Greenidge, nhưng cư dân của hồ Seneca vẫn “vui mừng” về dự luật đã được đưa ra tại Thượng viện. Các luật đề xuất một lệnh cấm ba năm về toàn bộ hoạt động khai thác mỏ cryptocurrency đến tác động môi trường của họ được đánh giá bởi nhà nước. Nó đã được chuyển đến Ủy ban Bảo tồn Môi trường của New York để xem xét. 

Dự luật, với mục đích là điều chỉnh hoạt động khai thác tiền điện tử để đảm bảo rằng nhà nước đang đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu CLCPA của mình, quy định rằng tất cả các cơ sở khai thác tiền điện tử phải trải qua đánh giá của Cục Bảo tồn Môi trường. Tất cả các đánh giá sẽ bao gồm “đánh giá tác động tích lũy” về lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của trung tâm khai thác tiền điện tử trong suốt thời gian tồn tại dự kiến ​​của nó, cũng như tác động của nó đối với chất lượng không khí và nước cũng như đối với động vật hoang dã. 

Dựa trên kết quả xem xét, bộ sẽ đệ trình một báo cáo tác động môi trường với 120 ngày lấy ý kiến ​​cộng đồng và ít nhất một buổi điều trần công khai tại mỗi khu vực trong số tám khu vực của bang New York. 

Nếu dự luật được thông qua, các trung tâm khai thác tiền điện tử được phát hiện có lượng khí thải carbon lớn – chẳng hạn như Greenidge – sẽ không được phép hoạt động. 

Taylor nói: “Cư dân và những người ra quyết định trên khắp Bang NY đang nhận ra rằng mọi thứ chúng ta đang làm hoặc đã làm để chống lại biến đổi khí hậu là vô nghĩa trừ khi chúng ta giải quyết ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng này. “Chúng tôi rất vui mừng về dự luật mới này sẽ liên quan đến phân tích toàn diện về các tác động môi trường của Bitcoin.”

Dự luật khẳng định rằng các hoạt động khai thác tiền điện tử trên toàn cầu tiêu thụ nhiều năng lượng hàng năm như Thụy Điển ( nghiên cứu của Đại học Cambridge tương đương với mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu hàng năm của hoạt động khai thác Bitcoin với của Argentina). Bất kỳ sự gia tăng nào trong hoạt động khai thác tiền điện tử ở Bang New York sẽ cản trở việc tuân thủ CLCPA của bang, dự luật cho biết. 

Nếu luật được thông qua, Greenidge sẽ không phải là công ty duy nhất bị ảnh hưởng. Công ty khai thác tiền điện tử Trung tâm dữ liệu 435MW của CoinMint cũng được đặt tại New York, một cơ sở cũng được sử dụng bởi Riot Blockchain, một công ty khai thác tiền điện tử lớn khác. Tuy nhiên, tác động môi trường của trung tâm dữ liệu CoinMint có khả năng thấp hơn tác động của Greenidge, vì thủy điện bao gồm một phần trong hỗn hợp năng lượng của nó. Greenidge, CoinMint và Riot Blockchain đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm báo chí. 

David Yermack, giáo sư tại Đại học New York, nói rằng ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử toàn cầu sẽ không bị ảnh hưởng bởi dự luật này. 

Ông nói: “Hầu hết việc khai thác tiền điện tử diễn ra gần các nguồn năng lượng tái tạo, nơi chi phí biên của việc tạo ra năng lượng gần bằng 0. “Đó không hẳn là bang New York. Tôi nghĩ rằng tác động đến ngành khai thác của dự luật New York này sẽ không đáng kể vì lý do đó ”.

Anh ấy nói thêm: “Tôi nghĩ rằng phần lớn mối quan tâm về môi trường về việc khai thác tiền điện tử đang bị thổi phồng quá mức do các lực lượng kinh tế khiến các công ty khai thác tiền điện tử phải xác định vị trí gần các nguồn gió và thủy điện dồi dào. Nếu bất kỳ mỏ tiền điện tử nào sử dụng quá nhiều năng lượng, chúng có thể dễ dàng bị chính quyền địa phương quản lý thông qua thuế hoặc các lệnh cấm, như New York dường như đang làm. ”

Dọn dẹp tiền điện tử

Mặc dù New York là bang đầu tiên của Hoa Kỳ thực hiện các bước hướng tới việc điều chỉnh hoạt động khai thác tiền điện tử, nhưng ngành công nghiệp này đã phải đối mặt với sự cản trở ở những nơi khác.

 Vào tháng 3, khu vực Nội Mông của Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp dự thảo để “dọn dẹp và đóng cửa” tất cả các hoạt động khai thác tiền điện tử trong bối cảnh lo ngại về môi trường đối với việc khai thác tiền điện tử và phù hợp với mục tiêu bền vững của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình . 

Luật này đã giáng một đòn mạnh vào những người khai thác tiền điện tử ở Nội Mông, những người đã trở nên phụ thuộc vào nguồn cung cấp điện giá rẻ của khu vực đến mức họ chiếm 8% tổng lượng khai thác Bitcoin trên toàn thế giới. 

Ở Ấn Độ, tiền điện tử từ lâu đã trở thành chủ đề của một cuộc chiến quy định, với việc ngân hàng trung ương của đất nước áp dụng quan điểm thù địch đối với chúng nhưng Tòa án tối cao đã lật tẩy nỗ lực của ngân hàng để cấm giao dịch chúng. Các nhà lập pháp đã xem xét lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền điện tử tư nhân kể từ đầu năm nay.

Dự luật khai thác tiền điện tử của New York có thể chịu các lực đối kháng tương tự. Mặc dù đảng Dân chủ chiếm đa số trong Thượng viện bang, nhưng vẫn chưa rõ họ đứng ở đâu trong dự luật, theo ít nhất một bản tin địa phương . Tuy nhiên, một số cư dân của hồ Seneca vẫn hy vọng rằng họ sẽ tiễn những người thợ mỏ. 

Taylor nói, “Nếu Thống đốc Cuomo thực sự nghiêm túc với CLCPA, ông ấy sẽ nhanh chóng ký vào dự luật khi nó đến bàn làm việc của ông ấy.” Taylor, của Seneca Lake Guardian cho biết. 

Bà nói rằng việc thông qua dự luật trước khi phiên họp lập pháp hiện tại kết thúc vào tháng 6 sẽ là một “trận chiến khó khăn”, nhưng người dân địa phương “lạc quan một cách thận trọng”.

Ở ngoại ô New York, các chiến tuyến về khai thác tiền điện tử đã được vạch ra. Ở những nơi khác của Hoa Kỳ và trên thế giới, chúng có thể đang thành hình. Tuy nhiên, cơ quan lập pháp ở thủ đô bang bỏ phiếu, thật công bằng khi cho rằng cuộc xung đột carbon này với các thợ đào tiền điện tử sẽ không phải là lần cuối cùng.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN