Cư dân Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm Bitcoin sau khi Lira giảm 15%

405 lượt xem
Cu dan Tho Nhi Ky tim kiem Bitcoin sau khi Lira giam 15

Tìm kiếm Bitcoin của Google ở ​​Thổ Nhĩ Kỳ đạt đỉnh sau sự cố đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng lira sụt giảm giá trị diễn ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đột ngột sa thải thống đốc ngân hàng trung ương của nước này.

Tìm kiếm Bitcoin tăng vọt giữa sự suy giảm của Lira

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã gây sốc cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài cũng như trong nước vào cuối tuần sau khi ông Bị sa thảiNaci Agbal, thống đốc ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ sa thải của Agbal được đưa ra hai ngày sau khi người đứng đầu ngân hàng trung ương tăng lãi suất để chống lại lạm phát gia tăng.

Erdoğan sau đó thay thế Agbal bằng Sahap Kavcioglu, một giáo sư ngân hàng, đưa Kavcioglu trở thành giám đốc ngân hàng trung ương thứ ba trong hai năm. Tuy nhiên, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng tiêu cực trước việc Agbal đột ngột bị sa thải, giảm khoảng 15%.

Với giá trị của đồng lira giảm mạnh, người Thổ Nhĩ Kỳ quyết định chuyển sang bitcoin. Tìm kiếm trên Googletrên bitcoin ở Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến ​​mức tăng đột biến, đạt đỉnh 100 trước khi đi xuống. Tại thời điểm viết bài, Diyarbakir, Batman và Hakkâri là ba thành phố hàng đầu có nhiều tìm kiếm nhất về tiền điện tử số một.

Trong khi đó, người dân Thổ Nhĩ Kỳ luôn bitcoin được chấp nhậnnhư một lựa chọn tốt hơn để bảo vệ tiền của họ trước sự sụt giảm liên tục của đồng lira. Nhưbáo cáobởi BTCManager vào tháng 9 năm 2020, Thổ Nhĩ Kỳ xếp hạng thứ 29 trong Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu, đồng thời khẳng định vị trí số một ở Trung Đông. 

Việc thay thế Agbal của Tổng thống Erdoğan làm dấy lên lo ngại rằng thống đốc ngân hàng trung ương mới có thể quét sạch những lợi nhuận mà người tiền nhiệm đã đạt được. Giống như Erdoğan, Kavcioglu tin rằng không thể sử dụng lãi suất cao để chống lạm phát. 

Ngoài ra, bình luận về quyết định của Tổng thống là Phoenix Kalen, chiến lược gia tại ngân hàng đầu tư Pháp Société Générale, người cho rằng hành động như vậy sẽ có tác động tiêu cực đến đất nước. Kalennói:

“Với việc Naci Agbal bị loại khỏi ngân hàng trung ương, Thổ Nhĩ Kỳ mất đi một trong những điểm neo cuối cùng còn lại về sự tín nhiệm thể chế. Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ sớm tiến tới một cuộc khủng hoảng tiền tệ khác ”.

Trong khi các nhà phê bình và chuyên gia sẽ tìm kiếm các chính sách mới mà thống đốc ngân hàng trung ương mới sẽ ban hành, có thể nói rằng người Thổ Nhĩ Kỳ xem tiền điện tử hàng đầu là nơi trú ẩn an toàn chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế. 

Trong khi đó, lĩnh vực tiền điện tử vẫn chưa được kiểm soát ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Bộ Ngân khố và Tài chính đã tiết lộ trước đó vào tháng 3 rằnggiám sát sự phát triển và tình hình của tiền điện tử trong nước.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN