Công nghệ DeFi có đủ dễ dàng để thích ứng với các ngành phi tài chính không?

94 lượt xem
Cong nghe DeFi co du de dang de thich ung voi cac nganh phi tai chinh khong

DeFi bị đánh giá cao vì phức tạp, công nghệ khiến nó đủ đơn giản để loại bỏ những người trung gian trong các ngành phi tài chính, từ năng lượng đến thương mại điện tử.

Tài chính phi tập trung ngày càng trở thành chủ đề nóng nhất trong tiền điện tử, được quảng cáo như một cách kiếm tiền bằng cách hỗ trợ đúng mã thông báo, nhưng cũng là một công cụ để lấy tiền điện tử bạn đang chứa trong ví lạnh và đặt nó hoạt động kiếm lãi bất thường giá.

Có một lý do khiến DeFi phát triển quá lớn nhanh chóng đến mức nó đã làm chậm lại chuỗi khối Ethereum, nơi hầu hết các dự án đều thu thập thông tin và khiến giá gas cho các giao dịch tăng vọt lên 10 đô la, 50 đô la, thậm chí 100 đô la có lúc.

DeFi chủ yếu được nói đến ở khía cạnh tiếp quản các chức năng ngân hàng và môi giới mà các tài chính lớn phát triển mạnh, nhưng công nghệ này có thể được sử dụng để cách mạng hóa nhiều lĩnh vực kinh doanh khác, từ năng lượng đến thương mại điện tử.

Lý do rất đơn giản: Về cốt lõi, tài chính phi tập trung là loại bỏ người trung gian.

Tại sao lại đưa tiền của bạn cho một ngân hàng – với một phần nhỏ lãi suất 1% – để cho nó vay, trong khi bạn có thể cho ngân hàng vay những đơn hàng lớn hơn thông qua một trang web cho vay tiền điện tử?

Hoặc đầu tư nó vào một nhóm thanh khoản sử dụng công cụ tạo thị trường tự động để tạo ra một nhóm chia sẻ mã thông báo mà các nhà giao dịch tiền điện tử có thể bán hoặc mua từ đó, thay vì chờ đợi để tìm một nhà giao dịch muốn mua những gì họ đang bán với giá mà họ muốn. Cách hoạt động của các nhóm thanh khoản là các nhà cung cấp thanh khoản khóa tiền vào các nhóm để đổi lấy phí được trả trên mỗi giao dịch – thường được thanh toán bằng mã thông báo gốc của sàn giao dịch.

Thực sự, tất cả những gì bạn đang làm là thay thế các tổ chức hỗ trợ các giao dịch đó — người đàn ông đang ở giữa lấy nó từ Jane và đưa nó cho John – bằng các hợp đồng thông minh tự động hóa cả việc giới thiệu và trao đổi tiền tệ. Nói cách khác, nó biến giao dịch ngang hàng với doanh nghiệp thành giao dịch ngang hàng.

Sự khác biệt là bản chất bất biến của blockchain, khiến bên nào không thể gian lận. Bởi vì nó là không đáng tin cậy, bạn không cần phải trả tiền cho một bên trung gian đáng tin cậy để làm điều đó cho bạn.

Ngoài tài chính

Các giao dịch tài chính là một kết quả thấp đối với DeFi, vì chúng diễn ra rất thường xuyên và giá trị của đồng tiền được giao dịch rất lớn. Điều đó nói rằng, DeFi trong các định dạng giao dịch, đặt cược và canh tác năng suất có thể trở nên khá phức tạp. Tuy nhiên, đó chủ yếu là vì mọi người sẵn sàng làm những điều rất rủi ro như đặt cược ký quỹ bằng tiền vay.

Tuy nhiên, DeFi hoạt động với khá nhiều dữ liệu bạn cần chuyển từ bên này sang bên khác. Đó có thể là thương mại điện tử, bảo hiểm, danh tính kỹ thuật số và thậm chí cả năng lượng điện – khả năng là vô tận. Và trong hầu hết các trường hợp, chúng khá đơn giản.

Năng lượng phi tập trung đang thu hút đủ sự quan tâm đến mức nó được đặt biệt danh riêng – DeEn thay vì DeFi – mặc dù nó cũng sử dụng DApps và hợp đồng thông minh và thường sống trên chuỗi khối Ethereum. Ngoài việc loại bỏ những người trung gian – môi giới và tiện ích – sự khác biệt thực sự duy nhất là kilowatt thay vì kilobyte.

Một năm trước, công ty năng lượng bền vững Lition của Đức đã ra mắt Sàn giao dịch năng lượng ngang hàng phi tập trung dựa trên blockchain, cho phép người tiêu dùng cá nhân chọn chính xác nguồn để mua năng lượng của họ từ các nhà sản xuất điện rẻ tiền hoặc xanh hoặc địa phương – bất cứ điều gì họ chọn.

Nó đang hoạt động và đang hoạt động, và theo một ấn phẩm của ngành điện, người tiêu dùng đang tiết kiệm trung bình 20% cho các tiện ích trong khi các nhà sản xuất điện đang thấy doanh thu tăng 30%.

Phân cấp thương mại điện tử

Thương mại điện tử là một lĩnh vực khác đã chín muồi cho sự gián đoạn của DeFi, và một trong những công ty đang làm điều đó là Uquid , đang nhằm mục đích xây dựng cầu nối giữa DeFi và thương mại điện tử.

Một cách mà họ đang thực hiện là thông qua chi nhánh Defito Finance, tập trung vào các chương trình khách hàng thân thiết của người mua sắm bằng cách sử dụng mã thông báo kiếm được sau mỗi lần mua hoặc bán.

Trang web sử dụng ba kỹ thuật thường được sử dụng trong các hoạt động giao dịch, cho vay và khai thác DeFi và điều chỉnh chúng cho phù hợp với nhu cầu của một trang thương mại điện tử.

Khai thác mua sắm là một chương trình khách hàng thân thiết tạo và trao thưởng các mã thông báo mới được khai thác với mỗi lần mua hàng từ nhiều cửa hàng trực tuyến của Uquids, nơi cung cấp mọi thứ từ trò chơi điện tử và âm nhạc đến đăng ký các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify và Xbox Live. Điều này sử dụng một trong những mã thông báo gốc của Defito, DeFi Shopping Stake (DSS). Sau khi được khai thác, các mã thông báo này được tải vào một hợp đồng thông minh cho phép chúng được sử dụng cho các giao dịch mua trong tương lai từ các trang web của Uquid hoặc để đặt cược vào các nhóm thanh khoản.

Mã thông báo khác của Defito là DTO, một mã thông báo quản trị có thể kiếm được bằng cách đóng góp thanh khoản vào nhóm thanh khoản mua sắm. Thay vì giúp các nhà giao dịch tiền điện tử có thể mua và bán mã thông báo, các nhóm Defito đại diện cho hàng hóa kỹ thuật số trên các trang thương mại điện tử của Uquid, từ trò chơi và phần mềm kinh doanh đến thẻ quà tặng và thẻ nạp tiền trên thiết bị di động. Một nhà sản xuất mua sắm tự động kết nối các nhóm hàng hóa từ các nhà cung cấp khác nhau, cho phép chủ sở hữu mã thông báo tìm kiếm và theo dõi giá tốt nhất cho số lượng hàng hóa mà họ muốn mua. Các trang web này chấp nhận tiền điện tử trong thanh toán.

Cả DTO và DSS đều có thể được sử dụng để đặt cược và thanh toán, nhưng DTO mang lại quyền biểu quyết quản trị, bao gồm cả việc liệu mã thông báo DSS có nên được đốt để tăng giá trị của chúng hay được sử dụng để phát triển hệ thống phần thưởng hay không.

Một mã thông báo DeFi khác là Uquid ( UQC ), một mã thông báo ERC-20 phi tập trung có thể được sử dụng cho nhiều dịch vụ DeFi truyền thống hơn bao gồm đặt cược, cho vay, vay và hoán đổi mã thông báo, cũng như hàng hóa bao gồm chứng từ tiện ích, tạp hóa và dược phẩm từ chuỗi trên khắp thế giới.

Cuối cùng, Uquid gần đây đã thêm mã thông báo thứ tư cho thị trường NFT mới của mình, NFTD . Các mã thông báo không thể thay thế là trung tâm của thị trường sản phẩm kỹ thuật số, nơi chúng có thể được sử dụng để cung cấp cho người mua hàng hóa kỹ thuật số quyền sở hữu rõ ràng. Đó là mã thông báo tiện ích của Binance Smart Chain nhằm vào những thứ như nội dung truyền thông xã hội từ TikTok và video YouTube đến ảnh và nhạc, cũng như nội dung kỹ thuật số khác của Uquid.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN