Công nghệ Cross-Chain có phải là cách tốt nhất để chuyển tiếp cho Blockchain và DeFi không?

43 lượt xem
Cong nghe chuoi cheo co phai la cach tot nhat de chuyen tiep cho Blockchain va DeFi khong

Sự gia tăng nhanh chóng của tài chính phi tập trung đã thay đổi thế giới kinh tế mãi mãi. 

Các sàn giao dịch phi tập trung phổ biến như Uniswap và Sushiswap, và các nền tảng cho vay như Compound, đã tạo điều kiện tăng trưởng Tổng khối lượng đã khóa từ 675 triệu đô la lên 16,2 tỷ đô la trong năm 2020 cho thế giới DeFi.

Sự phổ biến của DeFi cũng đã làm cho khả năng tương tác của blockchain thông qua tương tác chuỗi chéo trở thành một thực tế mạnh mẽ hơn bao giờ hết. 

Nhiều người hy vọng hệ sinh thái tài chính phi tập trung sẽ là ngành có thể phân phối giá trị và chức năng một cách hợp lý trong khi duy trì sự tương tác với blockchain.

Thế giới Blockchain cần sự đổi mới mới để tiếp tục phát triển

Hiện nay, đại đa số các mạng blockchain chỉ hoạt động trong các hệ sinh thái bị cô lập mà làm cho nó tất cả nhưng không thể cho người dùng crypto để tận dụng những lợi ích đầy đủ của công nghệ sổ kế toán phân tán.

Một số hoán đổi nguyên tử chào hàng như một cách để chuyển đổi tiền điện tử của họ bằng cách sử dụng phần nào trao đổi giá trị chuỗi chéo. Tuy nhiên, hoán đổi nguyên tử chỉ hoạt động nếu cả hai mạng blockchain có cùng một thuật toán băm (mà nhiều mạng thì không). 

Những người khác hướng đến Bitcoin được bọc (WBTC), cho phép khả năng tương tác giữa Bitcoin và Ethereum. Tuy nhiên, hợp đồng WBTC dựa vào những người giám sát bên ngoài. Nó cũng chỉ giới hạn trong tương tác Bitcoin-Ethereum. 

Nhìn chung, nhiều người tin rằng sự gia tăng khả năng tương thích giữa các blockchain sẽ đặt nền tảng cho việc áp dụng và sử dụng hàng loạt công nghệ blockchain theo những cách mà các công nghệ trước đây không thể. 

Ở dạng đơn giản, chức năng chuỗi chéo cho phép các blockchain khác nhau giao tiếp với nhau ngay cả khi chúng độc lập. Điều này có nghĩa là thông tin trên một chuỗi khối EOS có thể được gửi đến một chuỗi khối Ethereum mặc dù hai mạng này là các mạng hoàn toàn khác nhau. 

Khả năng tương tác do các giao thức chuỗi chéo có nghĩa là các blockchains có thể giao tiếp mà không cần người trung gian có khả năng tăng thêm thời gian hoặc phí giao dịch. 

Tầm ảnh hưởng của Cross-Chain tăng lên khi các dự án hàng đầu tập trung vào công nghệ 

Nhiều triển khai chuỗi chéo hiện tại được nhìn thấy trong các dự án liên quan đến trao đổi tài sản. 

Các dự án làm việc trên công nghệ chuỗi chéo bao gồm Cosmos, nhằm mục đích tăng cường khả năng tương tác thông qua các giao thức truyền thông và Polkadot, cho phép các bộ xác thực chung để bảo mật nhiều blockchains.  

Wanchain là một dự án đáng chú ý khác làm việc trên khả năng tương tác của blockchain thông qua các giao thức chuỗi chéo. Dự án dựa trên các lý thuyết mật mã để xây dựng một sổ cái và mạng phân tán ghi lại các giao dịch xuyên chuỗi và nội chuỗi. Bất kỳ mạng blockchain nào cũng có thể tích hợp với Wanchain để kết nối với các sổ cái khác nhau để thực hiện chuyển tài sản liên sổ cái với chi phí thấp. 

Wanchain cũng hỗ trợ bảo vệ quyền riêng tư của trao đổi mã thông báo. Các tổ chức hoặc cá nhân có thể thiết lập một ‘cửa sổ giao dịch viên’ ảo và cung cấp các dịch vụ như khởi tạo khoản vay, trao đổi tài sản và thanh toán tín dụng. 

Khuôn khổ của Wanchain dẫn đến sự gia tăng của thị trường tài chính dựa trên blockchain cùng với cơ sở hạ tầng kỹ thuật thúc đẩy các giao dịch chuỗi chéo phi tập trung, không được phép. Nhóm Wanchain tin rằng khả năng tương tác là động lực chính hướng tới mục tiêu ‘Internet của các Blockchains.’ 

Tiềm năng của Cross-Chain để thúc đẩy DeFi về phía trước

Tại sao công nghệ chuỗi chéo lại quan trọng như vậy? Bởi vì nó được xem là một trong những công cụ chính để giúp tiếp tục tăng trưởng và mở rộng tài chính phi tập trung (DeFi). 

Nếu các yếu tố của ngành DeFi không thể hoạt động với nhau một cách trơn tru, tài chính phi tập trung sẽ bị cản trở trong nỗ lực thách thức của nó, hoặc ít nhất, mang tài chính truyền thống đến thế giới tiền điện tử. 

Khả năng tương tác của chuỗi khối cũng cho phép mọi người thực hiện thanh toán trên nhiều chuỗi khối, thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số tràn đầy năng lượng, nơi nhiều người tin rằng hệ thống ví đa mã thông báo sẽ xuất hiện. 

Hy vọng rằng những người dùng tiền điện tử chỉ có thể dựa vào một chiếc ví duy nhất để giao dịch và chuyển tiền qua các blockchain khác nhau sẽ tiếp tục giúp tăng tốc độ chấp nhận tiền điện tử chính thống. 

Cần có kết nối khi các blockchain tiếp tục mở rộng

Khi thế giới tiền điện tử tiếp tục phát triển, nó đã trở nên vô cùng rõ ràng các blockchain vẫn nằm trong một ‘silo’ đơn lẻ và chỉ hoạt động trong hệ sinh thái của riêng chúng sẽ cản trở tiềm năng của công nghệ sổ cái phân tán và DeFi. 

Khi các loại chuỗi khác nhau ra đời, công nghệ chuỗi chéo vẫn là giải pháp tốt nhất để thúc đẩy khả năng tương tác và cung cấp cho người dùng tiền điện tử khả năng khai thác sức mạnh tập thể của nhiều chuỗi khối. 

Bạn có thể thích

About the Author: admintt