Chủ tịch Fed Powell gọi Bitcoin là ‘đầu cơ’, nói rằng Hoa Kỳ không vội vàng CBDC

261 lượt xem
Chu tich Fed Powell goi Bitcoin la dau co noi rang Hoa Ky khong voi vang CBDC

Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, cho biết các loại tiền điện tử như Bitcoin có tính biến động cao và không phải là một kho lưu trữ giá trị hữu ích vì chúng không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì, Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, trong phiên khai mạc của Hội nghị thượng đỉnh sáng tạo BIS năm 2021.

“Đó là một tài sản đầu cơ về cơ bản thay thế cho vàng hơn là đồng đô la,” Powell nói, tại sự kiện ảo do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế tổ chức vào tuần này.

Stablecoin – tiền điện tử được thiết kế để giảm thiểu sự biến động giá bằng cách cố định vào một loại tiền tệ fiat – có thể có vai trò trong nền kinh tế quốc gia với các quy định phù hợp, Powell nói, “nhưng vai trò đó sẽ không phải là cơ sở của một loại tiền tệ toàn cầu mới hệ thống. ”

Các Diệm Facebook hậu thuẫn dự án, trước đây được gọi là Thiên Bình, đã thu hút sự quan tâm điều chỉnh đáng kể khi nó lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2019 do những lo ngại về tác động tiềm năng của nó đối với chủ quyền tiền tệ và chính sách tiền tệ được đưa ra phạm vi toàn cầu của Facebook. Libra ban đầu được hình dung là một stablecoin được hỗ trợ bởi một rổ tiền tệ fiat. Tuy nhiên, kể từ đó, dự án đã phát triển thành một stablecoin hỗ trợ một loại tiền tệ duy nhất được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ fiat như USD, EUR và GBP cũng như đồng tiền đa tiền tệ (XDX).

Powell cho biết: “Việc áp dụng một cách nhanh chóng và rộng rãi tiềm năng của một stablecoin toàn cầu, có khả năng là một loại tiền tệ toàn cầu chỉ được điều chỉnh bởi các ưu đãi của một công ty tư nhân là điều xứng đáng và sẽ nhận được mức kỳ vọng pháp lý cao nhất,” Powell nói.

Jens Weidmann, chủ tịch Deutsche Bundesbank đồng tình với Powell rằng ổn định là điều kiện tiên quyết đối với các ngân hàng trung ương.

Weidmann nói: “Bạn không thể có một phương tiện thanh toán hữu ích hoặc một kho lưu trữ giá trị nếu tài sản cơ bản biến động mạnh về giá trị. “Chúng tôi [các ngân hàng trung ương] cung cấp sự ổn định cho hệ thống, nhưng chúng tôi có thể học hỏi từ các nhà cung cấp đó bằng cách xem xét công nghệ của họ và khám phá xem liệu công nghệ này có thể có ý nghĩa trong môi trường của chúng tôi hay không,” Weidmann nói. 

Sự trỗi dậy của các loại tiền kỹ thuật số

Với đại dịch Covid-19 đang thúc đẩy xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt và các chính phủ ngày càng lo ngại về sự phổ biến ngày càng tăng của Bitcoin và các loại tiền điện tử tư nhân khác, nhiều ngân hàng trung ương trên khắp thế giới hiện đang khám phá việc phát triển các loại tiền kỹ thuật số (CBDC) của riêng họ. Một cuộc khảo sát gần đây đối với 65 ngân hàng trung ương do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế thực hiện cho thấy 86% đang tìm hiểu việc phát hành CBDC và khoảng 60% đang tiến hành chứng minh khái niệm.

“Dự báo của tôi là chúng tôi [các ngân hàng trung ương] đều đang làm việc nghiêm túc với CBDC, và tất nhiên, rất nhiều ngân hàng trung ương sẽ giới thiệu CBDC bán buôn trong thời gian tới,” Weidmann nói. 

Tháng 10 năm ngoái, Bahamas đã ra mắt CBDC của mình, Sand Dollar – CBDC đầu tiên trên thế giới – cho người dân sử dụng. Ở châu Á, hoạt động về CBDC – cả CBDC bán lẻ để công chúng sử dụng cũng như bán buôn tiền kỹ thuật số để sử dụng trên thị trường tài chính – đã nhanh chóng đạt được động lực ở Trung Quốc , Hồng Kông , Nhật Bản , Singapore và Thái Lan .

Có cuộc đua CBDC không?

Agustín Carstens, tổng giám đốc của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, nói rằng các ngân hàng trung ương không tiếp cận CBDC như một cuộc đua. 

“Đây là một bước tiến vượt bậc. CBDC là một thứ gì đó có độ phức tạp vô cùng lớn. Và có một vấn đề cụ thể – nó không thể thất bại. Carstens nói. Ông nói thêm: “Điều cần thiết là chỉ có một đường chân trời trung hạn, nhưng hãy đảm bảo rằng đó là chất lượng hàng đầu và không có chỗ cho sai lầm.

Carsten nhận thấy các ngân hàng trung ương hợp tác với khu vực tư nhân, chẳng hạn, trong “một hệ thống phân cấp nơi các ngân hàng trung ương cung cấp tiền tệ cơ bản, nhưng sau đó khu vực tư nhân có thể xây dựng trên đó”.

Weidmann, chủ tịch Deutsche Bundesbank, lưu ý rằng có nhiều cách khác để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người tiêu dùng và các công ty. “Chúng ta không nên cố gắng lấn át khu vực tư nhân, nhưng chúng ta cũng nên tạo điều kiện cho khu vực tư nhân cung cấp các dịch vụ mà người tiêu dùng cần trong môi trường này, ví dụ như phụ thuộc nhiều vào thương mại trực tuyến.” 

Weidmann nói thêm rằng châu Âu không vội vã giới thiệu CBDC. Ông nhấn mạnh nguy cơ mất trung gian nơi CBDC có thể trở thành vật thay thế cho tiền gửi ngân hàng khi người tiêu dùng chuyển tiền của họ sang các ngân hàng trung ương và làm tăng nguy cơ hoạt động của một ngân hàng trong thời điểm căng thẳng. 

Hoa Kỳ cũng đang tiếp cận các CBDC một cách thận trọng. 

“Bởi vì chúng tôi là đồng tiền dự trữ chính hiện tại của thế giới, chúng tôi không cần phải gấp rút dự án này và chúng tôi không cần phải là người đầu tiên tiếp thị. Một đô la CBDC sẽ có những tác động tiềm tàng lớn ở đây và trên toàn thế giới, và chúng tôi chắc chắn sẽ suy nghĩ cẩn thận về tất cả những điều đó và tương tác rất rộng rãi với công chúng trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Hoa Kỳ trước khi chúng tôi tiếp cận Powell nói.

Powell nói: “Chúng tôi là những người cung cấp sự ổn định – ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định giá cả, ổn định tài chính. “Chúng tôi có một hệ thống hai cấp: ngân hàng trung ương giao tiếp với ngân hàng, ngân hàng giao diện với công chúng. Và chúng tôi không muốn làm mất ổn định điều đó ”.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang hợp tác với Viện Công nghệ Massachusetts trong nỗ lực trong nhiều năm nhằm xây dựng một loại tiền kỹ thuật số giả định để sử dụng cho ngân hàng trung ương, với trọng tâm là phát triển và hiểu rõ các khả năng và hạn chế của các công nghệ liên quan. 

Powell nói: “Đó không phải là một nỗ lực để tạo ra một nguyên mẫu, và nói thêm rằng“ để tiếp tục điều này, chúng tôi sẽ cần sự ủng hộ từ Quốc hội, từ chính quyền, từ các thành phần rộng rãi của công chúng. ” 

Powell nói: “Chúng tôi chưa thực sự bắt đầu công việc của sự tham gia công khai đó. “Vì vậy, bạn có thể mong đợi chúng tôi thực hiện một cách thận trọng và minh bạch trong việc xem xét một CBDC, cũng như nghĩa vụ của chúng tôi, và chúng tôi đang làm điều đó ngay bây giờ.”

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN