Chris Giancarlo: Hoa Kỳ có nguy cơ trở thành ‘nước đọng’ nếu không có tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

182 lượt xem
Chris Giancarlo Hoa Ky co nguy co tro thanh nuoc dong neu khong co tien ky thuat so cua ngan hang trung uong

Cựu chủ tịch CFTC cân nhắc về hình thức CBDC của Hoa Kỳ, cũng như những lợi ích mà nó có thể mang lại cho công dân Hoa Kỳ.

Là một trong số ít các quan chức nhà nước cấp cao từng phục vụ dưới thời cả chính quyền Obama và Trump, Chris Giancarlo là cựu giám đốc điều hành Phố Wall, người được gần như tất cả các đảng phái trên Đồi Capitol kính trọng. Tuy nhiên, với tư cách là cựu Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, dự án mới nhất của ông, Tổ chức Đô la Kỹ thuật số, có thể sẽ kiểm tra mối quan hệ mềm mỏng của ông với các chính trị gia.

Cơ quan quản lý cũ hiện đang dẫn dắt Tổ chức hướng tới năm chương trình thử nghiệm được thiết lập để khởi động trong năm nay , một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn để giúp Hoa Kỳ giành lại vị trí dẫn đầu trong cuộc chạy đua với Trung Quốc để hướng tới một CBDC đang hoạt động .

Tuy nhiên, theo Giancarlo, các ưu tiên của Hoa Kỳ khi nói đến một CBDC không nên chỉ mang tính chất đùa cợt:

“Điều rất rõ ràng, [là] Trung Quốc dự định đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của họ trở thành một công cụ giám sát nhà nước. […] Và đây là một trong những lý do tại sao dự án đô la kỹ thuật số, chúng tôi rất sôi nổi, bởi vì chúng tôi cảm thấy rằng nhiệm vụ mới của chúng tôi là đảm bảo các ngân hàng trung ương nhận thức được điều này và Fed của Hoa Kỳ thức dậy điều này, rằng những giá trị xã hội đã đưa chúng ta đến đây, pháp quyền, thị trường vốn tự do, doanh nghiệp tự do, các khu vực riêng tư của kinh tế cá nhân, đã ăn sâu vào một tương lai kỹ thuật số mới của đồng đô la Mỹ và chúng ta không cho phép mình để được thực hiện bởi những gì Trung Quốc đang làm và phù hợp với cách tiếp cận giám sát của nhà nước ”.

Tuy nhiên, cuộc đua đến CBDC không chỉ đơn thuần là duy trì các giá trị hiện tại của Hoa Kỳ mà còn quan trọng về việc mở ra các hình thức giá trị mới dựa trên hợp đồng thông minh cho nhiều người hơn. 

“Khái niệm về một loại tiền kỹ thuật số, cho dù nó có chủ quyền và không có chủ quyền, gắn liền với các hợp đồng thông minh, cho phép tiền giải quyết vấn đề cũ là có thể di chuyển nó tại chỗ, tức là di chuyển trên toàn cầu dễ dàng như bạn có thể gửi tin nhắn văn bản, nhưng cũng di chuyển nó trong thời gian. Trước đây, tiền là thứ mang tính thời điểm, nhưng với một hợp đồng thông minh, bạn có thể nói, tôi muốn lập trình tiền của mình ngay hôm nay để chuyển cho một đứa cháu của tôi trong tương lai khi chúng tốt nghiệp đại học và tất cả những khoản dự phòng đó đều có thể được lập trình. [.. .] Với một loại tiền kỹ thuật số có thể lập trình, bạn có thể lập trình nó ngay hôm nay để di chuyển khắp thế giới trong không gian, nhưng di chuyển khắp thế giới trong thời gian. Và đó, tôi nghĩ, đó là một công trình mạnh mẽ. ”

Cuối cùng, công việc này là một phần của nỗ lực đảm bảo rằng Mỹ duy trì vị thế tối cao về công nghệ. 

“Bạn không thể ngăn chặn kịp thời cuộc hành trình của công nghệ, và nếu bạn làm vậy, bạn sẽ trở thành một vũng lầy. Chúng tôi ở Hoa Kỳ luôn cởi mở với sự đổi mới và chúng tôi cũng phải cởi mở với sự đổi mới này. Theo cách thận trọng, theo cách tương ứng với xã hội của chúng ta, những người mong đợi sự bảo vệ của nhà đầu tư và vai trò của chính phủ. […] Và đó là một trong những điều mà tôi rất hào hứng khi được tham gia. “

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN