Cho vay tiền điện tử: Mọi thứ bạn cần biết

300 lượt xem
Cho vay tien dien tu Moi thu ban can biet

Tiền điện tử đã được chứng minh là hữu ích vì một số lý do trong vài năm qua. Các tài sản bắt đầu chủ yếu là phương tiện gửi tiền và giá trị giữa mọi người bất kể khoảng cách của họ. Chính những tài sản này đã chịu trách nhiệm cho một cuộc cách mạng tài chính không giống như bất kỳ cuộc cách mạng nào mà chúng ta đã thấy trước đây, một phần là nhờ cho vay tiền điện tử.

Từ các khoản đầu tư và xử lý thanh toán đến tiết kiệm và đặt cược, tiền điện tử có ở khắp mọi nơi. Một lĩnh vực mà ứng dụng của họ không nhận được nhiều lời khen ngợi là cho vay.

Mặc dù nó đã bị bỏ lại trong nền tảng, nhưng cho vay tiền điện tử đã trở thành một trong những nền tảng của ngành. Điều này đặc biệt đúng nhờ sự gia tăng của các nền tảng cho vay tài chính phi tập trung ( DeFi ) như Aave và Compound. Vậy, chính xác thì cho vay tiền điện tử là gì và tại sao nó lại trở nên phổ biến như vậy?

Cho vay tiền điện tử là gì?

Để có cái nhìn đúng đắn về cho vay tiền điện tử, điều quan trọng là phải hiểu tư duy của một nhà đầu tư tiền điện tử. Thị trường tiền điện tử đã hoạt động khá tốt trong thời gian qua, đến mức nó đạt giá trị 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2021 và đã phát triển nhanh chóng đến một thời điểm có vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la cùng năm khi các nhà đầu tư tổ chức chuyển đến.

Với việc thị trường đang tăng giá đặc biệt, các nhà đầu tư ngày càng lạc quan về kết quả hoạt động trong tương lai. Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử, một công cụ phổ biến được sử dụng để đánh giá tâm lý thị trường, cho thấy rằng tâm lý nhà đầu tư dễ biến động hơn so với giá tài sản tiền điện tử nhưng có xu hướng tăng.

Đáng buồn thay, điều này có một chút vấn đề. Nhiều nhà đầu tư tiền điện tử muốn chi tiêu tiền mặt vật chất để đáp ứng nhu cầu tài chính của họ, nhưng họ không muốn chuyển đổi tiền điện tử của họ thành nó. Họ cảm thấy rằng thị trường vẫn còn một chặng đường dài phía trước và rất muốn giữ tiền của họ, nhưng họ vẫn cần tiền mặt để chi tiêu.

Đây là lúc hoạt động cho vay tiền điện tử ra đời. Nó cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội để giữ tiền của họ trong khi cũng có thể tiếp cận tiền mặt mà họ cần để chi tiêu.

Cho vay tiền điện tử khá đơn giản; các nhà đầu tư có thể cho người khác vay tiền mặt của họ. Những người vay lần lượt trả lại số tiền họ đã cho vay cộng với lãi suất. Với việc cho vay tiền điện tử, các nhà đầu tư kiếm được lãi suất rất cạnh tranh trên đồng tiền của họ.

Các mức lãi suất này có xu hướng thay đổi và dưới 1% một năm trong một số trường hợp và ở mức hai con số ở những trường hợp khác. Tất cả phụ thuộc vào cung và cầu. Thậm chí có những nền tảng như YouHodler cung cấp tỷ lệ cao hơn đáng kể cho các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư có thể yên tâm về khả năng bảo mật tuyệt vời vì những người đi vay thường được yêu cầu đặt cọc tiền điện tử của chính họ làm tài sản thế chấp. Một số nền tảng thậm chí có thể yêu cầu các khoản vay phải được thế chấp quá mức, có nghĩa là người đi vay cần phải đưa ra nhiều tài sản thế chấp hơn giá trị của khoản vay. Vì vậy, nếu một người đi vay không thể trả khoản vay của họ vì một lý do nào đó, các nhà đầu tư có thể chỉ cần bán tài sản thế chấp để trang trải phần lớn hoặc tất cả các khoản lỗ.

Để bảo vệ khỏi gian lận, các nền tảng cho vay yêu cầu người vay phải đóng góp ít nhất một phần đáng kể giá trị khoản vay bằng tiền điện tử. Bằng cách này, các nền tảng có thời gian dễ dàng hơn nhiều để bù đắp các khoản lỗ và lấy lại tiền cho người cho vay.

Khi cho vay tiền điện tử đang trở nên cực kỳ phổ biến, các ngân hàng truyền thống đang bắt đầu cảm thấy bị đe dọa. Sự tăng trưởng này được cho là do sự phát triển của lĩnh vực này, dẫn đến lãi suất cho vay cạnh tranh hơn từ cả hai nền tảng CeFi và DeFi. Dưới đây là ví dụ về một số nền tảng cho vay phổ biến mà bạn có thể xem xét.

Nếu bạn muốn cho vay tiền điện tử của mình trên một nền tảng đáng tin cậy và kiếm được lãi suất tốt hơn các ngân hàng truyền thống, YouHodler là một lựa chọn. Nó là một nền tảng cho vay tiền điện tử tập trung (CeFi). Điều này không có nghĩa là các hoạt động được kiểm soát bởi ngân hàng trung ương hoặc chính phủ; nó chỉ có nghĩa là tất cả các giao dịch và hoạt động được chuyển đến một sàn giao dịch trung tâm.

Thông qua YouHodler, bạn có thể cho vay hàng chục loại tiền điện tử và kiếm được mức lãi suất cạnh tranh lên đến 12% APY. Và trong khi làm điều này, bạn cũng có thể đăng ký các khoản vay tiền điện tử với tiền điện tử đã lưu của bạn làm tài sản thế chấp.

Khi cho vay tiền điện tử tiếp tục trở nên phổ biến, nhiều nền tảng CeFi tiếp tục phát triển mạnh. Hodlnaut là một nền tảng khác, nơi bạn có thể cho vay nhiều loại tiền điện tử khác nhau và kiếm được lãi suất cạnh tranh. Cũng giống như những người khác, họ kiểm soát việc tích lũy lãi suất và phân phối lãi suất.

Hodlnaut nổi tiếng về bảo mật tài sản kỹ thuật số, mặc dù bạn phải luôn chăm sóc tài khoản của mình và theo dõi tài khoản của mình để biết bất kỳ sự bất thường nào để đảm bảo rằng khoản đầu tư của bạn vẫn an toàn.

Đây là một nền tảng tương đối mới trong thị trường cho vay DeFi được ra mắt vào năm 2020 bởi DeFiner, một tổ chức tài chính phi tập trung. Theo Jason Wu, Giám đốc điều hành của DeFiner, Taurus đã có hơn 2 triệu đô la tiền gửi bị khóa vào thời điểm nó ra mắt dưới dạng một nền tảng web cho vay tiền điện tử phi tập trung. Thật ấn tượng, các nhà đầu tư tiền điện tử có thể kiếm được tới 20% APY trên tài sản bị khóa của họ.

Nền tảng cho vay DeFi hoạt động khác với nền tảng CeFi ở chỗ không có hoạt động nào được chuyển đến một vị trí trung tâm. Sau khi bạn cho vay, các tài sản tài trợ cho các hợp đồng thông minh kiếm được tiền thu được sẽ tự động được phân phối cho các nhà đầu tư.

Các hoạt động rất đơn giản; các nhà đầu tư cho vay tài sản kỹ thuật số của họ và đổi lại kiếm được tiền lãi.

Không cần phải giao dịch với một bên trung gian vì đây là một nền tảng DeFi, giúp cho việc cho vay và đi vay ngay lập tức miễn là bạn đủ điều kiện.

Tại sao cho vay tiền điện tử lại trở nên phổ biến như vậy

Cho vay tiền điện tử đã trở thành một xu hướng đặc biệt phổ biến vào năm 2020 khi sự phổ biến của không gian DeFi bùng nổ. Việc vay các khoản vay thế chấp quá mức thông qua các hợp đồng thông minh trên blockchain trở nên dễ dàng hơn đến mức khiến nhu cầu tăng vọt. Cùng với đó, lãi suất tăng lên đối với những người cho vay, những người đã chớp lấy cơ hội.

Cho vay tiền điện tử đã tiếp tục phát triển phổ biến kể từ đó. Nhưng điều gì về nó thu hút mọi người đến vậy?

Tốc độ phê duyệt

Cho vay tiền điện tử đặc biệt phổ biến vì tốc độ và tính linh hoạt của nó. Người đi vay có thể đăng nhập vào bất kỳ dịch vụ cho vay tiền điện tử nào và nhận được khoản vay trong vài giờ. Các nền tảng này không cần tham gia vào bất kỳ thẩm định nào. Miễn là thông tin của bạn đã được nền tảng xác nhận và bạn có sẵn tài sản thế chấp, bạn sẽ có thể vay được.

Tốc độ mà các nền tảng này hoạt động cho đến nay là một trong những điểm mạnh nhất của chúng. So sánh điều này với các ngân hàng và người cho vay truyền thống sẽ phải mất một lượng thời gian đáng kể để đánh giá và xử lý khoản vay, và bạn sẽ thấy rằng việc cho vay tiền điện tử thực sự có lợi.

Lịch thanh toán linh hoạt

Các nền tảng cho vay tiền điện tử cũng linh hoạt hơn nhiều trong cách họ cấu trúc các giao dịch của bạn. Bạn có thể vay và trả lại sau vài ngày, hoặc thậm chí bạn có thể kéo dài thời hạn khoản vay của mình để trang trải hàng tháng.

Duy trì sự tiếp xúc với tiền điện tử

Đối với những người đi vay, các khoản vay tiền điện tử có nghĩa là phải trả lãi suất. Bạn có thể không thấy thoải mái như vậy vì các nền tảng cho vay yêu cầu bạn phải ký quỹ dưới dạng tiền điện tử. Rất may, một số nền tảng cho vay cho phép bạn thực sự giữ tiền của mình.

Với một số nhà cho vay tiền điện tử, bạn vẫn kiểm soát tài sản thế chấp của mình trong suốt thời gian cho vay. Bạn sẽ không thể chi tiêu hoặc di chuyển tiền xu. Vì vậy, nếu giá trị tài sản thế chấp của bạn tăng lên trong suốt thời gian cho vay, bạn vẫn được hưởng lợi từ việc tăng giá đó.

Hầu hết những người vay tiền điện tử cần thanh khoản tiền mặt đó mà không có nhược điểm là nhất thiết phải bỏ lỡ lợi nhuận tiềm năng trên thị trường. Với các nền tảng cho vay tiền điện tử, họ nhận được những điều tốt nhất của cả hai thế giới.

Lãi suất hợp lý

Cho vay tiền điện tử cũng cung cấp một số lãi suất hấp dẫn. Bạn có thể tìm thấy các nền tảng cho vay tính lãi khoảng 7% hàng năm, mức này cạnh tranh với lãi suất của các công ty cho vay truyền thống.

Nhược điểm của cho vay tiền điện tử

Những lợi ích tiềm năng của việc đầu tư vào tiền điện tử thường bị thổi phồng bởi nhiều nhà văn, những người hầu như không thảo luận về mặt trái. Khi xem xét cho vay tiền điện tử, bạn phải biết những rủi ro có thể xảy ra đang chờ đợi.

Biến động

Đừng quên những thay đổi đột ngột đã xảy ra với một số loại tiền điện tử trong quá khứ bao gồm Bitcoin, Ethereum, Dogecoin và thậm chí cả stablecoin. Thành thật mà nói, một trong những vấn đề mà bạn nên quan tâm là sự biến động của tiền điện tử mà bạn định cho vay. Trong một số tình huống, giá trị thu nhập của bạn có thể giảm xuống. Điều tồi tệ nhất là khoản đầu tư của bạn có thể liên tục mất giá, đặc biệt nếu bạn cho một số nền tảng vay theo thời hạn cố định.

Không được kiểm soát

Mặc dù bạn cho một nền tảng cho vay tiền điện tử của mình vay, bạn nên biết rằng các hoạt động không được quản lý bởi chính phủ hoặc tổ chức trung ương. Các nền tảng DeFi có tính phi tập trung cao và chúng dựa trên các quyết định được bỏ phiếu. Mặc dù đây là một lợi ích về tính minh bạch và bảo mật của hoạt động, các quyết định có thể chống lại các nhà đầu tư, đặc biệt là khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn. Thiếu quy định trung ương có thể dẫn đến sự sụp đổ của nền tảng cho vay trong một thời gian rất ngắn. Và sẽ không có ngân hàng trung ương hoặc bảo hiểm để tiết kiệm khoản đầu tư của bạn.

Dễ bị Hacking

Hack các nền tảng tiền điện tử đã là tin tức phổ biến trong quá khứ. Theo trang web CNBC, tin tặc đã đánh cắp số tiền điện tử trị giá 600 triệu đô la từ PolyNetwork, đây là một trong những vụ hack tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử. Một tiêu đề như vậy có thể gửi cảm giác bồn chồn đến một nhà đầu tư tiền điện tử có ý định cho vay tiền điện tử của họ cho bất kỳ nền tảng nào. Vâng, đó là một rủi ro bạn nên lưu ý.

Hard Forks hoặc ngừng hoạt động

Nếu bạn là một nhà đầu tư tiền điện tử, đây không phải là những điều khoản mới. Vì lợi ích của người mới, hard fork là một sự thay đổi triệt để trong một chuỗi khối, đòi hỏi bạn phải chấp nhận các thay đổi hoặc có khả năng bị bỏ lại phía sau. Đó là một rủi ro mà bạn nên mong đợi khi cho vay tiền của mình và điều này có thể gây hại cho khoản tiết kiệm của bạn. Trên thực tế, các nền tảng cho vay không được chuẩn bị có thể mất khoản đầu tư trong trường hợp này.

Cân nhắc khi cho vay tiền điện tử

Nếu bạn đang tìm hiểu về cho vay tiền điện tử, có một số điều bạn cần lưu ý.

Điều tra nền tảng

Có rất nhiều nền tảng cho vay tiền điện tử trên mạng. Bạn cần phải xem xét từng thứ và đảm bảo rằng bạn chọn một cái hợp pháp. Xem xét hồ sơ theo dõi, cơ sở hạ tầng bảo mật và tính thanh khoản của nền tảng trước khi bạn đăng ký.

Điều đáng chỉ ra là một số nền tảng cho phép người dùng cho vay theo cách phi tập trung. Mặc dù người dùng không chuyên về kỹ thuật có thể không xem lại các hợp đồng thông minh đằng sau quy trình này, nhưng điều quan trọng là phải luôn xem xét hồ sơ theo dõi của nền tảng và liệu nó có được phân cấp như nó tuyên bố hay không. Tìm hiểu xem các hợp đồng đã được kiểm toán hay chưa cũng rất quan trọng.

Xem lại các Điều khoản

Nếu đang vay, bạn cũng cần xem lại các điều khoản của khoản vay. Kiểm tra lãi suất, thời gian vay và các điều khoản khác. Hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái với chúng.

Ưu tiên bảo mật

Tiếp tục tập trung vào bảo mật và quyền riêng tư của tiền xu của bạn. Không bao giờ để bất kỳ ai có khóa riêng của ví của bạn và kiểm tra cơ sở hạ tầng bảo mật của nền tảng để đảm bảo cho bạn. Các nền tảng phi tập trung có thể an toàn hơn các nền tảng tập trung vì chúng thường yêu cầu người vay phải thế chấp quá mức các khoản vay của họ.

Theo dõi thị trường

Ngay cả khi người cho vay kết thúc việc giữ tiền, hãy theo dõi những thay đổi về giá và hiệu suất của đồng xu. Nếu giá đạt đến mức dễ chịu, bạn có thể xóa khoản vay của mình và lấy lại tiền để bán chúng.

Sự kết luận

Cho vay tiền điện tử chỉ dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển phổ biến. Nếu đó là một cơ hội mà bạn muốn tham gia, hãy cân nhắc những thông tin quan trọng được chia sẻ ở trên. Khi tiền điện tử phát triển, điều cần thiết là phải được cập nhật về những phát triển mới nhất.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN