Chỉ số lạm phát của Fed tăng vọt lên mức cao nhất trong ba thập kỷ, điều đó có ý nghĩa gì đối với Bitcoin

99 lượt xem
Chi so lam phat cua Fed tang vot len muc cao nhat trong ba thap ky dieu do co y nghia gi doi voi Bitcoin

Các Mỹ tiêu thụ chi tiêu cá nhân (PCE) Chỉ số giá lõi đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ năm 1992, quyết mối xung đột nỗi lo lạm phát. Một số người nói rằng Bitcoin , với nguồn cung cấp cố định là 21 triệu mã thông báo, sẽ chống lại lạm phát.

Nhưng có sự thật nào cho điều đó không?

Siêu lạm phát đang trên đà phát triển?

PCE đo lường sự thay đổi giá của hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng được trao đổi trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Cùng với Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), PCE được Fed sử dụng để hoạch định chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, khi biên soạn PCE, Cục Phân tích Kinh tế đã loại trừ chi phí thực phẩm và năng lượng vì chúng được coi là quá dễ bay hơi. Một số nhà phê bình cho rằng chính sách này đánh giá thấp chi phí sinh hoạt thực sự.

“Một thước đo giá mà những người sống ở Hoa Kỳ, hoặc những người thay mặt họ mua hàng hóa và dịch vụ. Nó đôi khi được gọi là chỉ số giá PCE cốt lõi, bởi vì hai danh mục có thể có sự thay đổi về giá – thực phẩm và năng lượng – bị loại bỏ để làm cho lạm phát cơ bản dễ nhìn thấy hơn ”.

Tuy nhiên, PCE đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 30 năm. Trong bối cảnh chính phủ chi tiêu kỷ lục, có những lo ngại thực sự rằng rủi ro lạm phát sẽ không phải là “nhất thời”, như Thống đốc Fed Lael Brainard đã đề cập vào đầu tháng này để giảm bớt lo ngại.

Hồi tháng 2, nhà đầu tư Mỹ Michael Burry , người đã dự đoán bong bóng nhà đất ở Mỹ, cảnh báo rằng ông hy vọng sự bùng phát của lạm phát nhanh chóng và mất kiểm soát, còn được gọi là siêu lạm phát.

Nhìn về lịch sử, Burry có những điểm tương đồng với nước Đức sau Thế chiến I, nơi thị trường tăng vọt trước khi bắt đầu siêu lạm phát. Trong thời kỳ thị trường trỗi dậy, các sàn giao dịch không thể đáp ứng đủ nhu cầu và buộc phải đóng cửa. Burry ví điều này giống như phong trào Wallstreetbets chứng kiến ​​Robinhood ngừng giao dịch trên một số tài sản.

“Trước khi xảy ra siêu lạm phát ở Đức vào những năm 1920, ‘tất cả mọi người từ nhà điều hành thang máy trở lên đều chơi trên thị trường’ và khối lượng trở nên đến mức ‘ngành tài chính không thể theo kịp các thủ tục giấy tờ’ và ‘Bourse buộc phải đóng cửa.’ Nghe có vẻ quen? #robinhooddown ”

Về việc liệu Bitcoin có cung cấp một hàng rào lạm phát hay không, Burry cho biết “các chính phủ tập trung vô tâm, bạo lực về mặt pháp lý” sẽ phá hủy Bitcoin, nếu nó tăng đáng kể so với đồng đô la.

Bitcoin có cung cấp nơi nương tựa không?

Đây là một thông điệp được nhắc lại bởi tỷ phú Ray Dalio . Ông nói rằng các chính phủ sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ sự kiểm soát độc quyền của họ đối với nguồn cung tiền. Dalio coi Bitcoin thành công là sự khởi đầu cho sự sụp đổ của nó dưới bàn tay của các chính phủ trên toàn thế giới.

“Tôi nghi ngờ rằng rủi ro lớn nhất của Bitcoin là thành công, bởi vì nếu nó thành công, chính phủ sẽ cố gắng giết nó và họ có rất nhiều quyền lực để thành công.”

Nhưng một lần nữa, ai có thể giết Bitcoin? Anthony Pompliano chỉ ra rằng là một công nghệ phân tán, miễn là một máy tính chạy nút tồn tại, mạng Bitcoin sẽ tồn tại.

Tiền điện tử đã trở thành cứu cánh cho người dân Venezuela khi đất nước này tiếp tục phải hứng chịu những bất ổn kinh tế và chính trị nghiêm trọng. Tuy nhiên, các hạn chế khắc nghiệt , chẳng hạn như tù vì khai thác, đã không ngăn cản người dân địa phương giao dịch bằng tiền điện tử, với Bitcoin, Ether, Dash và EOS là các mã thông báo được lựa chọn.

Phân tích từ nền tảng ngang hàng LocalBitcoins.com cho thấy khối lượng tăng đột biến lớn và bền vững kể từ đầu năm 2020.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN