Châu Âu trở thành nền kinh tế tiền điện tử lớn nhất thế giới nhờ DeFi

225 lượt xem
Chau Au tro thanh nen kinh te tien dien tu lon nhat the gioi nho DeFi

Theo một báo cáo gần đây của  Chainalysis , Trung, Bắc và Tây Âu (CNWE) đã trở thành nền kinh tế tiền điện tử lớn nhất trên thế giới. Trong năm ngoái, khu vực này đã nhận được hơn 1 nghìn tỷ đô la tiền điện tử và số tiền này chiếm 25% tổng hoạt động toàn cầu. CNWE đứng thứ hai trong cuộc khảo sát năm ngoái. Tuy nhiên, sự tăng trưởng vượt bậc bắt đầu vào tháng 7 năm 2020 đã đẩy châu Âu lên vị trí dẫn đầu trong năm nay.

Mặc dù hoạt động bán lẻ cũng tăng lên, nhưng các khoản đầu tư tổ chức đã thúc đẩy hầu hết các giao dịch, với 50% thuộc về DeFi.

DeFi thúc đẩy tăng trưởng tiền điện tử ở Châu Âu

CNWE đã trải qua sự tăng trưởng lớn về khối lượng giao dịch trên tất cả các loại tiền điện tử và loại dịch vụ, nhưng đặc biệt là trên các giao thức DeFi. Theo Chainalysis, sự tăng trưởng chủ yếu là kết quả của dòng đầu tư tổ chức, được báo hiệu bởi các giao dịch lớn. Từ tháng 7 năm 2020, đã có sự gia tăng chuyển tiền trên 10 triệu đô la tiền điện tử.

Giá trị của các giao dịch tiền điện tử tổ chức đã tăng từ 1,4 tỷ đô la vào tháng 7 năm 2020 lên 46,3 tỷ đô la vào tháng 6 năm 2021. Trong khoảng thời gian này, Vương quốc Anh có giá trị giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Châu Âu với 170 tỷ đô la. Trong số này, các giao thức DeFi nhận được 49%. Giám đốc tiếp thị nội dung cấp cao của Chainalysis Henry Updegrave đã nhận xét về sự tăng trưởng này. Ông nói với Cointelegraph : “Sự tăng trưởng của Vương quốc Anh chủ yếu được thúc đẩy bởi đầu tư tổ chức ngày càng tăng, dựa trên các khoản chuyển nhượng quy mô lớn thúc đẩy phần lớn khối lượng giao dịch của nó”  .

Pháp, Đức, Hà Lan và Thụy Sĩ cũng nằm trong số năm quốc gia hàng đầu.

Dữ liệu của Chainalysis tiết lộ rằng trong 12 tháng qua, phần lớn các giao dịch chuyển tiền có quy mô tổ chức lớn đã đến các nền tảng DeFi. Hầu hết các khoản chuyển tiền tổ chức lớn đó được thực hiện bằng Ethereum và được bao bọc bởi Ethereum (wETH). wETH là một mã thông báo ERC-20 có giá trị tương đương với Ethereum thường được sử dụng trong các giao thức DeFi.

“Các giao thức DeFi đại diện cho ba đến bốn trong số năm dịch vụ hàng đầu trong hầu hết các tháng, với Uniswap , Instadapp và dydx xuất hiện thường xuyên. Trong khi đó, Binance và Coinbase vẫn là những sàn giao dịch tập trung phổ biến nhất ”. các nhà nghiên cứu giải thích

Tài chính phi tập trung đã phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la. Sự phổ biến của thị trường DeFi là khá rõ ràng từ các xu hướng thể chế ở Châu Âu và một xu hướng tương tự cũng có thể được nhìn thấy ở Hoa Kỳ.

Các loại tiền tệ được giao dịch ở các nước Châu Âu

Trong số các quốc gia ở châu Âu, Vương quốc Anh dẫn đầu với biên độ rộng, tiếp theo là Pháp và Đức.

Kết hợp lại, Ethereum và wETH là tiền điện tử phổ biến nhất ở hầu hết mọi quốc gia. Bitcoin chiếm 27% giá trị giao dịch của Vương quốc Anh trong khi Ethereum và WETH chiếm 40%. Ở Đức, Bitcoin chiếm 28% khối lượng giao dịch trong khi Ethereum và WETH chiếm 36%. Tuy nhiên, Pháp chỉ dành 20% khối lượng giao dịch cho Bitcoin và 45% cho Ethereum và WETH.

Việc sử dụng Stablecoin luôn ở mức từ 25% đến 30% tổng khối lượng giao dịch ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, đối với các trường hợp ngoại lệ như Monaco, stablecoin đại diện cho 39% tất cả các hoạt động tiền điện tử. Việc sử dụng tiền thay thế cũng ổn định ở mức 8% đến 11% đối với hầu hết các khu vực.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN