CEO Robinhood vô tình tạo ra trường hợp cho DeFi

350 lượt xem
CEO Robinhood vo tinh tao ra truong hop cho DeFi

Vlad Tenev cho rằng giải quyết theo thời gian thực có thể giải quyết các vấn đề về dòng tiền. Điều đó nghe rất giống tài chính phi tập trung dựa trên blockchain.

  • Robinhood tuần trước đã tạm dừng giao dịch đối với một số cổ phiếu do các vấn đề về dòng tiền.
  • Giám đốc điều hành của nền tảng giao dịch hôm nay đã kêu gọi dàn xếp thời gian thực để giải quyết vấn đề.
  • Đó là những gì tài chính phi tập trung làm.

Tuần trước, do các vấn đề về dòng tiền, ứng dụng giao dịch Robinhood đã tạm thời ngăn người dùng mua các cổ phiếu phổ biến như GameStop và AMC vì các nhà giao dịch trong ngày sử dụng Reddit đã tăng khối lượng giao dịch và giá đạt mức cao kỷ lục.

Giám đốc điều hành của Robinhood muốn người tiêu dùng biết rằng anh ấy cũng khó chịu về tình trạng ngừng hoạt động như họ.

Trong một bài đăng trên blog ngày hôm nay có tựa đề “Đã đến lúc thanh toán theo thời gian thực”, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Robinhood, Vlad Tenev, đã đề xuất một sự thay đổi trong các quy định của ngành để cho phép các giao dịch chứng khoán thanh toán gần như ngay lập tức, có nghĩa là tiền sẽ được chuyển tay trong vài phút thay vì vài ngày . Mặc dù anh ấy không bao giờ đề cập đến tài chính phi tập trung ( DeFi ) hoặc công nghệ blockchain , đó chính xác là những gì công nghệ đó cho phép. 

 

“Không có lý do gì tại sao hệ thống tài chính vĩ đại nhất thế giới từng thấy lại không thể giải quyết các giao dịch trong thời gian thực,” Tenev viết.

Tenev đặc biệt nhận thấy có lỗi với hệ thống thanh toán bù trừ chứng khoán. Nhà thanh toán bù trừ là một trung gian khớp người mua với người bán, thu tiền thanh toán và hoàn tất giao dịch. Hệ thống hiện tại, được giám sát bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Tổng công ty Bù trừ và Ủy thác Lưu ký Tư nhân, yêu cầu thời gian thanh toán hai ngày.

Tenev viết: “Các nhà đầu tư phải đợi giao dịch của họ hoàn tất và các công ty môi giới thanh toán bù trừ bị khóa tiền mặt, cho đến khi việc thanh toán diễn ra vào ngày cuối cùng sau khi giao dịch,” Tenev viết. “Các yêu cầu đặt cọc của nhà thanh toán bù trừ được thiết kế để giảm thiểu rủi ro, nhưng hoạt động thị trường hoang dã tuần trước cho thấy rằng những yêu cầu này, cùng với chu kỳ thanh toán dài không cần thiết, có thể gây ra những hậu quả không mong muốn dẫn đến rủi ro mới.”

Trái ngược với giải quyết tài chính truyền thống, các ứng dụng tài chính phi tập trung dựa trên blockchain không thực hiện giao dịch trung gian. Do đó, các giao dịch trên nền tảng DeFi giải quyết nhanh chóng.

“Các sàn giao dịch phi tập trung trên Ethereum, như Uniswap và SushiSwap không thể bị kiểm duyệt và việc thanh toán có thể diễn ra nhanh chóng như một khối có thể được khai thác (khoảng 13 giây),” Tom Bean, người sáng lập và hiệu trưởng của nền tảng giao dịch ký quỹ Fulcrum, nói với Decrypt . “Các sự kiện gần đây cho thấy sự cần thiết phải hiện đại hóa công nghệ và quy trình cổ xưa trong thị trường tài chính truyền thống. TradFi chỉ đang bắt kịp những gì DeFi đã giải quyết cách đây rất lâu.”

Rob Rosenthal, Giám đốc điều hành của dự án blockchain RevPop và là cựu VP của Goldman Sachs chuyên về các kho thanh toán bù trừ, nói với Decrypt rằng có thể các kho thanh toán bù trừ và các khu định cư thời gian thực trên một blockchain cùng tồn tại — và RevPop được tạo ra để giải quyết một vấn đề như vậy .

Ông nói: “Các hệ thống trong tài chính truyền thống thực sự đã lỗi thời. “Lưu trữ hồ sơ nguyên tử với một quỹ bảo lãnh phi tập trung (hoặc thậm chí một công ty thanh toán bù trừ nguyên tử sử dụng mô hình quỹ bảo lãnh truyền thống) giải quyết vấn đề này!”

Robinhood cần nhiều khoản tiền mặt trong tuần trước với tổng trị giá 3,4 tỷ đô la – không phải vì nó hoạt động kém mà vì nó không có đủ tiền để trang trải tất cả các giao dịch. Nó cũng vay tiền từ các ngân hàng để huy động lượng tiền mặt cần thiết để hoạt động kinh doanh chứng khoán.

Mặc dù vậy, nó vẫn duy trì giới hạn chia sẻ đối với năm cổ phiếu vẫn phổ biến: AMC Theaters, Express, GameStop, Naked Brand Group và Nokia.

Điều đó đã không ngăn cản các thành viên của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, bao gồm Chủ tịch Maxine Water và Alexandria Ocasio-Cortez, kêu gọi các cuộc điều tra về việc ngừng giao dịch của Robinhood.

Tenev đã nói rõ rằng anh ấy muốn mọi người tập hợp lại và giải quyết vấn đề. 

Ông viết: “Ngành công nghiệp, Quốc hội, các cơ quan quản lý và các bên liên quan khác cần hợp tác với nhau để triển khai vốn tri thức và nguồn lực kỹ thuật của chúng tôi để chuyển sang giải quyết theo thời gian thực đối với cổ phiếu Hoa Kỳ. “Công nghệ là câu trả lời, không phải trở ngại được trích dẫn”.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN