Cầu nối khoảng cách giữa DApps và người dùng với người sáng lập EPNS Harsh Rajat

201 lượt xem
Cau noi khoang cach giua DApps va nguoi dung voi nguoi sang lap EPNS Harsh Rajat

Không gian blockchain chứa đầy các dự án đa dạng nhằm mục đích giảm bớt các rào cản gia nhập và giải quyết các vấn đề lớn cản trở tăng trưởng. Một trong những dự án như vậy là Dịch vụ thông báo đẩy Ethereum (EPNS).

EPNS dự định thu hẹp khoảng cách giữa các ứng dụng phi tập trung (dApp) và người dùng của họ thông qua một hệ thống thông báo đẩy được khuyến khích. BeInCrypto đã nói chuyện với người sáng lập EPNS và trưởng dự án Harsh Rajat về kế hoạch của công ty nhằm cách mạng hóa thông báo đẩy trên Web 3.0.

Các công ty khởi nghiệp DeFi cần có cơ cấu khuyến khích rõ ràng

BeinCrypto (BIC): Là một công ty khởi nghiệp, những thách thức lớn nhất mà nhóm phải đối mặt cho đến nay là gì?

Harsh Rajat (Nhân sự): Khi một người bắt đầu xây dựng một công ty khởi nghiệp, thách thức lớn nhất phải đối mặt trước tiên là nảy ra ý tưởng giải quyết một vấn đề thực sự trên thị trường. Và thứ hai, xác thực ý tưởng đó và đảm bảo rằng có một thị trường rõ ràng và khuyến khích mọi người sử dụng sản phẩm đó. 

Điều này đặc biệt đúng trong không gian DeFi , nơi mà sự tham gia được thúc đẩy mạnh mẽ bởi lý thuyết trò chơi được khuyến khích. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng EPNS có cơ cấu khuyến khích rõ ràng để khuyến khích mọi người sử dụng sản phẩm của chúng tôi. 

Một trong những thách thức lớn mà chúng tôi phải đối mặt là tìm ra cách chúng tôi khuyến khích người dùng đăng ký các kênh khác nhau trong giao thức của chúng tôi, mặc dù họ phải trả phí gas để làm như vậy.

Trong thời điểm mà Ethereum (ETH) đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về phí gas cao , việc yêu cầu người dùng chi tiêu tiền gas để đăng ký các kênh để nhận thông báo, có vẻ phản trực quan và không bền vững. Ít nhất là trong ngắn hạn cho đến khi chúng ta nắm được L2.

Do đó, chúng tôi đã phải nghĩ ra một cơ chế khuyến khích thú vị cho tất cả người dùng của mình bằng cách tận dụng lý thuyết trò chơi và DeFi cùng nhau để tạo ra một sản phẩm không chỉ gửi thông báo đến người dùng mà còn cho phép họ kiếm tiền từ chúng. 

Thông báo đẩy và cuộc cách mạng Web 3.0

BIC: Cuộc cách mạng Web 3.0 hiện đang đến với chúng tôi và EPNS hướng tới mục tiêu trở thành một người chơi chính trong bối cảnh web mới. Rất ít người biết nó sẽ mang lại những thay đổi lớn nào. Để thu hẹp nó, hầu hết mọi người tin rằng họ đã nhìn thấy tất cả với thông báo đẩy. Bạn nghĩ khía cạnh nào của thông báo đẩy vẫn chưa được khai thác ?

HR: Thông báo đẩy giờ đây đã khắc sâu vào trải nghiệm di động hàng ngày của chúng tôi đến mức khó có thể nhớ chính xác trải nghiệm kỹ thuật số của chúng tôi cách đây một thập kỷ khi tính năng này gần như không tồn tại.

Chúng ta dựa vào chúng nhiều đến mức chúng ta không nhất thiết phải nhận ra giá trị nội tại của chúng. Tốt nhất, chúng tôi coi thông báo là điều hiển nhiên. Tệ nhất, chúng tôi coi chúng là một mối phiền toái. Hiếm khi chúng ta nhớ về cơ bản họ đã thay đổi hành vi và mối quan hệ kỹ thuật số của chúng ta với các doanh nghiệp như thế nào. 

Hiện tại, không có hệ thống thông báo nào cho phép các dịch vụ giao tiếp với người tiêu dùng của họ trong thời gian thực. Với tất cả sự phát triển đang diễn ra trong Web 3.0, một thành phần không thể thiếu đối với trải nghiệm người dùng đã bị bỏ qua trong một thời gian dài.

Việc thiếu trải nghiệm người dùng được xác định rõ ràng trong Web 3.0 sẽ làm chậm trễ việc áp dụng chính thống , đặc biệt là với mọi người ấm cúng và thoải mái trong bong bóng Web 2.0 tập trung của họ.

Người dùng đã quen với việc đẩy thông báo và giá trị mà nó cung cấp trong Web 2.0 đến mức các dịch vụ ngày nay không còn mong đợi người dùng đến và kiểm tra một mục hành động hoặc một sự kiện. Thay vào đó, các dịch vụ đến với bạn. Hãy tưởng tượng nếu Amazon không thông báo cho bạn rằng sản phẩm của bạn sắp được giao, và bạn phải kiểm tra lại thời gian và thời gian để biết tình trạng giao hàng của mình.

Để liệt kê một vài ví dụ về cách thông báo đẩy có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sử dụng các ứng dụng Web 3.0: 

  • Nhận thông báo khi giao dịch của bạn trên DEX được thực hiện.
  • Theo dõi giá của các loại tiền điện tử yêu thích của bạn.
  • Nhận thông báo khi giá xăng quá cao.
  • Nhận thông báo để gia hạn địa chỉ ENS của bạn trước khi hết hạn.
  • Nhận thông báo khi các đề xuất quản trị mới được liệt kê cho các dApp DeFi yêu thích của bạn.     

Ngoài tất cả các trường hợp sử dụng thú vị này mà chúng tôi hình dung cho EPNS, chúng tôi cũng cho phép các dApp và dịch vụ gửi thông báo để thỏa sức sáng tạo. Điều này là do cho phép họ gửi không chỉ thông báo dựa trên văn bản mà còn cả hình ảnh, video và hơn thế nữa.

Một khía cạnh của thông báo đẩy mà EPNS cũng mang lại là, như đã đề cập trước đó, khả năng người dùng không chỉ nhận được thông báo bằng cách đăng ký kênh mà còn nhận được các ưu đãi từ họ.

Khía cạnh này của EPNS hoàn toàn chưa từng có trong các thông báo đẩy truyền thống và là một khía cạnh mà chúng tôi vô cùng tự hào. 

EPNS và bảo mật

BIC: Như chúng ta đã biết, các cuộc tấn công mạng rất phổ biến trong không gian tiền điện tử. Gần đây, trình quản lý danh mục đầu tư tiền kỹ thuật số, Blockfolio đã bị tấn công . Kẻ tấn công đã giành được quyền truy cập vào hệ thống nhắn tin của họ và gửi đi các thông báo đẩy phân biệt chủng tộc. EPNS có những biện pháp nghiêm ngặt nào để tránh những trường hợp như thế này? 

HR: EPNS là một giao thức phần mềm trung gian thông báo phi tập trung và do đó, tất cả các thông báo mà người dùng nhận được sẽ được gửi bởi các dịch vụ / kênh mà người dùng đã đồng ý tham gia. Cuối cùng, sức mạnh nằm ở người dùng, người có thể chọn không nhận thông báo bất kỳ lúc nào chỉ bằng một nút bấm.

Để đảm bảo rằng một dịch vụ không trở nên độc hại sau này, chúng tôi cũng đính kèm Điểm thư rác cho chúng, điểm này được điều chỉnh theo cả tích cực (số lượng người đăng ký cao hơn, thời gian trôi qua, v.v.) và tiêu cực (số lượng thông báo bất thường , số lượng hành động hủy đăng ký cao hơn, v.v.).

Điểm số này, khi nó vượt qua một ngưỡng nhất định, sẽ kích hoạt cơ chế điều tiết giao thức, đây là một cách để phạt các dịch vụ lúc đầu. Nếu họ không dừng lại, thì việc điều chỉnh sẽ tăng cao, do đó đảm bảo rằng dịch vụ luôn mang lại lợi ích tốt nhất cho các dịch vụ để không spam người dùng của họ.

Cuối cùng, chúng tôi cũng đang lên kế hoạch cho các huy hiệu đã được xác minh trong tương lai để đảm bảo rằng mặc dù mọi người đều có thể tạo kênh và mọi người đều có thể chọn tham gia, nhưng vẫn có sự phân biệt giữa kênh spam và kênh đã xác minh.

BIC: EPNS tuyên bố là độc lập về nội dung. Điều này ngụ ý rằng các dịch vụ sẽ chỉ quyết định người dùng sẽ nhận được nội dung nào. Điều này có nghĩa là EPNS sẽ phụ thuộc vào tính bảo mật của các dApp sử dụng dịch vụ, bất chấp các biện pháp riêng của nó?  

HR: Không phụ thuộc vào nội dung không có nghĩa là quyền bảo mật được cấp cho dApp hoặc bất kỳ dịch vụ nào.

Giao thức xử lý bảo mật trong khi tính độc lập về nội dung đảm bảo rằng dịch vụ có thể sáng tạo và gửi tất cả các loại thông báo, bất kỳ loại thông báo nào phù hợp với nhu cầu của họ, bao gồm video, hình ảnh, CTA, văn bản được mã hóa hoặc hơn thế nữa.

Giao tiếp Web 2.0 dựa vào các thông báo. Không nhiều người biết rằng ngay cả các cuộc gọi Facetime mà chúng tôi nhận được, tin nhắn WhatsApp chúng tôi nhận được, hoặc thanh toán Venmo , giao hàng trên Amazon hoặc phương tiện truyền thông xã hội hoặc bất kỳ thứ gì được gửi cho người dùng hầu hết đều được kích hoạt bởi thông báo.

Điều này có nghĩa là giao thức thông báo cần phải linh hoạt và không phụ thuộc vào nội dung để đảm bảo nó không áp đặt bất kỳ quy tắc nào về những gì một dịch vụ có thể hoặc không thể gửi. Điều này có nghĩa là ngay cả các giao tiếp ngoài chuỗi như kiểm tra bảo mật, ra mắt phiên bản mới cũng có thể xảy ra.

Phải nói rằng, không phụ thuộc vào nội dung không có nghĩa là giao thức sẽ không hoạt động chống lại hành động spam hoặc bỏ qua các quy tắc bảo mật đã đặt ra. Giống như bất kỳ công cụ cơ sở hạ tầng nào, tính bảo mật của các thông báo được xây dựng trong giao thức, trong khi nội dung / tính sáng tạo của nó được để lại trên dịch vụ.

EPNS, Đa giác và AAVE

BIC: EPNS đã nhận được tài trợ từ những người khổng lồ trong ngành như MATIC (nay là Polygon) và AAVE. Bạn nghĩ những hợp tác như thế này sẽ ảnh hưởng đến uy tín và sự chấp nhận theo những cách nào?

HR: AAVE là một thành phần quan trọng của lý thuyết trò chơi EPNS, khuyến khích người dùng cùng với việc gửi thông báo. Khi một kênh (dịch vụ – dApps, hợp đồng thông minh) đặt cổ phần vào giao thức EPNS, cổ phần đó sẽ chuyển sang nhóm cổ phần kết hợp của các kênh và bắt đầu kiếm lãi bằng AAVE .

Tiền lãi này sau đó sẽ được phân bổ cho tất cả các địa chỉ  của người đăng ký của dịch vụ đó theo cách có trọng số, ưu tiên người đăng ký sớm nhất hơn là người đăng ký muộn hơn.

Trong khi phần giao tiếp do giao thức EPNS và AAVE đảm nhận, một tính năng cốt lõi khác mà chúng tôi yêu cầu là tốc độ và khả năng mở rộng, được cung cấp cho chúng tôi bởi mạng MATIC PoS của Polygon .

Chúng tôi đang nghiên cứu tích hợp với Polygon để khởi chạy một giao thức kết hợp. Một giải pháp có thể mở rộng và nhanh chóng có thể giúp lấp đầy khoảng cách giao tiếp giữa các dịch vụ và người dùng của nó.

Xem trước lộ trình EPNS

BIC: Bạn có thể cho chúng tôi xem trước lộ trình EPNS không? Cộng đồng tiền điện tử nên mong đợi điều gì trong tương lai gần? 

HR: Thời gian thú vị sắp đến với EPNS. Điêu nay bao gôm:

  • Kiểm tra giao thức và khởi chạy mạng chính: chúng tôi đang hướng tới việc khởi chạy giao thức EPNS trong Quý 2.
  • Sự kiện tạo mã thông báo: TGE của mã thông báo $ PUSH sắp ra mắt. Nhóm của chúng tôi đang làm việc chăm chỉ với sự cố vấn từ những người cố vấn và cộng tác viên tuyệt vời để đảm bảo mã thông báo của chúng tôi hoạt động tốt . Đảm bảo các cơ chế khuyến khích của chúng tôi phù hợp để phát triển một hệ sinh thái lành mạnh và thành công. 
  • L2: mở rộng quy mô, cũng như một số bản phát hành beta mới với nhiều tính năng hơn, sẽ đến với dApp của chúng tôi.

Chúng tôi cũng đang tinh chỉnh lộ trình của mình để đưa ra các mốc thời gian chính xác nhất nhằm đặt ra những kỳ vọng phù hợp cho cộng đồng của chúng tôi, bắt đầu từ quý 2/2021 cho đến cuối năm và hơn thế nữa.

Bạn có thể thích

About the Author: BTC66.VN